Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương

13-10-2013 4:30 PM | Thời sự

Linh cữu Đại tướng được đưa dần vào phần mộ. Cả triệu người lặng đi trong giây phút tiễn biệt người con ưu tú của đất nước, và sau đó là những tiếng khóc vỡ òa...

Linh cữu Đại tướng được đưa dần vào phần mộ. Cả triệu người lặng đi trong giây phút tiễn biệt người con ưu tú của đất nước, và sau đó là những tiếng khóc vỡ òa...


16h30, các chiến sĩ tiêu binh làm nhiệm vụ lấp mộ.
 
16h28’, thời khắc lấp mộ, cả vạn người lặng đi. Lúc này mỗi người dân đang dõi về Vũng Chùa cùng thắp một nén tâm nhang để tưởng nhớ vị Tướng của lòng dân. 

16h24’, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gia quyến Đại tướng bỏ những nắm đất đầu tiên lên phần mộ Đại tướng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là người đầu tiên tiến lên bỏ nắm đất xuống phần mộ Đại tướng. Tiếp đến là Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phùng Quang Thanh…
 
16h22’, Ban Tổ chức bắt đầu cho phép đông đảo người dân lên vị trí an táng Đại tướng để tiễn biệt Người.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thắp nhang trên bàn thờ Đại tướng. Mỗi thành viên của Ban Tổ chức lễ tang cũng lần lượt thắp một nén nhang dâng lên Người. Trong đoàn người tiến lên có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải…


16h21’, tiếng khóc vỡ òa khi linh cữu Đại tướng chạm xuống lòng đất mẹ. Trong khi đó, các chiến sĩ tiêu binh vẫn tiếp tục đưa vòng hoa của cán bộ, nhân dân khắp các tỉnh thành có mặt trong lễ an táng lên khu an táng.
 
16h16', trên tháp chuông ngay bên cạnh huyệt mộ của Đại tướng, các nhà sư đang thỉnh những hồi chuông cầu nguyện tiễn đưa vị Tướng của lòng dân.

Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 1
Phút giây này khiến cả triệu người vỡ òa tiếng khóc
 
Trong biển người đến với Vũng Chùa có rất nhiều gương mặt trẻ. Với lớp trẻ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một biểu tượng anh hùng, biểu tượng cao đẹp của ý chí khát vọng độc lập tự do. Qua những biểu tượng đó, lớp trẻ như tìm được niềm tin, khát vọng sống của mình. Đại tướng luôn ở trong lòng dân dù ông đã ở “cõi người ta”.
 
16h06’, đội công tác tiến hành hạ huyệt. Những dòng nước mắt tuôn trào trên gương mặt những người có mặt trước huyệt mộ. Không ai đưa tay gạt nước mắt. Những giọt nước mắt tự lăn dài trên má...
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 2
Đưa linh cữu Đại tướng vào phần mộ
 
16h05’, dàn nhạc cử hành điệu nhạc tiễn biệt. Linh cữu của Đại tướng được đưa dần vào vị trí phần mộ. Các sĩ quan Quân đội nhân dân đồng loạt giơ tay chào Đại tướng
 
16h04’, Đội nghi lễ đang tiến vào khu vực làm lễ hạ huyệt. Linh cữu của Đại tướng chuẩn bị được đặt vào vị trí phần mộ.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 3 

16h02’, phần mộ của Đại tướng được chuẩn bị xong. Hàng vạn người dân đứng lặng tiễn biệt Đại tướng.
 
15h57’, nắp phần mộ đã được di chuyển. Các chiến sĩ chuẩn bị đưa linh cữu Đại tướng vào huyệt mộ. Đứng tại vị trí an táng có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Tô Huy Rứa, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Quốc phòng, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Tư lệnh đường 559 trong những năm kháng chiến.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 4
Linh cữu Đại tướng đã được hạ khỏi cỗ linh xa
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 5
Hàng ngàn người lặng đi tiễn biệt Đại tướng

Không ai bảo ai, mọi đồng bào, chiến sĩ, gia quyến Đại tướng cùng đứng nghiêm trang, kính cẩn tiễn biệt Đại tướng.
 
15h54’, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Tổ chức lễ Quốc tang lên điều hành buổi lễ. 
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 6
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điều hành Lễ an táng
 
15h53’, gần vị trí an táng, 1 bàn thờ đã được lập. Gia đình Đại tướng đang chuẩn bị để tiến hành lễ an táng theo các phong tục truyền thống. Trên bàn thờ Đại tướng, một lư hương đồng tỏa khói hương nghi ngút.
 
15h46’, Ban tổ chức chuyển vòng hoa về vị trí an táng. Có 8 vòng hoa được đưa từ Hà Nội vào gồm vòng hoa của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ, Bộ Quốc phòng và vòng hoa của gia đình Đại tướng.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 7
Linh xa tiến sát vào vị trí an táng
 
15h44’, đoàn sĩ quan danh dự đang từng bước nâng đưa linh cữu Đại tướng lên phía trên. Đi đầu là một sĩ quan cầm cờ. Tiếp đến là các cháu của Đại tướng bê lư hương, di ảnh của người.
 
Người dân không ai bảo ai, tất cả đều im lặng, nín thở, nhón chân để cố nhìn về hướng linh cữu Đại tướng. Những dòng nước mắt của người dân đã tuôn trào tự lúc nào. Mỗi người đang ôm chặt, giơ cao di ảnh của Đại tướng. Đoàn người kéo dài khoảng 2-3 km. Xa xa, trên Đảo Yến, nhiều người cũng đang hướng nhìn về phía Vũng Chùa, khu vực an táng Đại tướng.
 
Khu vực an táng, dù địa hình không đơn giản nhưng Bộ GTVT cũng đã quyết tâm hoàn thành con đường đề đoàn xe tiêu binh có thể đưa Đại tướng về tận nơi an nghỉ. Tỉnh Quảng Bình cũng đã bố trí máy phát điện phục vụ Lễ an táng…
 
15h39’, 10 chiến sĩ tiêu binh đang khiêng linh cữu Đại tướng lên vị trí an táng. Lãnh đạo Đảng, nhà nước cùng gia quyến Đại tướng tiến lên phía trước để thực hiện những nghi lễ cần thiết. Điệu nhạc tiễn đưa đang được cử hành.
 
15h32’, linh xa và đoàn tiêu binh đã đưa linh cữu Đại tướng vào nhà chờ dưới chân núi Rồng để làm lễ an táng.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo, tướng lĩnh tiến lên phía trước chuẩn bị làm lễ. Trong đoàn cùng lên núi có Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Đại tướng – Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 8
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 9
Linh xa chở linh cữu Đại tướng tiến vào núi Rồng (Ảnh: Văn Dũng)
 
15h30’, cảm xúc nghẹn ngào trào dâng trong biển người khi linh xa đưa linh cữu Đại tướng về đến khu vực an táng.
 
Với người Quảng Bình, đêm qua là một đêm trắng, người dân ngóng chờ trong tiếng nấc, trong màu khăn tang. Hầu hết các gia đình từ sân bay Đồng Hới về đến Vũng Chùa, nhà nhà đều treo cờ rủ. Mỗi người dân mang theo một bó huệ trắng hoặc một băng tang đen như để tang người thân trong gia đình.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 10
Đoàn xe tang Đại tướng đi vào khu vực Vũng Chùa trước sự tiếc thương, tiễn đưa của hàng vạn người dân (Ảnh: Văn Dũng)
 
15h10', linh xa Đại tướng về đến khu vực Vũng Chùa, chuẩn bị kết thúc hành trình hơn 500km về nơi an nghỉ của người.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 11
Đoàn linh xa tiến vào khu vực Vũng Chùa (ảnh: Văn Dũng).
 
15h, chỉ còn ít phút nữa nữa đoàn xe tang sẽ đưa linh cữu Đại tướng về tới Vũng Chùa - Đảo Yến. Những người dân có mặt tại Núi Rồng đang xếp thành hàng ngang, nghiêm trang đón Đại tướng. Nhiều người dân không thể chen chân đã tìm tới những ngôi nhà cao tầng của Khu kinh tế Hòn La, những chòi canh cao tới ngọn cây. Thời khắc giây phút linh thiêng nhất của người con ưu tú về với đất mẹ đã điểm.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 12
Ngã ba đường lên núi Rồng đã chật cứng người.
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 13
Nhiều người dân đã treo lên cả chòi canh để dõi theo đoàn xe tang Đại tướng (ảnh: Văn Dũng).
 
14h53’, đoàn rước linh cữu Đại tướng về đến gần khu vực Vũng Chùa, nơi ít phút nữa sẽ diễn ra lễ an táng Đại tướng.
  
14h20', linh xa đưa linh cữu Đại tướng Đã về tới xã Quảng Hưng của huyện Quảng Trạch. Tính từ xã Quảng Hưng, đoàn tang lễ sẽ còn đi qua địa bàn 3 xã khác, bao gồm Quảng Tùng, Quảng Phúc, Quảng Đông với quãng đường gần 14km. Dù đây là những địa bàn chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10, nhưng những người dân ở đây vẫn gác nỗi niềm riêng, hòa cùng tâm trạng tiếc thương, tiễn đưa người con ưu tú của Quảng Bình về đất mẹ.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 14
Dòng người ngược lên Núi Rồng chuẩn bị đón đoàn linh xa Đại tướng (ảnh: Văn Dũng).
 
14h30, linh xa đưa linh cửu Đại tướng đã về tới thị trấn Ba Đồn, huyện Quảng Trạch, cách Vũng Chùa - Đảo Yến 17km theo hướng Sài Gòn Hà Nội.
 
14h15’, đoàn xe rước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang đi trên Cầu Gianh bắc qua sông Gianh. Sông Gianh được khánh thành hồi năm 1999. Trong cuộc chiến tranh với tinh thần "Xe chưa qua, nhà không tiếc”, nhân dân đôi bờ sông Gianh đã bền gan chiến đấu, bảo đảm an toàn hàng triệu tấn hàng vượt sông chi viện cho chiến trường miền Nam. Những ngày qua nằm trong cung đường linh cửu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua, Cầu Gianh đã được Khu Quản lý đường bộ IV, tỉnh Quảng Bình dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, lan can cầu được sơn màu trắng.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 15

Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 16
 
14h, linh xa Đại tướng đến cầu Dênh (xã Bắc Trạch, huyện Quảng Trạch). Hiện hàng vạn người dẫn vẫn chen chân để cung nghinh người con kiệt xuất của Quảng Bình. Cung đường gần như tắc nghẽn vì nhiều người tràn xuống lòng đường.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 17

Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 18

Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 19
(Ảnh: Đặng Tài)
13h56', xe linh cữu Đại tướng di chuyển đến khu vực đèo Lý Hòa, cách thành phố Đồng Hới 25km.
 
Lý Hòa là tên gọi của một vùng quê được hình thành từ năm 1705, nằm cạnh đường quốc lộ 1A, cách tỉnh lỵ Quảng Bình chừng 23 km về phía Bắc Đèo Lý Hòa cũng như Khu danh thắng Lý Hòa đã từng vinh dự được Bác Hồ, đồng chí Lê Duẩn, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh đi qua, ghé thăm và tắm biển. Đây là mảnh đất mang nhiều sự kiện lịch sử và là nơi an dưỡng, nghỉ mát, thưởng thức nhiều loại hải sản như mực, tôm, cá, là một địa điểm lý tưởng cho du khách thập phương và của Quảng Bình.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 20
Dòng người ùa ra đón linh xa chở Đại tướng (Ảnh: Đăng Đức)
 
(Thực hiện: Phúc Hưng)
 
13h20’, lúc này, đoàn linh xa đang đến ngã 3 đường vào vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch). Những lần trước về quê, Đại tướng rất quan tâm đến việc giữ rừng, trồng rừng tại quê hương. Lần này trở về, hẳn Người rất hài lòng khi lời dặn của Người đã được nhân dân Quảng Bình thực hiện tốt.
 

Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 21
Linh xa chở Đại tướng hướng về Vũng Chùa (Ảnh: Đăng Đức)
 
Những dòng xe nối đuôi nhau như kéo dài bất tận đang đưa Đại tướng về nơi an nghỉ, đi chầm chậm giữa 2 dòng người.
 
12h50’, do người dân đứng hai bên đường quá đông, đoàn xe chở linh cữu Đại tướng hiện di chuyển rất chậm. Đến thời điểm này, cỗ linh xa mới đi được hơn 1km tính từ sân bay Đồng Hới.
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 22
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hộ tống, đưa linh cữu Đại tướng ra linh xa.
 
12h40’, tại Vũng Chùa (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch), tranh thủ trời tạnh ráo sau một ngày mưa lớn, các lực lượng đã thi công nốt đường dẫn tới khu an táng Đại tướng. Các bộ phận chuẩn bị đã sẵn sàng.
 
Thời tiết tại địa phương rất thuận lợi. Trời nắng nhẹ, rừng thông, bạch đàn như xanh hơn đón Đại tướng. Đứng tại Vũng Chùa có thể nhìn rõ Mũi Rồng, Đảo Yến, Hòn Tre, Hòn Nồm… Trên đường hướng đến xã Quảng Đông, người dân với vòng hoa, dòng chữ “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Đại tướng của nhân dân”, nhiều người mang theo di ảnh của người, nhiều giọt nước mắt đã rơi.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 23
Người dân chờ đón Đại tướng bên ngoài sân bay Đồng Hới (Ảnh: Đặng Tài)
 
12h26’, đoàn xe rời sân bay Đồng Hới, hướng về phía huyện Quảng Trạch. Xe chở linh cữu Đại tướng đi qua, hàng vạn người dân Quảng Bình đã ùa ra đường, khóc ngất trong sự tiếc thương đến tận cùng.

Từ sớm, người dân đã xếp hàng dài dọc hai bên đường, những nơi linh cữu Đại tướng sẽ đi qua để được một lần nhìn thấy và tiễn đưa người về nơi an nghỉ cuối cùng. Rất nhiều lần, nghe âm thanh của máy bay lướt qua, người  dân lại nhốn nháo, đứng  dậy chuẩn bị chào đón.

Theo lộ trình, linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ xuất phát từ sân bay Đồng Hới và đi dọc QL 1A, qua các địa điểm như xã Lộc Ninh (TP Đồng Hơi), các xã Nhân Trạch, Đồng Trạch, Bắc Trạch …huyện Bố Trạch; các xã Quảng Thọ, Quảng Thuận, Quảng Xuân…(huyện Quảng Trạch) để đến Vũng Chùa – Đảo Yến. 

12h22’, trên các ngả đường hướng từ sân bay Đồng Hới, người dân cố gắng chọn những chỗ sát đường nhất để được gần Đại tướng nhất, không quản đường sá xa xôi, không quản thời tiết tại Quảng Bình hôm nay đang nắng nóng.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 24
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 25
Các cựu chiến binh giơ cao bức chân dung tiễn biệt Đại tướng (ảnh: Đặng Tải)
 
12h15’, quốc kỳ đang được các chiến sĩ tiêu binh phủ lên linh cữu của Đại tướng. Các chiến sĩ tiêu binh nâng lồng kính đặt lên linh cữu Đại tướng.
Linh cữu của Đại tướng được đặt trang trọng trên cỗ linh xa với khẩu đại pháo cỡ nòng 102mm. 
 
12h11’, đội tiêu binh khiêng linh cữu của Đại tướng có các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước hộ tống. Đoàn có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hướng về phía cửa sân bay. 

12h08', đội tiêu binh đang đưa linh cữu Đại tướng từ từ tiến về cỗ linh xa.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 26
Chuyên cơ chở Đại tướng hạ cánh tại sân bay Đồng Hới (Ảnh: Vov)
 
Đại tướng về thăm quê hương lần cuối tháng 1/2004. Đại tướng đã nói chuyện với các lão thành cách mạng, Đại tướng đặc biệt quan tâm những vấn đề lâu dài của tỉnh Quảng Bình.
 
12h3’, linh cữu Đại tướng đang được tiêu binh cẩn thận di chuyển từ chiếc chuyên cơ ATR 72 sang cỗ linh xa đợi sẵn.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 27
Người dân xếp hàng dài trên đường linh xa đưa Đại tướng đi qua (Ảnh: Đăng Đức)
 
11h55', chuyên cơ VN103 chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới.
 
11h30', chuyên cơ Airbus mang số hiệu VN1911 chở các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, các đoàn khách quốc tế và gia quyến Đại tướng đã về đến sân bay Đồng Hới.
 
Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương 28
(Theo: VOV)
 
Từ sáng sớm nay, người dân Quảng Bình và các vùng lân cận đã tập trung rất đông trước sân bay Đồng Hới để đón chờ Đại tướng trở về. Trong sân bay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Đội tiêu binh và phương tiện rước linh cữu của Đại tướng đã tập trung theo đội hình tại khu vực phía trong của sân bay.

Theo Dân trí


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH