DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đắk Lắk: Tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng ở nữ giới
N. Hạnh - 09:16 23/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước đây, tỷ lệ nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh tập trung ở nam giới với khoảng 80% số ca nhiễm, còn ở nữ giới chỉ khoảng 20%. Còn hiện nay, số nữ nhiễm HIV đã lên tới 40,52%. Bên cạnh đó, tỷ lệ người nhiễm HIV đang có xu hướng ngày càng trẻ, đồng thời tất cả những nhóm đối tượng nguy cơ cao đều đã có người nhiễm.

Đắk Lắk: Tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng ở nữ giới

 

Đây là thông tin từ Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Đắk Lắc. Theo BS. Lê Đình Vinh, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Đắc Lắc, trước đây, tỷ lệ nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh tập trung ở nam giới với khoảng 80% số ca nhiễm, còn ở nữ giới chỉ khoảng 20%. Còn hiện nay, số nữ nhiễm HIV đã lên tới 40,52%. Bên cạnh đó, tỷ lệ người nhiễm HIV đang có xu hướng ngày càng trẻ, đồng thời tất cả những nhóm đối tượng nguy cơ cao đều đã có người nhiễm.

Hiện tại, nguy cơ lây nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh tập trung chủ yếu ở nhóm nghiện chích ma túy (chiếm 42,38%). Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nguy cơ lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục có xu hướng tăng. Đặc biệt là sự lây nhiễm HIV trong gia đình cũng ngày càng rõ nét hơn. Điều này được thể hiện ở số phụ nữ mang thai nhiễm HIV tăng và đã xuất hiện những gia đình có cả bố mẹ lẫn con cái đều bị nhiễm HIV.

Trong những năm gần đây, mặc dù HIV/AIDS ở Đắk Lắk đã được kìm chế ở mức độ thấp, nhưng vẫn chưa đủ bền vững. Hơn nữa một bộ phận dân cư vẫn chưa thực sự có nhận thức đúng đắn về HIV/AIDS; hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong một số nhóm người như tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm vẫn còn ở mức độ cao.

N. Hạnh

Tin liên quan
Khánh Hòa: Nỗ lực phòng chống HIV/AIDS
SKĐS - Theo thống kê của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Khánh Hòa, tính đến 30/6/2017, lũy tích số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện là 3.474 trường hợp, trong đó có 2.038 trường hợp đã được quản lý tại các địa phương trong tỉnh, 890 trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống.
Ðẩy mạnh khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS
SKĐS - Nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh HIV/AIDS và cung cấp thuốc ARV điều trị HIV/AIDS qua BHYT từ ngày 01/1/2018,
Thuốc dự phòng nhiễm HIV dùng trong ngày
SKĐS - Nghe nói đại dịch HIV/AIDS sẽ sớm kết thúc vì hiện nay chúng ta có nhiều thuốc để phòng ngừa? Xin cho biết về thuốc dùng một lần trong ngày để dự phòng nhiễm HIV?
Bộ Y tế ban hành kế hoạch thực hiện xét nghiệm tải lượng HIV giai đoạn 2017- 2020
SKĐS - Để tiến tới mục tiêu đạt được 90% bệnh nhân được điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế vào năm 2020, ngoài việc đảm bảo thành công của chương trình điều trị, cần mở rộng việc theo dõi đáp ứng điều trị ARV bằng xét nghiệm tải lượng HIV cho bệnh nhân AIDS. Để đáp ứng được điều này, ngày 1/8/2017 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3480/QĐ-BYT ban hành Kế hoạch thực hiện xét nghiệm tải lượng HIV giai đoạn 2017-2020
Ðiều trị dự phòng phơi nhiễm HIV
SKĐS - Trong khi tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy và phụ nữ mại dâm giảm mạnh thì tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và nhóm chuyển giới nữ (TGW) vẫn duy trì ở mức cao và đang gia tăng ở các khu vực đô thị, cùng với đó là tỷ lệ các hành vi tình dục không an toàn khá cao trong các nhóm này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm