DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đắk Lắk bổ sung thêm 1 tỷ đồng phòng bệnh sốt xuất huyết
Nguyễn Tuệ - Kim Oanh - 20:48 09/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - UBND tỉnh Đăk Lắk vừa tiếp tục bổ sung một tỷ đồng để thực hiện phòng chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) trong 5 tháng cuối năm 2016. Theo đó, nguồn kinh phí này được trích từ ngân sách của tỉnh là 335 triệu đồng và 665 triệu đồng còn lại do UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí kinh phí từ nguồn dự phòng

Sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp

Tình hình sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại địa phương này, nếu như thống kê ngày 2/8 của tỉnh này ghi nhận hơn 2800 ca mắc, thì đến ngày 3/8 con số này đã lên tới hơn 3000, và mới đây nhất, tính đến ngày 8-8, toàn tỉnh ghi nhận 3.604 ca bệnh SXH, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

TP. Buôn Ma Thuột và huyện Ea H’leo vẫn là hai địa phương có số mắc SXH cao trong toàn tỉnh. Tại TP Buôn Ma Thuột nếu ngày 3/8 số ca mắc là gần 800 ca thì đến 8/8 số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng lên hơn 1100 trường hợp, tăng nhiều lần so với cùng kỳ năm 2015, đặc biệt có một trường hợp tử vong. Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, UBND thành phố Buôn Ma Thuột vừa  thành lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các xã, phường, đặc biệt là những nơi trọng điểm về sốt xuất huyết. Các đoàn sẽ kiểm tra 19 xã, phường về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; trong đó tập trung xử lý các dụng cụ chứa nước, vỏ lốp xe và các vật dụng phế thải chứa ổ bọ gậy; giám sát chặt chẽ các ca bệnh sốt xuất huyết...UBND TP. Buôn Ma Thuột cũng chỉ đạo các địa phương tiếp tục duy trì Chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết”; giám sát, phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch, tăng cường các hoạt động truyền thông và sẵn sàng vật tư trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh.

Bệnh viện quá tải, bệnh nhân mệt mỏi, bác sĩ vất vả

BVĐK tỉnh Đắk Lắk trong những ngày vừa qua đang bị quá tải vì số lượng bệnh nhân tăng đột biết, bình thường, BV này chỉ thu dung điều trị được 50 bệnh nhân sốt xuất huyết thì những ngày gần đây có lúc phải tiếp nhận đến 200 bệnh nhân.

Tại Khoa Truyền nhiễm BVĐK do số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tăng đột biến nên Khoa đã huy động thêm 7 phòng từng là kho chứa dụng cụ y tế để kê thêm 28 giường bệnh, song số giường này vẫn không đáp ứng đủ cho số bệnh nhân điều trị tại khoa. Vì thế, người bệnh phải mua giường xếp kê ở hành lang, chân cầu thang để có chỗ nằm điều trị. Theo BS. Nguyễn Hai, Trưởng khoa Truyền nhiễm, BVĐK tỉnh, hiện bình quân mỗi ngày khoa tiếp nhận từ 30-40 bệnh nhân SXH mới vào điều trị, cao điểm có ngày lên đến 60 bệnh nhân.

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân Sốt xuất huyết đang điều tị tại BVĐK Tp. Buôn Ma Thuột (ảnh Sở Y tế Đăk Lắk)

Mặc dù bệnh viện đã điều động 4 bác sĩ và 9 điều dưỡng từ các khoa, phòng khác đến hỗ trợ khoa song lượng bệnh nhân quá đông khiến khoa luôn ở trong tình trạng quá tải trầm trọng cả về cơ sở vật chất cũng như nhân lực phục vụ khám chữa bệnh. Bệnh nhân đông, khiến cho một nhân viên y tế phải làm việc bằng hai, các bác sĩ cũng phải căng sức để phục vụ người bệnh.

Với bác sĩ là vậy, với bệnh nhân đã mệt mỏi vì bệnh lại them thiếu giường nằm, chật chội  nên càng mệt mỏi hơn.Ông Phạm Minh Quang, 53 tuổi, ở thôn 6, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo cho biết: “Tôi bị SXH, vào điều trị ở bệnh viện đa khoa huyện 3 ngày thì được chuyển lên bệnh viện tỉnh. Từ khi vào khoa điều trị đến nay đã được 6 ngày mà vẫn phải kê giường xếp nằm ngoài hành lang vì bệnh nhân quá đông.

Theo bác sĩ Bùi Trường Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thời tiết hiện nay tại địa phương là điều kiện thuận lợi để muỗi mang mầm bệnh SXH phát triển mạnh khiến cho số người mắc bệnh tăng nhanh. Do đó, trong những tháng tới dự báo bệnh sẽ còn bùng phát mạnh nếu công tác phòng, chống SXH không hiệu quả

Thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin liên về SXH

BS. Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế Đăk Lắk cho biết, ngành y tế đã thiết lập đường dân nóng tại Sở Y tế và tất cả các đơn vị y tế từ tỉnh đến cơ sở để báo cáo diễn biến dịch bệnh, tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến dịch bệnh SXH…

Được biết, với nguồn kinh phí này, tỉnh sẽ tăng cường các hoạt động phòng chống bệnh SXH. Cụ thể, đẩy mạnh truyền thông, phổ biến các kiến thức và biện pháp phòng chống SXH đến người dân; tổ chức thực hiện giám sát, phát hiện ca bệnh, ổ dịch, khoanh vùng và xử lý kịp thời, không để dịch lan rộng và kéo dài; tăng cường giám sát, dự báo theo diễn biến tình hình để có kế hoạch đối phó kịp thời; thiết lập mối liên lạc giữa tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, huyện, xã để có sự liên hệ trong đánh giá diễn biến, hỗ trợ chẩn đoán điều trị bệnh, không để xảy ra trường hợp tử vong; thành lập tổ xung kích diệt lăng quăng (bọ gậy) và duy trì việc thực hiện vào thứ 6 hàng tuần tại tất cả khu dân cư, hộ gia đình, cơ quan, đoàn thể; chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hóa chất, trang bị bảo hộ, máy phun hóa chất cho công tác phòng chống, đảm bảo nguồn thuốc, vật tư sẵn có cho các cơ sở điều trị tại tất cả các tuyến trong tỉnh.

Nguyễn Tuệ - Kim Oanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm