DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đam mê thay thế đôi tay
Ngọc Báu - 09:00 06/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tai họa khủng khiếp giây lát cướp mất cả hai cánh tay của Bartosz Ostalowski, thành phố Nowy Sacz (Ba Lan) xảy ra năm 2006.

Chàng trai 20 tuổi, sinh viên năm thứ 2 cùng bạn chạy xe máy phân khối lớn, tốc độ cao. Bất chợt từ con phố cạnh đường lao ra chiếc xe hơi cá nhân. Để tránh va chạm với chiếc xe chạy trái luồng, Bartosz bẻ gấp tay lái, đường trơn, xe trượt, chàng trai không may lao vào rào chắn bê tông, cách đó không xa. Hai tay nạn nhân đều bị chấn thương nặng, xương cánh tay, xương quay, xương trụ…giập nát đến mức, bác sĩ buộc phải tháo khớp vai cả hai tay.

Nỗ lực làm chủ kỹ năng sinh hoạt thường nhật thiếu hai cánh tay ngốn hết thời gian trên một năm của Bartosz. Chàng trai trẻ buộc phải bỏ dở chương trình đại học, bắt đầu học vẽ bằng miệng và hai bàn chân, sau đó học điều khiển xe, cũng bằng hai chân. Chính những trải nghiệm thực tế này đã chứng minh cho người trong cuộc khuyết tật chân lý: chiến thắng bản thân chính là giới hạn duy nhất cần phải vượt qua.

Thoạt đầu tất cả đối với tôi là thảm họa. Bởi tôi mới đặt chân vào tuổi trưởng thành. Tôi đã ấp ủ nhiều dự định. Những giấc mơ lớn. Tôi mới là sinh viên năm thứ hai. Tôi đã có những cuộc thử sức đầu tiên tại một số cuộc đua xe đường trường, không chuyên. Và bỗng chốc chấm hết! Tất cả giấc mơ tan trong chốc lát.

Vả lại khi ấy tôi nghĩ, mất cả hai tay, mình sẽ vĩnh viễn không thể lái xe, không thể làm ngàn lẻ một công việc ưa thích.

Cuộc gặp bất ngờ với nữ vận động viên trượt tuyết cụt cả hai tay Katarzyna Rogowiec (sinh năm 1977, 2 lần Vô địch Paralympic mùa Đông, nhiều lần Vô địch Thế giới Bộ môn Trượt tuyết tốc độ và 3 môn phối hợp) - người đẹp cũng buộc phải tự xoay xở trong cuộc sống đã mang lại cho Bartosz nhiều nghị lực. Chính nhờ chị, Bartosz bắt đầu tìm kiếm giải pháp mới, ý tưởng mới cho cuộc sống. Và Bartosz từng bước hiện thực hóa giấc mơ.

Bartosz Ostalowski với xe BMW E30 trong gara ô tô gia đình.

Bartosz Ostalowski với xe BMW E30 trong gara ô tô gia đình.

Cuộc sống mới

Tự  lo toan  cuộc sống sau tai nạn, Bartosz tìm đến tổ chức “VDMFK”. Đó là Hiệp hội Quốc tế các nghệ sĩ vẽ tranh bằng miệng và bàn chân.

Các thành viên Hiệp hội đã mở các khóa huấn luyện kỹ năng, giúp tôi từng bước vẽ tranh bằng hai bàn chân. Quan trọng nhất, tấm gương các giảng viên - họa sĩ thiếu cả hai tay như tôi có thu nhập và cuộc sống ổn định nhờ hội họa đã tạo cho tôi niềm tin lớn - Bartosz chia sẻ.

Khởi đầu vô cùng gian nan. Cái chân rất nhanh oải, cơ bắp đau nhức, từng ngón chân rã rời, bởi tạo hóa sinh ra chúng không phải để cầm cọ vẽ. Nhưng đến một ngày, mọi việc trở nên suôn sẻ. Tôi gửi một số tranh cho tổ chức “VDMFK”. Lãnh đạo Hiệp hội đã nhận ra tố chất có ý nghĩa nào đó trong những tác phẩm đầu tay của tôi, bởi họ đã quyết định trao cho tôi học bổng.

Nhờ tiền học bổng, tôi có thể mua toan, bột màu và những vật dụng hội họa cần thiết. Hội họa thật sự đã trở thành một phần cuộc đời tôi, Bartosz dẫn giải.

Nhiều ngày đổ mồ hôi gắng sức điều khiển đôi chân bướng bỉnh, đến nay Bartosz đã có gần 300 tác phẩm bằng chất liệu sơn dầu. Bước vào tuổi 33, họa sĩ Bartosz đã có hàng chục cuộc triển lãm, trong và ngoài nước. Họa sĩ nghiệp dư đã bán được khá nhiều tranh.

Tập lái xe bằng chân

Đã làm chủ kỹ năng vẽ tranh bằng bàn chân, Bartosz tự tin bước vào chương trình tập lái xe, bởi anh không muốn di chuyển đường dài phụ thuộc vào người khác. Khởi đầu còn vất vả hơn thời gian tập vẽ bằng chân. Chàng trai chui vào chiếc xe của bố, có bố ngồi bên cạnh, nhưng việc điều khiển vô lăng bằng chân phối hợp với thao tác nhấn ga, đạp phanh và cả điều khiển cần số - rắc rối, tưởng như không thể thực hiện.

Với sự hỗ trợ tích cực của bố, Bartosz đã chạy được những chặng đường đầu tiên. Chàng trai ham khám phá cũng từng bước tiến hành những cải tiến, khả dĩ giúp bản thân điều khiển thuận tiện hơn. - Tôi nhanh chóng tự lái xe chạy khắp thành phố. Trên đường nhiều người hết sức ngạc nhiên. Một số thậm chí còn nghĩ rằng, tôi là kẻ mắc bệnh tâm thần - Bartosz nhớ lại.

Trở lại đường đua

Khi đã làm chủ được nghệ thuật chạy xe tốc độ cao, lái xe bằng bàn chân, Bartosz bắt đầu tham gia các cuộc đua không chuyên. Thời gian đầu anh chạy xe BMW E30, đời năm 1987, mặc dù vậy Bartosz vẫn giành vị trí giữa bảng xếp hạng. Trở về bộ môn thể thao đua xe, anh nhanh chóng có nhiều mối quan hệ mới. Bartosz cũng đăng ký tham gia CLB đua xe Rzemieslnik. Với sự giúp đỡ chuyên môn của CLB, Bartosz quyết định sắm chiếc xe mới và lắp đặt một số giải pháp cải tiến kỹ thuật, để có thể thi lấy bằng lái xe đua chuyên nghiệp.

Bartosz tham gia đường đua Vô địch Ba Lan Rally Cross, cuộc đua giành Cúp Ba Lan. Thậm chí anh giành chiến thắng trong nhóm xe của mình.

Nhiều người không tin, tôi có thể chiến thắng trong bộ môn đua xe, vì thiếu cả hai tay. Nhưng tôi đã chứng minh, tôi có thể - Bartosz hồn nhiên chia sẻ.

Ngọc Báu

((Nguồn: Bartosz Ostałowski - nogi zamiast rąk, niesamowita historia polskiego kierowcy i artysty))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm