DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch năm 2014: Không được chủ quan, lơ là
16:57 02/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Bộ ngành chức năng và các địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để đảm bảo an toàn thực phẩm, trước mắt tăng cường thanh tra những mặt hàng trọng điểm phục vụ tết nguyên đán Giáp Ngọ.

Bộ ngành chức năng và các địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), trước mắt tăng cường thanh tra những mặt hàng trọng điểm phục vụ tết nguyên đán Giáp Ngọ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo như vậy khi chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo ATTP năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 diễn ra ngày 2/2/2014 tại Văn phòng Chính phủ

Công khai cơ sở vi phạm để người dân tẩy chay thực phẩm không an toàn

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành TW về VSATTP do PGS.TS Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế  trình bày cho biết, trong  năm qua, nhiều vụ vi phạm về ATTP được phát hiện kịp thời và xử lý kiên quyết. Tuy nhiên, việc quy hoạch, kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm và vệ sinh thú y chưa được cải thiện nhiều, năng lực của hệ thống kiểm nghiệm chưa đáp ứng yêu cầu, thời gian kiểm nghiệm lâu và có những mẫu chưa kiểm nghiệm được, những vi phạm về kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn phức tạp, nhiều loại thuốc ngoài danh mục vẫn lưu hành, việc xử lý chưa kiên quyết, nhất là tại tuyến huyện và xã. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, năm qua cả nước xảy ra 20 vụ vi phạm ATTP nghiêm trọng, trong đó có vụ ngộ độc rượu 29 Hà Nội, làm 6 người chết. Tình trạng ngộ độc rượu xảy ra ngày càng nhiều. Chỉ tính từ năm 2007 đến nay đã có 83 người chết vì ngộ độc rượu.


	Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo các bộ, ngành tại cuộc họp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo các bộ, ngành tại cuộc họp.

Nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng, những trường hợp ngộ độc hoặc những vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn bị phát hiện thời gian qua chỉ là bề nổi của tình hình ATTP hiện nay. Điều đáng lo ngại là tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, không an toàn, khiến nhiều loại thực phẩm bị tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật có thể gây hậu quả lâu dài và ảnh hưởng tới sức khỏe nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, ATTP không chỉ liên quan đến sản xuất, lưu thông hàng hóa, sức khỏe của con người mà lâu dài còn ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi; sở dĩ thực hiện chưa tốt và còn nhiều vướng mắc là do các cấp chưa quyết liệt thực hiện. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, các bộ ngành, địa phương phải quyết tâm hơn nữa đảm bảo ATTP, thể hiện bằng việc đầu tiên là hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực này. Tiếp đến, là phải tăng cường thanh tra kiểm tra, xử lý, nhưng phải có trọng tâm trọng điểm. Nhân tháng hành động đảm bảo ATTP tết, vào cuộc quyết liệt; mà những khâu, những vùng trọng điểm, những mặt hàng trọng điểm chúng ta đều biết hết rồi, phải tập trung thanh tra vào. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành đúng quy định của pháp luật về VSATTP; thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở vi phạm VSATTP...

Các địa phương không lơ là trong phòng chống dịch

Sáng cùng ngày, cũng tại văn phòng Chính phủ đã diễn ra cuộc họp trực tuyến tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014. Theo Bộ Y tế, năm 2013 cả nước không có ổ dịch lớn xảy ra. Và dịch bệnh giảm nhiều so với năm 2012. Số tỉnh xảy ra dịch bệnh giảm 78%, số huyện giảm 81% và số xã giảm 83%, số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy giảm 88%. Bệnh lạ viêm da dày sừng lòng bàn chân, bàn tay tại Quảng Ngãi giảm rõ rệt. Tuy nhiên, tử vong do bệnh dại ở nước ta đang đứng hàng đầu trong số trường hợp tử vong do các bệnh truyền nhiễm. Năm 2013 cả nước phát hiện 102 trường hợp tử vong do bệnh dại, tăng 3 trường hợp so với năm 2012. Phần lớn các ca tử vong là ở các tỉnh miền núi phía Bắc và 98,9% số trường hợp tử vong đều không tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó dại cắn.

Phát biểu chỉ đạo về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của hệ thống y tế dự phòng trong việc triển khai các biện pháp không để dịch lớn lớn xảy ra. Phó Thủ tướng cho rằng, số người tử vong do dịch bệnh vẫn còn nhiều; do vậy, thời gian tới, cơ quan chức năng và các địa phương không được chủ quan, lơ là trong việc giám sát và phòng chống dịch bệnh, nhất là đối với các bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao, như bệnh dại. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, về bệnh dại, một điều rất quan trọng là tiêm phòng dại cho đàn chó để phòng chống bệnh dại có hiệu quả nhưng do không chịu vận động, thậm chí vận động không được thì phải bắt buộc để giữ an toàn cho cộng đồng. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng lưu ý cơ quan chức năng và các địa phương tăng cường phòng chống buôn lậu để góp phần ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát; đồng thời yêu cầu Bộ Y tế rà soát các quy định của nhà nước và tăng cường phối hợp với các bộ ngành khác và các địa phương để đẩy mạnh phong trào vệ sinh yêu nước, phòng chống dịch bệnh.

Thái Bình

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm