Đái tháo đường thai kỳ dùng thuốc thế nào?

23-08-2021 19:20 | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Thông thường đối với phụ nữ mang thai không nên hoặc hạn chế dùng thuốc. Tuy nhiên đối với những người bị đái tháo đường thai kỳ việc dùng thuốc sẽ nên như thế nào?

Mắc đái tháo đường thai kỳ cần đi kiểm tra định kỳ mỗi 4 tuần/lần và theo dõi đường huyết hằng ngày.
Chế độ ăn giúp người bệnh đái tháo đường sống khỏe, không lo biến chứngChế độ ăn giúp người bệnh đái tháo đường sống khỏe, không lo biến chứng

SKĐS - Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh cần ăn uống thế nào để duy trì được mức đường huyết an toàn, sống khỏe mạnh, không lo biến chứng?

Tôi 40 tuổi, đang mang thai lần thứ 2 được 30 tuần (cách lần đầu 16 năm). Khi mang thai ở tuần thứ 26 tôi được phát hiện bị ĐTĐ thai kỳ. Hiện nay tôi đang được theo dõi và dùng insulin. Điều làm tôi lo lắng là việc dùng insulin có ảnh hưởng đến thai nhi không? Tôi cần làm gì để tình trạng bệnh và tiêm thuốc không làm ảnh hưởng đến em bé? Sau khi sinh con tôi có được ngừng insulin thuốc không?

Bùi Tuyết Nhung (Hà Nội)

Bạn Nhung thân mến,

Trước hết cần phải phân biệt rõ ràng về các bệnh nhân mắc đái tháo đường type nào mang thai. Với người mắc bệnh đái tháo đường type 1 thì vấn đề điều trị hạ đường máu bằng insulin là bắt buộc. Vì thế khi mang thai cũng vẫn sử dụng insulin. Sau khi kết thúc thai kỳ vẫn phải dùng insulin theo chỉ định của bác sĩ nội tiết.

Ngoài ra còn có người đái tháo đường type 2 mang thai và đái tháo đường thai kỳ. Trường hợp đái tháo đường thai kỳ, có thể sau khi sinh con, mức đường huyết sẽ ổn định trở lại, nhưng cũng có thể trở thành bệnh đái tháo đường type 2, điều này phải được xác định sau.

Cần dùng thuốc điều trị đái tháo đường thai kỳ như thế nào? - Ảnh 2.

Mắc đái tháo đường thai kỳ cần đi kiểm tra định kỳ mỗi 4 tuần/lần và theo dõi đường huyết hằng ngày.

Vấn đề cần bàn luận trong trường hợp của chị là ở tuổi 40 tuổi, lại mắc đái tháo đường thai kỳ, do đó việc dùng thuốc sẽ khác với người mắc đái tháo đường type 1 mang thai cũng như người mắc đái tháo đường type 2 mang thai.

Cho tới nay cũng có vài nghiên cứu cho rằng có thể dùng một số loại thuốc uống - thuốc viên, để điều trị cho người đái tháo đường thai kỳ hoặc đái tháo đường type 2 mang thai. Song các ý kiến này không được đại đa số các nhà chuyên môn ủng hộ. Cá nhân tôi cũng ủng hộ ý kiến "đã mang thai là phải dùng insulin để hạ đường máu dù là đái tháo đường thai kỳ hay đái tháo đường typ 2 mang thai".

Các nhà chuyên môn về nội tiết trên thế giới cũng như ở Việt Nam có khuyến cáo nên chọn một số loại insulin cho sản phụ. Liều lượng insulin khi mang thai cũng cần thay đổi theo tuổi thai.

Vì thế, điều quan trọng chị cần phải đi khám thường xuyên - mỗi 4 tuần để có lời khuyên và chỉ định liều thuốc thích hợp.

Chị nên tin tưởng vào bác sĩ sản khoa và nội tiết có kinh nghiệm theo dõi thai kỳ cho chị. Chị cũng cần yên tâm dùng thuốc điều trị theo đúng chỉ định để được an toàn trong quá trình mang thai. Không nên nghe "người này nói, người kia nói (thậm chí là bác sĩ không đúng chuyên khoa, ít kinh nghiệm) mà hoang mang, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Cần dùng thuốc điều trị đái tháo đường thai kỳ như thế nào? - Ảnh 4.

Chế độ ăn cho người đái tháo đường thai kỳ rất quan trọng và thay đổi theo độ tuổi thai, cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng thật tốt.

Ngoài ra, người đái tháo đường thai kỳ cũng có những lời khuyên riêng về chế độ ăn thay đổi theo tuổi thai, chị nên tuân thủ đúng chế độ dinh dưỡng này.

Sau khi sinh việc dùng thuốc hay không sẽ được quyết định bởi chẩn đoán xác định sau khi sinh từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 12 bằng nghiệm pháp tăng glucose máu bằng đường uống.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Những lá thư thời COVID-19 - Số 4: Nghĩa đồng bào trong lá thư của Tổng giám đốc gửi Bố

Đặt câu hỏi

Loading...

Xem tiếp
PGS.TS. Tạ Văn Bình
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nôi tiết trung ương
Ý kiến của bạn