Đàm phán cấp chuyên viên Mỹ-Triều đã thất bại

06-10-2019 10:13 AM | Quốc tế

SKĐS - Cuộc đàm phán cấp chuyên viên ngày 5/10 giữa Mỹ và Triều Tiên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng vừa được nối lại sau nhiều tháng bế tắc đã đổ vỡ ngay sau khi bắt đầu. Mỹ và Triều Tiên liệu có còn hy vọng?

Theo hãng tin Yonhap, sau cuộc gặp Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun tại Villa Elfvik Strand, (Stockholm, Thụy Điển), Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil tuyên bố cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ đã đổ vỡ và cáo buộc Washington đã khiến cuộc đàm phán “kết thúc trong vô nghĩa”.

Phát biểu trước Đại sứ quán Triều Tiên ở ngoại ô thủ đô Stockholm, ông Kim Myong-gil đã bày tỏ không hài lòng và nhấn mạnh cuộc đàm phán lần này không đáp ứng được mong đợi của Bình Nhưỡng. Ông khẳng định lý do đàm phán không mang lại kết quả hoàn toàn là do phía Mỹ không chịu từ bỏ lập trường và quan điểm cũ. Ông Kim Myong-gilkêu gọi Mỹ thay đổi lập trường và khẳng định các cuộc thương lượng sẽ không được nối lại ít nhất là trước cuối năm nay. Dù vậy, ông Kim Myong-gil cũng cho biết Triều Tiên có thể tham gia thảo luận về “giai đoạn tiếp theo” của các biện pháp phi hạt nhân hóa, nếu Washington hồi đáp một cách “chân thành” những biện pháp mà Bình Nhưỡng đã chủ động thực hiện như ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Đàm phán cấp chuyên viên Mỹ-Triều đã thất bạiĐàm phán Mỹ-Triều cấp chuyên viên ngày 6/10 đổ vỡ khiến các bên lại bế tắc.

Vì sao kết quả đàm phán lại hoàn toàn đi với những thiện chí mà Mỹ và Triều Tiên thể hiện trước đó? Thứ nhất, cả hai bên đều đang chịu nhiều áp lực về thời gian. Tổng thống  Donald Trump chỉ còn hơn 1 năm để đạt được những kết quả có ý nghĩa trong đàm phán với Triều Tiên, nhằm thuyết phục cử tri trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào năm tới. Còn về phía Triều Tiên, nền kinh tế nước này đang đối mặt với sức nặng của các lệnh cấm vận từ nhiều năm và không thể không vội khi cánh cửa đàm phán hé mở cơ hội giảm bớt sức ép trừng phạt. Dư luận cho rằng cả Mỹ và Triều Tiên sẽ thúc đẩy đàm phán đi vào thực chất, để nhanh chóng đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên khi đối diện với những mặc cả chi tiết mọi chuyện lại bế tắc. Trên thực tế, đàm phán Mỹ- Triều bế tắc thời gian qua là bởi khi đụng chạm tới những lợi ích trực tiếp thì không bên nào muốn nhượng bộ. Triều Tiên giải giáp hạt nhân ra sao để đảm bảo yêu cầu của Mỹ là có kiểm chứng và không thể đảo ngược? Còn Mỹ sẽ gỡ bỏ đến đâu các lệnh trừng phạt vốn đã bóp nghẹt kinh tế Triều Tiên trong thời gian dài? Những bài toán này đều không tìm được lời giải khi mà các bên luôn lo sợ bị bên kia lấn át.

Trước thềm cuộc gặp, dư luận cho rằng cuộc đàm phán mới này sẽ tập trung vào cách thức thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 6/2018 tại Singapore. Theo thỏa thuận này, hai bên đã cam kết xây dựng mối quan hệ song phương mới, cùng nỗ lực thiết lập một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và hợp tác hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" trên bán đảo này. Những tiến bộ đạt được từ vòng đàm phán cấp chuyên viên này được cho là sẽ mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuy nhiên kết quả trên lại mang lại thất vọng cho cả hai bên. Với thất bại ngày 6/10, Mỹ-Triều sẽ phải đối mặt với núi thách thức trong khi thời gian không chờ đợi. Nhìn lại thỏa thuận mà hai bên đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018, Mỹ và Triều Tiên đã cam kết xây dựng mối quan hệ song phương mới, cùng nỗ lực thiết lập một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và hợp tác hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" trên bán đảo này. Tuy nhiên, cho đến nay, Mỹ và Triều Tiên chưa công bố các lộ trình chi tiết nhằm đạt được 3 trụ cột then chốt đó trong Tuyên bố Singapore. Như vậy, dư luận khó có thể đặt nhiều kỳ vọng vào những bước tiến trong đàm phán Mỹ- Triều những ngày tới.


N.Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH