Hà Nội

Đảm bảo cung ứng đủ vắc-xin sởi, thủy đậu

24-04-2014 11:23 PM | Thời sự

SKĐS - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có Văn bản số 352/QLD-KD về việc cung ứng đủ vắc-xin sởi và thủy đậu cho nhu cầu phòng bệnh của nhân dân

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có Văn bản số 352/QLD-KD về việc cung ứng đủ vắc-xin sởi và thủy đậu cho nhu cầu phòng bệnh của nhân dân. Theo Cục Quản lý Dược, Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định thuốc thành phẩm phòng và chữa bệnh cho người bao gồm cả vắc-xin (trừ thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và thuốc phóng xạ) đã có số đăng ký được nhập khẩu theo nhu cầu, không bị hạn chế về số lượng, trị giá, không phải xin giấy phép nhập khẩu, không phải xác nhận đơn hàng nhập khẩu của Bộ Y tế. Vì vậy, để đảm bảo thông tin chính xác và thống nhất về việc cung ứng vắc-xin phục vụ phòng, chống dịch bệnh hiện nay, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu tiêm dịch vụ vắc-xin phòng bệnh sởi, thủy đậu nói riêng và vắc-xin nói chung cần chủ động thực hiện việc lập dự trù, đặt hàng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu để được cung ứng vắc-xin mà không cần xin ý kiến Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược). Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược yêu cầu giá mua vào của vắc-xin tại các đơn vị trên phải đảm bảo không cao hơn giá kê khai, kê khai lại của vắc-xin với cơ quan quản lý nhà nước về giá thuốc (Cục Quản lý Dược, Sở Y tế).

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tất Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, trong thời gian qua, việc lập dự trù, đặt hàng của một số cơ sở tiêm chủng chưa kịp thời dẫn đến việc thiếu vắc-xin cho nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của nhân dân kèm theo việc giải thích không rõ ràng dẫn đến hiểu lầm là Bộ Y tế không cấp phép kịp thời.

Về tình hình cung ứng thực tế vắc-xin phòng bệnh sởi, hiện nay có 2 loại vắc-xin phòng bệnh sởi đơn giá và 6 vắc-xin phòng bệnh sởi đa giá (sởi, quai bị, Rubella) có số đăng ký lưu hành còn hiệu lực. Trong đó, vắc-xin MVVAC (số đăng ký QLVX-0295-09) do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm y tế sản xuất với công suất 7,5 triệu liều/năm, có thể đáp ứng đầy đủ và kịp thời cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của nhân dân đối với vắc-xin thủy đậu. Cục Quản lý Dược cho biết, hiện nay, Công ty TNHH MTV Dược phẩm Sài gòn (Sapharco) và Công ty TNHH MTV Vắc-xin, sinh phẩm số 1 (Vabiotech) đang có vắc-xin phòng bệnh thủy đậu đủ cho nhu cầu tiêm chủng.  

   Thái Bình


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH