Đắk Lắk: Tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng ở nữ giới

Suckhoedoisong.vn - Trước đây, tỷ lệ nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh tập trung ở nam giới với khoảng 80% số ca nhiễm, còn ở nữ giới chỉ khoảng 20%. Còn hiện nay, số nữ nhiễm HIV đã lên tới 40,52%. Bên cạnh đó, tỷ lệ người nhiễm HIV đang có xu hướng ngày càng trẻ, đồng thời tất cả những nhóm đối tượng nguy cơ cao đều đã có người nhiễm.

Đắk Lắk: Tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng ở nữ giới

 

Đây là thông tin từ Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Đắk Lắc. Theo BS. Lê Đình Vinh, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Đắc Lắc, trước đây, tỷ lệ nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh tập trung ở nam giới với khoảng 80% số ca nhiễm, còn ở nữ giới chỉ khoảng 20%. Còn hiện nay, số nữ nhiễm HIV đã lên tới 40,52%. Bên cạnh đó, tỷ lệ người nhiễm HIV đang có xu hướng ngày càng trẻ, đồng thời tất cả những nhóm đối tượng nguy cơ cao đều đã có người nhiễm.

Hiện tại, nguy cơ lây nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh tập trung chủ yếu ở nhóm nghiện chích ma túy (chiếm 42,38%). Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nguy cơ lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục có xu hướng tăng. Đặc biệt là sự lây nhiễm HIV trong gia đình cũng ngày càng rõ nét hơn. Điều này được thể hiện ở số phụ nữ mang thai nhiễm HIV tăng và đã xuất hiện những gia đình có cả bố mẹ lẫn con cái đều bị nhiễm HIV.

Trong những năm gần đây, mặc dù HIV/AIDS ở Đắk Lắk đã được kìm chế ở mức độ thấp, nhưng vẫn chưa đủ bền vững. Hơn nữa một bộ phận dân cư vẫn chưa thực sự có nhận thức đúng đắn về HIV/AIDS; hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong một số nhóm người như tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm vẫn còn ở mức độ cao.

N. Hạnh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đắk Lắk: Tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng ở nữ giới
TAG:

hiv

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com