Hà Nội

Đảm bảo an ninh trong lĩnh vực y tế - an toàn cho người dân và thầy thuốc

03-11-2021 4:54 PM | Thời sự

SKĐS - Đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế ở Việt Nam thời gian tới sẽ phải đối mặt với không ít nguy cơ, thách thức đòi hỏi lực lượng công an tiếp tục nắm vững tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng triển khai hiệu quả các biện pháp bảo môi trường y tế an toàn cho người dân.

Sáng 3/11/2021, tại Học viện An ninh Nhân Dân đã tổ chức Hội thảo "Bảo vệ an ninh trật tự lĩnh vực y tế ở Việt Nam hiện nay - Lý luận và thực tiễn", nhiều vấn đề "nóng" ở lĩnh vực y tế đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

Phát biểu tại Hội thảo, Trung tướng, PGS. TS Lê Văn Thắng - Giám đốc Học viện An ninh Nhân Dân cho biết: Y tế là lĩnh vực an sinh xã hội, liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người và toàn xã hội, tác động đến sự phát triển ổn định, hài hòa của đất nước, tính bền vững và chính sách an sinh xã hội, niềm tin của người dân với Đảng và Nhà nước.

Nhận thức được vai trò của lĩnh vực y tế, từ trước đến nay Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm nhất quán đó là: Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là hoạt động nhân đạo, trực tiếp bảo đảm nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước. Đầu tư cho lĩnh vực này là đầu tư cho phát triển, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ.

Xuất phát từ vị trí, tầm quan trọng của lĩnh vực y tế với sự ổn định chính trị, xã hội của đất nước, với chức năng nhiệm vụ được giao, những năm qua, lực lượng công an đã chủ động tích cực triển khai công tác đảm bảo an ninh lĩnh vực y tế, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

An ninh y tế cần được ưu tiên quan tâm bảo vệ

Thực tiễn công tác cho thấy thời gian qua lĩnh vực y tế ở nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng góp phần to lớn vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, lĩnh vực y tế đã và đang nảy sinh không ít những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự để các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng những sơ hở thiếu sót trong quản lý nhà nước và quá trình hợp tác quốc tế trên lĩnh vực y tế chống phá Đảng và Nhà nước.

Trong thời gian qua, trên không gian mạng đã lan truyền nhiều bài viết sai sự thật về dịch bệnh COVID-19, công dụng thuốc, vật tư y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh, kêu gọi tự điều trị, chẩn đoán tại nhà không theo chỉ dẫn của Bộ Y tế; tuyên truyền bài xích quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia khác; bôi nhọ thông tin của chính quyền Đảng, Nhà nước trong phòng chống dịch COVID-19; xúc phạm nhân phẩm danh dự nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch; kích động công nhân đình công tập thể tại các khu công nghiệp... Lợi dụng dịch bệnh lôi kéo người tham gia các tổ chức phản động. Hay lợi dụng kích động người dân về vấn đề phân bổ vaccine để phân hóa vùng miền, chia rẽ nội bộ…

Đồng thời, cũng đã xuất hiện sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận nhân viên y tế, vi phạm pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế có chiều hướng gia tăng, tạo ra nhiều bức xúc dư luận… 

Trong thời gian dịch COVID-19, nhiều cá nhân đưa thông tin sai sự thật ảnh hưởng đến quần chúng nhân dân và công tác chống dịch của Đảng, Nhà nước.

Đảm bảo trật tự an ninh y tế còn nhiều khó khăn - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Thách thức còn nhiều

Hiện nay, có tình trạng nhiều người dân quá khích, bức xúc các vấn đề ngoài xã hội, khi vào viện chỉ cần các bác sĩ, nhân viên y tế có thái độ không đúng là đe đọa, đánh cả bác sĩ ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tinh thần, thể chất của thầy thuốc. Hoặc các bác sĩ làm về chuyên môn, vấn đề quản trị còn hạn chế do vậy đã có những sai sót trong quản lý xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Việc thực hiện một số Nghị quyết, chính sách có sự khác nhau ở mỗi địa phương, do vậy tạo ra độ vênh trong vấn đề chính sách, nhiều đối tượng dựa vào đó để lợi dụng xuyên tạc các chính sách của Việt Nam gây mất lòng tin của người dân với Đảng và Nhà nước.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, các đối tượng thù địch phần tử xấu sẽ triệt để  lợi dụng vấn đề này để chống phá Đảng, Nhà Nước, xuyên tạc công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam.

Cùng với đó tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh trật tự lĩnh vực y tế có dấu hiệu gia tăng, nhất  là những vi phạm pháp luật liên quan đến sản xuất thuốc giả, làm giả hồ sơ, thay đổi nguồn gốc, xuất xứ thuốc, nhập vòng qua nước thứ 2 về Việt Nam nhằm nâng giá thuốc, vi  phạm hoạt động đấu thầu  trong việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất gây thiệt hại tài sản cho Nhà Nước và người bệnh, các vi phạm trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng, tai biến y khoa và nước thải môi trường đã được phát hiện, tình hình an ninh trật tự tại các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục phức tạp…

Điều này cho thấy công tác bảo đảm an ninh, trật tự lĩnh vực y tế ở Việt Nam thời gian tới sẽ phải đối mặt với không ít nguy cơ, thách thức. Do vậy, đòi hỏi lực lượng công an nhân dân các cấp, nhất là lực lượng chuyên trách phải nỗ lực hơn nữa trong triển khai có hiệu quả các biện pháp bảo vệ, tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong y tế góp phần đảm bảo môi trường y tế an toàn cho người dân và xây dựng nền y tế Việt Nam theo định hướng "công bằng, chất lượng, hiệu quả, phát triển".


Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH