DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đảm bảo an toàn bệnh viện, an toàn cho người bệnh trước dịch COVID-19
Lê Nguyên - 13:04 09/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều giải pháp chủ động ứng phó dịch COVID-19 được các bệnh viện chủ động thực hiện, với phương châm “An toàn người bệnh - an toàn bệnh viện”.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, BVĐK Hà Đông nhấn mạnh các hoạt động ưu tiên cần làm ngay và thực hiện thường xuyên để ứng phó với COVID-19, đồng thời đảm bảo an toàn người bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

BSCKII Đào Thiện Tiến - Giám đốc bệnh viện cho biết: Ngay từ cổng, bệnh viện bố trí nhân lực tiếp đón thực hiện đo thân nhiệt, phân luồng hướng đi cho người dân đến khám. Thực hiện triển khai nghiêm túc khai báo y tế qua 2 hình thức khai báo y tế điện tử và khai báo giấy đối với tất cả người dân khi đến bệnh viện khám chữa bệnh.

Triển khai xét nghiệm tầm soát (xét nghiệm nhanh kháng nguyên, RT-PCR) định kỳ cho nhân viên và bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế. Đặc biệt các cán bộ y tế tại các bộ phận tiếp đón, thanh toán, khám và điều trị cho người bệnh đều được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tại phòng khám sàng lọc COVID-19 và khu cách ly, ban hành quy định nội bộ sử dụng phòng cách ly, vệ sinh cá nhân trong khu cách ly, quy định về lối đi tách biệt từ phòng khám sàng lọc đến khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện.

Thực hiện đo thân nhiệt và khai báo y tế sàng lọc khi người dân đến khám, chữa bệnh.

Bệnh viện cũng quy định cụ thể về các thời điểm cần sàng lọc người bệnh nội trú, thân nhân người bệnh. Đặc biệt yêu cầu mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc cố định cho đến khi ra viện, hạn chế thay đổi người chăm sóc trường hợp khách quan khi đổi người chăm sóc phải tuân thủ và đáp ứng các quy định của bệnh viện mới được vào thay thế người cũ. Đồng thời đặt nhiều biển báo tại cổng và các khoa lâm sàng về việc không tổ chức người thân đến thăm bệnh nhân...

"Đối với người bệnh chỉ định nhập viện khi thật sự cần thiết, rút ngắn thời gian nằm viện nếu có thể. Chỉ chuyển tuyến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính..." - Lãnh đạo bệnh viện thông tin.

Bệnh viện cũng đã xây dựng các kịch bản từ đơn giản đến phức tạp nhất, các giải pháp tương ứng các kịch bản, tổ chức diễn tập và rút kinh nghiệm. Lập kế hoạch đảm bảo đủ nguồn nhân lực trong mọi tình huống...

Cán bộ y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19.

* Tại BVĐK Nông Nghiệp, bệnh viện tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc phòng chống dịch, phải thực nhiện thật tốt 4 vòng:

- Vòng 1: Ngoài cổng: Nhân viên y tế (02 người/ngày) phối hợp với tổ Hành chính hỏi và khai thác người ra vào cổng.

- Vòng 2: Nhân viên y tế Khoa Khám bệnh và Khoa Cấp cứu chịu trách nhiệm, ngoài giờ sẽ phân điều dưỡng các khoa quay vòng kiểm soát: Vẫn tiếp tục hỏi, khai thác người bệnh khai báo y tế, phân luồng; Tiếp tục kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, giãn cách ….

- Vòng 3: Các Bác sĩ và Khoa Khám bệnh tiếp tục sàng lọc, khai thác, hỏi người bệnh, phân luồng…

- Vòng 4 (tại các khoa): Các bác sĩ 4 tiếng khám lại người bệnh/lần, nếu có nghi ngờ à cho chụp lại XQuang, ít di chuyển và cho theo dõi tại chỗ.

PGS.TS Hà Hữu Tùng - Giám đốc BVĐK Nông Nghiệp cho biết: Đối với người bệnh nội trú, chỉ duy nhất 01 người chăm sóc trong suốt quá trình điều trị (trừ trường hợp mổ hoặc người bệnh quá nặng thì cho thêm người), bắt buộc phải khai báo y tế + đeo thẻ + khẩu trang + giãn cách + sát khuẩn đầy đủ, thường xuyên.

Bệnh viện yêu cầu điều dưỡng các khoa phải thông báo cho người bệnh và người nhà người cam kết không cho người nhà hoặc người thân đến thăm, và yêu cầu người bệnh phải thông báo với người nhà, nếu trường hợp không có người nhà, nhân viên y tế sẽ phải chăm sóc toàn diện.

Ngoài các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đã triển khai ngay từ đầu mùa dịch, bệnh viện đã bố trí 1 khu vực để lấy mẫu test nhanh cho người vào viện. 

 

Lê Nguyên

Tin liên quan
Diễn biến dịch ngày 9/6: 16 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới
SKĐS - Cập nhật những thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19 trong ngày 9/6.
WHO cảnh báo các quốc gia thận trọng, chỉ mua vắc xin rõ nguồn gốc, được chứng thực
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây lên tiếng cảnh báo các quốc gia mua vắc xin qua trung gian với giá đắt. Cơ quan này khuyến cáo chỉ mua vắc xin COVID-19 rõ nguồn gốc và đạt tiêu chuẩn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7039
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +125 3916
TP. HCM +84 694
Bắc Ninh +34 1289
Tiền Giang +10 13
Hà Tĩnh +5 31
Lạng Sơn +1 96
Hà Nội 0 290
Đà Nẵng 0 158
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Long An 0 11
Bình Dương 0 8
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Phú Thọ 0 4
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Nghệ An 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tây Ninh 0 1