DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đăk Lăk: Gia tăng tử vong do bệnh dại
Đông Hưng - 08:12 12/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đăk Lăk thông tin, riêng từ tháng 3 đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong vì bệnh dại do bị chó nuôi ở địa phương cắn nhưng người bị cắn chủ quan không đi khám, tiêm phòng.

Khi trẻ em hay người lớn bị chó cắn, cần đi tiêm phòng ngay.

Khi trẻ em hay người lớn bị chó cắn, cần đi tiêm phòng ngay.

Cụ thể đó là N.Đ.H (sinh năm 2001, dân tộc Tày ở thôn 6B, xã Ea Wy, huyện Ea H’leo). Sau khi bị chó nuôi nhà hàng xóm cắn vào ngón tay bệnh nhân không đi tiêm vắc-xin phòng dại, nghĩ rằng chỉ là vết thương bình thường. Cho đến cuối tháng 3, H. thấy mệt mỏi, ăn uống kém, sợ gió, sợ nước... nên người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh dại lên cơn đã chuyển biến nặng nên người nhà xin chuyển vào Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và sau đó tử vong do biến chứng quá nặng.

Cũng với các triệu chứng và sự chủ quan như bệnh nhân H, giữa tháng 3, N.T (sinh năm 1982, ở thôn 2, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột) phải nhập viện trong tình trạng sợ gió, sợ ánh sáng, không ăn uống được. Khai thác thông tin, bệnh nhân T. cho biết trước đó bị chó thả trong khu dân cư cắn nhưng không đi chích ngừa. Khi bệnh quá nặng, gia đình xin cho T. về và T. tử vong sau đó.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đăk Lăk, bệnh dại vẫn là vấn đề nóng bỏng ở địa phương. Ngành y tế liên tục tuyên truyền nhưng người dân vẫn chủ quan, đó là yếu tố nguy hại. Để tránh các hậu quả đáng tiếc, ngay khi bị bất kể loại chó nào cắn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám và tiêm phòng.            

 

Đông Hưng

Tin liên quan
Tây Nguyên: Cẩn trọng với bệnh dại vùng nông thôn
SKĐS - Vẫn đang thường xuyên xảy ra các trường hợp tử vong thương tâm vì bệnh dại ở nhiều buôn làng vùng sâu ở Tây Nguyên. Vậy nhưng, người dân vẫn chủ quan, không chú trọng công tác nuôi nhốt, tiêm phòng vật nuôi. Ngay từ những ngày đầu năm đã có người tử vong, nếu không thay đổi thói quen sớm sẽ còn nhiều cái chết thương tâm.
Tiêm phòng là cách duy nhất để không chết vì bệnh dại
SKĐS - Những năm gần đây, Nghệ An là một trong những tỉnh có số người mắc dại cao trong cả nước và có số ca tử vong cao ở Khu vực Bắc Trung Bộ. 5 tháng đầu năm 2020, đã có 5 người tử vong do bệnh dại.
Hợp tác và tiêm chủng để chấm dứt bệnh dại
SKĐS - WHO kêu gọi đẩy mạnh hơn nữa sự đầu tư của quốc gia vào các chương trình phòng chống và loại trừ bệnh dại ở các cấp; thúc đẩy để có được những chính sách và cơ chế phù hợp nhằm đảm bảo sự sẵn có, khả năng tiếp cận và khả năng chi trả vắc-xin dại để có thể loại trừ được bệnh dại tại Việt Nam vào năm 2030.
Nhiều lãnh đạo xã ở huyện Ia Pa, Gia Lai dùng bằng cấp 3 giả
SKĐS - Để chuẩn bị cho công tác bầu cửa đại biểu HĐND các cấp, huyện Ia Pa (Gia Lai) cho kiểm tra bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (bằng cấp 3) của nhiều lãnh đạo chủ chốt ở các xã thì phát hiện có 9 người đang là chủ tịch xã, Phó Bí thư Đảng ủy xã, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy xã thuộc huyện này dùng bằng cấp 3 giả.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm