DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đái tháo nhạt điều trị thế nào?
07:19 17/09/2013 GMT+7
Thời gian gần đây, tôi tiểu tiện nhiều và khát nước nhiều, phải uống nước liên tục... Nghe nói đây có thể là triệu chứng của bệnh đái tháo nhạt. Xin bác sĩ cho biết bệnh được điều trị như thế nào?

Thời gian gần đây, tôi tiểu tiện nhiều và khát nước nhiều, phải uống nước liên tục... Nghe nói đây có thể là triệu chứng của bệnh đái tháo nhạt. Xin bác sĩ cho biết bệnh được điều trị như thế nào?

Nguyễn Thị Hòa (Bắc Giang)

Đái tháo nhạt là tình trạng bệnh lý do mất khả năng tái hấp thu nước ở ống thận, hậu quả của sự thiếu ADH tương đối hoặc tuyệt đối dẫn đến tiểu nhiều, uống nhiều, nước tiểu có tỷ trọng thấp, bệnh có thể xảy ra do kém phóng thích ADH (đái tháo nhạt trung ương hoặc thần kinh) hoặc do thận đáp ứng kém với ADH (đái tháo nhạt thận). Có khoảng 50% trường hợp đái tháo nhạt không rõ nguyên nhân.

Về điều trị, quan trọng nhất là phải uống đủ nước. Lượng nước uống vào gần tương đương với lượng nước tiểu. Vì thế với những bệnh nhân giai đoạn bị bệnh nhẹ thì có thể bác sĩ chỉ khuyên uống 2 - 3 lít nước/ngày mà không cần dùng thuốc gì.

Những bệnh nhân đi tiểu nhiều lần khiến mất thời gian và phiền toái, thậm chí gây mất nước nên cần phải được điều trị để hạn chế đái nhiều. Khi đó, tùy thuộc vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương thức điều trị cho phù hợp như: đái tháo nhạt do trung ương: điều trị thường với một hormon tổng hợp được gọi là desmopressin; đái tháo nhạt do thận: bệnh nhân ăn chế độ ăn nhạt để hạn chế tạo quá nhiều nước tiểu và uống đủ nước để tránh bị mất nước. Đồng thời dùng thuốc hydrochlorothiazide (biệt dược hypothiazide) vốn là thuốc lợi tiểu nhưng ở các bệnh nhân đái tháo nhạt do thận nó lại có tác dụng làm thận giảm sản xuất nước tiểu. Nếu bệnh do thuốc thì ngừng các thuốc này có thể làm giảm hoặc hết bệnh. Tuy nhiên phải trao đổi, xin ý kiến thầy thuốc chuyên khoa trước khi quyết định ngừng thuốc...

Vì vậy, chị cần đến cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết để được khám và tư vấn điều trị cho phù hợp.
ThS. Quang Bảy
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm