DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp
Lê Bảo - 16:15 17/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Văn phòng Quốc hội phối hợp để đảm bảo an toàn tuyệt đối, yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho kỳ họp thứ nhất được đặt lên hàng đầu.

Tại buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành kiện toàn 50 chức danh các cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật. Đáng chú ý, trước mắt, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ kiện toàn 4 Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, ít hơn 1 Phó Thủ tướng Chính phủ so với nhiệm kỳ 2016-2021.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh về yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho kỳ họp thứ nhất được đặt lên hàng đầu. Đối với một số địa phương phía nam, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, do đó một số đại biểu Quốc hội là lãnh đạo chủ chốt của địa phương sẽ vắng mặt để tập trung chống dịch. Bên cạnh đó, một số đại biểu thuộc diện F1, F2 cũng sẽ vắng mặt để thực hiện cách ly y tế.

Họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thông tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 435 ĐBQH (chiếm 87% tổng số đại biểu) đã tiêm phòng vắc xin COVID-19 ít nhất 1 mũi; còn 64 ĐBQH đang được tiếp tục cập nhật thông tin về tiêm phòng. Bên cạnh đó, hơn 80% cán bộ phục vụ kỳ họp của Văn phòng Quốc hội; 386 cán bộ thuộc Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh, thành phố… cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch. Tất cả các ĐBQH sẽ được xét nghiệm 3 lần tại địa phương trước khi tham dự kỳ họp, đối với các địa phương dịch bệnh đang phức tạp, đang thực hiện giãn cách xã hội thì đại biểu sẽ tiếp tục được xét nghiệm thêm 2 lần tại Hà Nội.

Ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh thêm: “Các đại biểu tại địa phương có nguy cơ cao về dịch bệnh sẽ ở khách sạn riêng, có phương tiện riêng đưa đón, vào nhà Quốc hội theo lối riêng và ngồi họp tại khu vực riêng. Văn phòng Quốc hội đã xây dựng phương án, tính toán các tình huống để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ họp.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế cho biết đã có phương án bố trí phương tiện hiện đại để phát hiện COVID-19 qua hơi thở đặt tại Nhà Quốc hội. Lãnh đạo Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội sẽ tiếp tục phối hợp ứng trực tại nhà Quốc hội để xử lý các vấn đề nảy sinh, đảm bảo an toàn cho kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và rất chặt chẽ, được sự đồng tình của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các Bộ, ngành liên quan và sự đồng lòng của nhân dân,  Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV sẽ thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp đầu nhiệm kỳ, được tiến hành họp tập trung theo quy định của pháp luật, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cùng các cơ quan hữu quan và từng ĐBQH đều sẵn sàng với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao, rút ngắn thời gian kỳ họp ở mức tối đa nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng và trên hết là đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

Lê Bảo

Tin liên quan
Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ Kỳ họp thứ 1 – Quốc hội khóa XV
SKĐS - Sáng nay (12/7), Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các ĐBQH, đoàn ngoại giao, người làm việc tại Văn phòng Quốc hội, thành viên Đoàn ĐBQH, đội ngũ an ninh, phóng viên báo chí…
Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Kỳ họp thứ 1 – Quốc hội khóa XV trước diễn biến của dịch COVID-19
SKĐS - Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, các cơ quan Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các cơ quan hữu quan và TP Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, phương án ứng phó phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV.
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần với người tham gia Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV
SKĐS - Toàn bộ các đại biểu, khách mời tham dự, cán bộ phục vụ đại biểu phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần: Lần đầu trước khi khai mạc Kỳ họp thứ Nhất 7 ngày và lần hai trước khi khai mạc Kỳ họp thứ Nhất 1-2 ngày.
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra trong vòng 11,5 ngày
SKĐS - Ông Vũ Minh Tuấn (Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cho biết, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ họp tập trung trong thời gian 11,5 ngày (khai mạc ngày 20/7, dự kiến bế mạc ngày 31/7).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm