DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đảm bảo an toàn và sức khỏe cho đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch
X.Thắng – H.Dương - 15:59 01/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt kéo dài tại Bắc Giang, việc đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ cán bộ y tế là một trong những thách thức không nhỏ của lực lượng phòng chống dịch. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, người đứng đầu Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang đã cho biết về những giải pháp đảm bảo an toàn, sức khỏe cho lực lượng này...

 PV: Xin ông cho biết thông tin về lực lượng y tế được điều động về hỗ trợ tại tỉnh Bắc Giang cho đến hôm nay như thế nào ạ?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Trong làn sóng dịch lần này, Bắc Giang là một trong những địa phương được Bộ Y tế và ngành y tế các tỉnh, thành chi viện lực lượng đông đảo nhất (với 2.200 y bác sĩ, sinh viên, tình nguyện viên tới từ nhiều trường đại học, cao đẳng).

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định, sức khỏe và sự an toàn cho đội ngũ y tế chống dịch là ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế.

PV: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của Bộ Y tế nói chung, Bộ phận thường trực hỗ trợ đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế nói riêng trong việc phối hợp với chính quyền địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian qua?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Kể từ khi thành lập (18/5), Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang đã hỗ trợ chính quyền tỉnh Bắc Giang trong công tác chỉ đạo, điều hành liên quan tới vấn đề phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Điều đáng nói Bộ Y tế đã cử những chuyên gia giỏi nhất về dịch tễ, xét nghiệm lẫn thu dung, điều trị về trợ giúp Bắc Giang sớm khống chế và chặn đứng đợt dịch lần này trong thời gian sớm nhất. Tôi đánh giá rất cao sự hợp tác tới từ chính quyền tỉnh Bắc Giang thông qua các Tiểu ban (do các lãnh đạo tỉnh đứng đầu) đã phối hợp chặt chẽ, mật thiết với Bộ phận thường trực Bộ Y tế, qua đó giúp công tác phòng, chống dịch tại địa phương này được nâng cao một cách rõ rệt.

PV: Một vấn đề mới nổi lên là trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệtkéo dài tại Bắc Giang thì đội ngũ nhân viên y tế, đặc biệt là các lực lượng làm nhiệm vụ ngoài trời trong trang phục bảo hộ phòng dịch đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Bộ Y tế đã đề ra những giải pháp nào để bảo đảm an toàn cũng như sức khỏe cho đội ngũ y tế này,thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Trong cuộc chiến với dịch bệnh tại Bắc Giang lần này, vấn đề khiến Bộ phận thường trực Bộ Y tế quan ngại và rất lo lắng là việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho lực lượng nhân viên y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể, Bộ Y tế đã chỉ đạo yêu cầu tất cả các đoàn công tác phải đảm bảo sức khỏe bằng việc tăng cường bồi dưỡng về mặt dinh dưỡng, thời gian lấy mẫu bố trí hợp lý để ứng phó với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt (buổi sáng từ sáng sớm tới 9h và buổi tối từ 19h tới 23h đêm hàng ngày). Bên cạnh đó, các điểm lấy mẫu phải được bố trí ở vùng râm mát, có quạt, đầy đủ ánh sáng để các nhân viên y tế làm việc hiệu quả nhất.

PV: Vừa qua, có một số ý kiến trao đổi rằng liệu nhân viên y tế, đặc biệt đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng y tế làm việc ở tại cộng đồng có nhất thiết phải mặc bộ quần áo bảo hộ như vậy không? Ý kiến của Ông như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Hiện Bộ Y tế đang giao các đơn vị liên quan nghiên cứu và cho thử nghiệm trang phục bảo hộ có khả năng hút khí từ bên ngoài vào giúp giảm nhiệt cơ thể, nếu thành công sẽ cho triển khai nhân rộng trong thời gian sớm nhất nhằm phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Hiện chưa có nghiên cứu kỹ nên không thể không đảm bảo an toàn bằng trang phục bảo hộ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

X.Thắng – H.Dương

Tin liên quan
Bản tin COVID-19 24/7: Rớt nước mắt lá thư của nữ điều dưỡng gửi con từ tâm dịch Bắc Giang
SKĐS - Bản tin COVID-19 247 của Báo Sức khỏe và Đời sống ngày 31/5/2021 thông tin về việc Bộ Y tế điều động 1.000 người hỗ trợ Bắc Giang chống dịch...
Tiêm vắc xin cho lực lượng tham gia chống dịch tại Bắc Giang
SKĐS - Trong 2 ngày 30-31/5/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho cán bộ, nhân viên y tế, cán bộ các sở, ban, ngành, đảng ủy các khối cơ quan và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Bộ Y tế tiếp tục đưa nhân lực từ 14 bệnh viện, Sở Y tế đến Bắc Giang điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng
SKĐS - Để tăng cường nhân lực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng cho Bắc Giang, Bộ Y tế vừa tiếp tục điều động 148 y, bác sĩ, điều dưỡng các chuyên ngành hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn, dinh dưỡng; kỹ sư thiết bị y tế và dược sĩ đến Bắc Giang.
Trưa 1/6: Thêm 50 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố, riêng Bắc Giang 32 ca
SKĐS - Bản tin trưa 1/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 50 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố, riêng Bắc Giang 32 ca.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7332
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +129 4045
TP. HCM +95 789
Bắc Ninh +54 1343
Hà Tĩnh +9 40
Hà Nội +2 292
Lạng Sơn +2 98
Bình Dương +1 9
Phú Thọ +1 5
Đà Nẵng 0 158
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Tiền Giang 0 13
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Tuyên Quang 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Nghệ An 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tây Ninh 0 1