DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đăk Lăk triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho cán bộ y tế toàn tỉnh
Bài, ảnh: Lê Anh - 06:40 24/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tính đến 7h ngày 23/7/2020, thống kê của Sở Y tế Đăk Lăk cho biết, toàn tỉnh có 22 ca nhiễm bạch hầu, không có ca tử vong. Trước tình hình trên, ngành y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu.

Ngành y tế địa phương đã lấy tổng cộng 138 mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm. Đồng thời, đã triển khai tiêm vắc-xin phòng chống bệnh bạch hầu cho các địa phương có trường hợp dương tính. Đặc biệt, ngành y tế đang chuẩn bị tiêm vắc-xin Td cho 7.500 cán bộ, nhân viên y tế trên toàn tỉnh. Dự kiến, tổng số liều vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho toàn tỉnh là 3,7 triệu liều, tiêm 2 vòng.

Đăk Lăk triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho cán bộ y tế toàn tỉnhThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (người áo sẫm) kiểm tra công tác chống dịch tại BVĐK vùng Tây Nguyên.

Y tế Đăk Lăk đã triển khai các biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch phòng chống dịch bệnh và xây dựng dự thảo trình UBND tỉnh kế hoạch phòng chống dịch bạch hầu của tỉnh, trong đó có triển khai tiêm vắc-xin có thành phần bạch hầu cho tất cả các đối tượng từ 02 tháng tuổi trở lên; phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện/thị xã/thành phố phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức từ thiện trong hoạt động phòng chống dịch bệnh bạch hầu.

Đăk Lăk triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho cán bộ y tế toàn tỉnhTỉnh Đăk Lăk triển khai tổ chức cách ly triệt để khoanh vùng, cách ly các ổ dịch.

Về công tác dự phòng, tăng cường triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly phòng chống dịch, phun hóa chất xử lý môi trường, lập chốt kiểm soát dịch bạch hầu tại các cửa ra vào của vùng dịch; điều tra thông tin ca bệnh, xét nghiệm bệnh phẩm của bệnh nhân và người tiếp xúc gần; theo dõi, quản lý các trường hợp tiếp xúc gần, hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe và uống kháng sinh dự phòng; lập kế hoạch tiêm vét vắc-xin phòng bệnh bạch hầu; đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại cộng đồng.

Đăk Lăk triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho cán bộ y tế toàn tỉnhCán bộ y tế cơ sở bám sát dân điều tra, khám bệnh ngay tại nhà.

Công tác điều trị, các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, tổ chức thực hiện thu dung, cách ly, cấp cứu, điều trị bệnh nhân kịp thời, hạn chế biến chứng nặng và tử vong...

Đăk Lăk triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho cán bộ y tế toàn tỉnhTiêm phòng vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ em.

Chiều 21/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với 4 tỉnh: Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum về công tác khám, điều trị bệnh bạch hầu tại các tỉnh Tây Nguyên. Đại diện Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, bệnh viện tuyến tỉnh của 4 tỉnh đã về tham dự. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao việc triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bạch hầu tại các tỉnh. Đề nghị các tỉnh tập trung nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch bạch hầu. Đồng thời, các tổ công tác đã được Bộ Y tế phân công tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho các tỉnh trong công tác khám, điều trị bệnh bạch hầu.

Bài, ảnh: Lê Anh

Tin liên quan
Nâng cao năng lực cấp cứu ca bệnh bạch hầu nặng cho các tỉnh Tây Nguyên
SKĐS - Nhằm nâng cao năng lực về Hồi sức cấp cứu ca bệnh bạch hầu nặng và nguy kịch cho các cán bộ y tế, từ ngày 15/07 – 17/07/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá tư vấn, hỗ trợ và tập huấn nâng cao phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.
Ðăk Lăk: Thêm 3 trường hợp dương tính với bạch hầu
SKĐS - Ngày 16/7, Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu. Theo đó, 1 ca mới vừa phát hiện là em chồng của người phụ nữ mang thai 38 tuần dương tính với bệnh bạch hầu (ở thôn Cư Rang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông).
Bạch hầu dịch chuyển sang người lớn, tăng miễn dịch cộng đồng bằng tiêm vắc-xin
SKĐS - Năm 2020, nước ta mở rộng tiêm bổ sung vắc-xin uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ 7 tuổi tại 35 tỉnh/thành phố nguy cơ cao và khuyến cáo người lớn cần tiêm nhắc lại vắc-xin Td. Đây là một trong những biện pháp quan trọng để tăng cường tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng bạch hầu tại những điểm nóng khi bạch hầu đang ghi nhận gia tăng ở người lớn.
Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh bạch hầu cho học sinh
SKĐS - Bạch hầu được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm B trong thang đánh giá mức độ nguy hiểm của nhóm bệnh truyền nhiễm, tức là những bệnh nguy hiểm có khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm