DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đái tháo nhạt
BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG - 14:10 20/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 40 tuổi, gần đây xuất hiện đi đái thường xuyên nhiều lần ngày lẫn đêm, đi khám Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán là đái tháo nhạt. Vậy xin hỏi, bệnh trên hiểu như thế nào, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị?

(Nguyễn Văn Dương - Tây Ninh)

Đái tháo nhạt là một căn bệnh mãn tính xảy ra do sự suy giảm hoóc-môn ADH trong quá trình chuyển hóa nước ở cơ thể; dựa vào nguyên nhân gây bệnh, đái tháo nhạt được chia thành hai thể khác nhau: đái tháo nhạt thể thần kinh (đái tháo nhạt trung ương) và đái tháo nhạt thể ngoại biên.

Nguyên nhân chính gây bệnh đái tháo nhạt là do vùng dưới đồi của tuyến yên xuất hiện các khối u, các khối u này tác động trực tiếp lên hoóc-môn ADH gây ảnh hưởng đến quá trình bài tiết của cơ thể. Có thể gặp sau chấn thương đầu hoặc viêm màng não cũng có thể dẫn đến bệnh đái tháo nhạt thể thần kinh. Bệnh đái tháo nhạt mô thận có thể do di truyền hoặc gây ra bởi các loại thuốc như lithium.

Dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh đái tháo nhạt là người bệnh thường xuyên đi tiểu, nước tiểu loãng và nhạt. Tùy thuộc vào mức độ mà lượng nước tiểu có thể từ khoảng 2,5 lít mỗi ngày nếu có đái tháo nhạt nhẹ, nếu nặng người bệnh có thể tiểu đến khoảng 15 lít mỗi ngày, trường hợp này thường kèm theo bệnh nhân dùng rất nhiều dịch. Ngoài ra, người bệnh còn hay đi tiểu vào ban đêm, thường xuyên khát nước, đặc biệt là muốn uống nước lạnh. Nếu không được điều trị, đái tháo nhạt có thể làm tăng lượng natri trong máu, dẫn đến lú lẫn, co giật.

Điều trị bệnh đái tháo nhạt phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, nếu nguyên nhân gây bệnh là do sức ép của khối u lên tuyến yên, thì điều trị phẫu thuật cần loại bỏ khối u. Ngoài ra, nếu nguyên nhân là do ảnh hưởng tạm thời của các ca phẫu thuật não hoặc các bệnh khác, người bệnh có thể được chỉ định các loại thuốc chuyên biệt, mà không cần đến phẫu thuật. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần kiểm soát tốt tình trạng của bệnh như uống nước vừa đủ khi khát; uống đầy đủ thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ; thông báo ngay cho bác sĩ khi tình trạng không hết cảm giác khát nước.

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Biểu hiện và cách trị đái tháo nhạt
SKĐS - Thời gian gần đây tôi hay đi tiểu và mỗi lần đi rất nhiều nước, luôn có cảm giác khát. Xin hỏi bác sĩ đó có phải biểu hiện của bệnh đái tháo nhạt và cách điều trị thế nào?
Vì sao bị đái tháo nhạt?
Bệnh đái tháo nhạt do nhiều nguyên nhân gây ra, như: tuyến nội tiết trong cơ thể là tuyến yên không sản xuất đủ hormon ADH chống bài niệu;
Đông y chữa đái tháo nhạt
SKĐS - Theo nghĩa đen "đái tháo nhạt" là bài tiết ra nhiều nước tiểu không có vị gì cả. Y học dùng thuật ngữ này để chỉ một bệnh có đặc điểm là uống nhiều và đái nhiều. Nó khác đái tháo đường ở chỗ không có tăng đường huyết và không có đường trong nước tiểu.
Biểu hiện đái tháo nhạt
SKĐS - Đái tháo nhạt là tình trạng thu nạp lượng nước rất lớn vào cơ thể và bài tiết lượng nước tiểu nhược trương quá mức.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm