DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đảm bảo khám chữa bệnh, phòng dịch 24/24 giờ trong dịp Tết
Thái Bình - 21:20 30/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị về đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo đó, tại chỉ thị này, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, dù người bệnh trái tuyến hay không, các bệnh viện (BV) không được từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu. Đối với các trường hợp không đúng tuyến cần phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp tuyến điều trị. Tổ chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chỉ đạo các BV Trung ương, BV được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ, lưu ý nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới khi có yêu cầu, chuẩn bị đủ số lượng máu, đảm bảo khả năng cao nhất để cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông. Ngoài việc trực 24/24 giờ và đảm bảo nhân lực, thuốc men, trang thiết bị, phương tiện để kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày Tết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các sở y tế, các BV có kế hoạch chuẩn bị đối với các bệnh viêm phổi cấp, đột quỵ ở người già, các bệnh đường hô hấp ở trẻ em.

Đối với những bệnh nhân điều trị nội trú trong dịp Tết, các cơ sở y tế phải tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh cả về vật chất và tinh thần; đặc biệt tổ chức thăm hỏi, chúc Tết những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo.

Các BV, công ty dược phẩm tỉnh, thành phố phải xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc phục vụ phòng bệnh và chữa bệnh để đảm bảo cung ứng thuốc có chất lượng, giá cả hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt. Tổ chức các điểm bán thuốc chữa bệnh 24/24 giờ, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết. Chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc khi có yêu cầu.

Về công tác phòng chống dịch bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các địa phương tăng cường phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là cúm A/H7N9, Ebola, Mers-CoV, cúm A/H5N1), tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, Rubella, tiêu chảy do virut Rota... Đặc biệt, đối với sở y tế các tỉnh, thành phải lập đội cơ động phòng, chống dịch tại trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh để sẵn sàng điều tra ổ dịch khi có yêu cầu; phân công cán bộ, tổ chức trực dịch 24/24 giờ trong các ngày nghỉ Tết để theo dõi, nắm tình hình dịch xảy ra trên địa bàn, chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Công tác an toàn thực phẩm trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất cũng là một vấn đề “nóng” nên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Cục An toàn thực phẩm phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm