Đảm bảo chất lượng bữa ăn trường học tại các cơ sở giáo dục ở Yên Bái

08-12-2022 5:52 PM | Xã hội

SKĐS - Để đảm bảo an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã phối hợp với ngành giáo dụctriển khai các biện pháp an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Hiện nay, toàn tỉnh Yên Bái có trên 400 trường mầm non, tiểu học và THCS, phổ thông dân tộc nội trú, bán trú có hoạt động nấu ăn cho hơn 200.000 học sinh từ 1 - 3 bữa tại trường. Hàng năm, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) thường xuyên có văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong các cơ sở giáo dục.

Theo ông Lưu Quang Lợi - Trưởng phòng Phòng GD&ĐT huyện Văn Yên, từ năm học 2019 – 2020, việc tổ chức thẩm định, lựa chọn, lập danh sách các nhà cung ứng thực phẩm đảm bảo, đã được Phòng phối hợp với các đơn vị thực hiện nghiêm túc. Trực tiếp đến kiểm tra từng nhà cung ứng, thực hiện niêm yết thông tin các nhà cung ứng lên bản tin của nhà trường, có số điện thoại, địa chỉ để phụ huynh theo dõi, kiểm tra, giám sát.

Việc đảm bảo chất lượng bữa ăn trường học tại tỉnh Yên Bái được thực hiện như thế nào? - Ảnh 1.

Bữa ăn bán trú đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục tại huyện Văn Yên. Ảnh: Quỳnh Mai

"Với cách làm này, phụ huynh và học sinh có thể hoàn toàn yên tâm bởi những nhà cung ứng đều đã được các cơ quan chức năng thẩm định phê duyệt. Gắn được trách nhiệm của chính quyền địa phương vào việc kiểm tra, giám sát cùng nhà trường, phụ huynh", ông Lưu Quang Lợi chia sẻ.

Ngoài việc nâng cao chất lượng dạy và học, ngành GD&ĐT cũng đã tăng cường nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú, huy động nguồn lực, từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà bếp. Khuyến khích các trường chủ động, linh hoạt huy động xã hội hóa cơ sở vật chất để hoàn thiện trang thiết bị, dụng cụ chuyên dùng theo các quy định, đảm bảo VSATTP.

Ngoài ra, theo Trưởng phòng Phòng GD&ĐT huyện Văn Yên, ngành GD&ĐT cũng thường xuyên phối hợp với ngành y tế phổ biến sâu rộng kiến thức pháp luật về VSATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Công tác đảm bảo vệ sinh trong trường học cũng được các trường quan tâm thực hiện.

Tại  Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải tổ chức nấu ăn 3 bữa/ngày, nên vấn đề đảm bảo chế độ dinh dưỡng, VSATTP luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm.

Trước khi thực phẩm được chế biến, nhân viên y tế của nhà trường đều tổ chức giám sát đầu vào. Nhân viên chế biến được tập huấn, có xác nhận kiến thức VSATTP. Thức ăn được tiến hành lưu mẫu theo quy định của Bộ Y tế sau 24 giờ mới hủy mẫu. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát đột xuất các công đoạn trong việc nhập, sơ chế, chế biến, đảm bảo công khai, minh bạch về chất lượng và tài chính.

Trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, bà Lê Thị Hồng Vân – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, để đảm bảo an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn, ngoài việc phối hợp với ngành giáo dục để triển khai các biện pháp an toàn, Sở Y tế đã tăng cường công tác tuyền truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ hoặc đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (thức ăn đường phố tại các khu vực xung quanh trường học), bếp ăn tập thể trong các cơ sở giáo dục, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có ký hợp đồng với các cơ sở giáo dục và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh trường học theo phân cấp quản lý.

Kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt chú trọng trong các khâu: Chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, quản lý chặt chẽ về điều kiện an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống trong các đơn vị; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.

Việc đảm bảo chất lượng bữa ăn trường học tại tỉnh Yên Bái được thực hiện như thế nào? - Ảnh 2.

Tỉnh Yên Bái luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Yên Bái

"Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tổ chức cho học sinh ăn ở nội trú, bán trú hoặc triển khai kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các đơn vị. Đồng thời công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng", Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái, việc hướng dẫn nhà trường phối hợp với Hội phụ huynh học sinh giám sát nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học cũng rất quan trọng. Kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ thực phẩm không đảm bảo an toàn. Kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học. 

"Việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng và trang thiết bị, phương tiện, vật tư thuốc, hóa chất để triển khai hiệu quả các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn cũng luôn được chúng tôi chú trọng", bà Lê Thị Hồng Vân cho hay.

Mời bạn đọc xem tiếp video:

Công An Điều Tra Bảo Vệ Chung Cư Ở TP.HCM Mang 4 Ô Tô Của Cư Dân Đi Cầm Cố - SKĐS


Quỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH