Đái tháo đường làm tăng nguy cơ ung thư tụy

05-03-2019 10:23 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Xin cho biết có phải đái tháo đường nhiều năm sẽ phát triển ung thư tụy? Có cơ sở khoa học của mối liên hệ này không, tại sao lại như vậy?

(Trần Ngọc Bôn - Khánh Hòa)

Hàng năm ở Hoa Kỳ có đến 30 triệu người bị đái tháo đường và ung thư tụy được chẩn đoán gần 54.000 trường hợp. Ung thư tụy trở thành nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 3 trong các bệnh ung thư. Ung thư tuyến tụy thường có tiên lượng xấu, ngay cả khi chẩn đoán sớm. Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu, đó là một lý do chính tại sao nó là nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi bệnh ung thư tuyến tụy khá muộn và phẫu thuật cắt bỏ là không thể. Ung thư tụy đã gây ra sự chú ý nhiều cho mọi người bởi thời gian qua một vài người nổi tiếng đã mắc phải chứng bệnh này, chẳng hạn như ông Steve Jobs của Apple. Steve Jobs được chẩn đoán năm 2003 và mất năm 2011, ông bị khối u nội tiết tế bào đảo tụy (một dạng hiếm của bệnh). Thẩm phán Tòa án tối cao Hoa Kỳ là bà Ruth Bader Ginsburg và nam diễn viên Patrick Swayze cũng đã đối diện với chứng ung thư này. Nguy cơ bị ung thư tụy trong cả đời sống của một người là 1 trên 65.

Các chuyên gia đã tìm thấy mối liên quan giữa bệnh đái tháo đường và ung thư tụy từ cách đây nhiều năm. Bây giờ người ta đang cố gắng dùng mối liên quan này để giúp chẩn đoán sớm bệnh lý ung thư tụy, khi mà khả năng điều trị còn tốt để cải thiện khả năng sống còn. Đái tháo đường vừa là nguy cơ và vừa là dấu hiệu cảnh báo sớm cho ung thư tụy. Các chuyên gia cũng không biết chính xác về mối liên quan này nhưng những người bị đái tháo đường nhiều năm, tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư tụy so với những người không bị đái tháo đường.

Thực tế, ung thư tụy cũng gây ra tình trạng đái tháo đường, khoảng phân nửa người bị ung thư tụy có mức đường huyết cao. Khi khối ung thư tụy được phẫu thuật cắt bỏ thì mức đường huyết sẽ trở lại bình thường. Ở những trường hợp đái tháo đường mới khởi phát theo sau ung thư tụy một hoặc hai năm thì đái tháo đường là triệu chứng của ung thư tụy.


BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ
Ý kiến của bạn