DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đại tang ai oán trong chùa Vĩnh Nghiêm
16:12 25/02/2013 GMT+7
Nhà tang lễ chùa Vĩnh Nghiêm rộng là thế, hôm nay trở nên chật chội với 6 chiếc quan tài nằm cạnh nhau, nghi ngút khói hương và não nề nước mắt...
Nhà tang lễ chùa Vĩnh Nghiêm rộng là thế, hôm nay trở nên chật chội với 6 chiếc quan tài nằm cạnh nhau, nghi ngút khói hương và não nề nước mắt...
Đại tang ai oán trong chùa Vĩnh Nghiêm 1
Bạn bè thân hữu đến thắp nhang tiễn đưa vong linh những người quá cố.
Sau khi tiến hành các thủ tục nhận xác, cuối giờ chiều hôm qua 24/2, thi thể của 5 trong số 6 người thân trong gia đình ông Phương được nhập quan và di quan đến nhà tang lễ chùa Vĩnh Nghiêm (TPHCM). Phải đến trưa 25/2, sau khi tiến hành kiểm định ADN và xác định rõ danh tính của nạn nhân bị cháy chỉ còn trơ lại khung xương và cơ quan nội tạng là bà Lương Thị Tuyết, thi thể của bà mới được đưa về quàn tại chùa.

Hai nạn nhân khác trong vụ cháy là bà Nguyễn Thanh Minh (51 tuổi) và con gái Phạm Ngọc Thùy (26 tuổi) được thân nhân đưa về Bến Tre làm lễ mai táng. Hai người còn lại là bà Nguyễn Thị Tân Xuân (44 tuổi) và Hồ Kiều Anh (16 tuổi) cũng được gia đình đưa về tư gia lo hậu sự.
Đại tang ai oán trong chùa Vĩnh Nghiêm 2
Thi thể cháy đen của bà Tuyết được đưa về quàn cùng 5 người thân.
Tại nhà tang lễ chùa Vĩnh Nghiêm cách hiện trường khu nhà bị nổ sập trong đêm chưa đầy trăm mét, khói nhang nghi ngút trước 6 chiếc quan tài lạnh lẽo. Bà con lối phố cùng người thân bạn bè thân hữu thương tiếc đến thắp nhang đưa tiễn vong linh người quá cố. Thấp thoáng chỉ thấy vài chiếc khăn trắng chiết trên đầu một số người xen giữa hàng trăm người đến thăm viếng.

Vật vã bên 6 chiếc quan tài, bà Phan Thị Kim Sang (53 tuổi quê Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) còn chưa tin những người thân trong gia đình bà giúp việc và gắn bó như ruột thịt nhiều năm qua đã vĩnh viễn ra đi.

Sau những phút chết lặng, bà mới nghẹn ngào: “Dường như có linh tính mách bảo, đêm xảy ra tai nạn tôi thấy nhớ con bé Nam Phương đến cồn cào nên mang áo quần của bé ra sắp xếp lại. Tự nhiên, trong lòng tôi cứ nôn nao, suốt đêm đó tôi không tài nào chợp mắt được, đến sáng ra thì nghe điện thoại báo là cả gia đình ông Phương đã chết. Tôi ngã quỵ…”.
Đại tang ai oán trong chùa Vĩnh Nghiêm 3
Người giúp việc bàng hoàng trước cái chết của cả nhà gia chủ.
Bà Sang bùi ngùi nhắc đến gia chủ giữa đại tang: “Tôi làm giúp việc cho gia đình ông Phương đã hơn 10 năm nay, không riêng gì người thân trong gia đình mà hàng xóm cũng vậy, ông bà đối xử với mọi người tốt lắm, ai cũng mến gia đình họ. Hằng ngày, ngoài công việc kinh doanh, bà Phước còn bán bún, cà phê tại nhà. Cháu Lê Khánh Phương con gái đầu của ông họ năm nay đã học lớp 11 và học rất giỏi; Lê Minh Quân năm nay học lớp 9 cũng học giỏi giang chẳng kém chị”.

Nói về may mắn của mình khi không có mặt trong ngôi nhà vào thời điểm xảy ra sự cố bà Sang cho biết: “Đáng lẽ ra người chết trong đống dổ nát đó là tôi chứ không phải cô Tuyết đâu, hôm bữa tôi về quê ăn Tết sau đó ở lại để xây căn nhà, bà Tuyết ở gần nên đến đỡ đần công việc cho anh chị. Tôi định sau khi xây xong nhà sẽ lên làm lại, ai ngờ sự tình lại ra thế này”.
Đại tang ai oán trong chùa Vĩnh Nghiêm 4
Đại tang ai oán, não nề trong chùa Vĩnh Nghiêm.
Sự may mắn của bà đã không thể chia được cho bé Nam Phương. “Tôi xem con bé như con gái của mình. Nó quý tôi lắm, năm nay tôi đón con bé về quê ăn Tết nhưng đến mùng 8 thì ông Phương đón bé lên để đi học, giá như nó ở lại với tôi…” - bà Sang khóc lặng.

Đông đảo giới văn nhân, nghệ sĩ quen biết với gia đình ông Phương cũng đến phúng điếu chia buồn. Còn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của cả gia đình đồng nghiệp, ông Nguyễn Ngọc Bình, Phó Giám đốc hãng phim truyền hình TPHCM chia sẻ: “Công nghệ làm phim của chúng ta từ trước đến nay không được đào tạo bài bản mà chỉ làm theo kinh nghiệm. Anh Phương vào nghề, đầu tiên cũng làm khói lửa cho hãng phim truyền hình TPHCM với bộ phim “Dưới cờ đại nghĩa”. Thực tế, các phương cách làm khói lửa của anh nói riêng và giới điện ảnh nói chung mạo hiểm… làm bằng chất nổ thật”.
Đại tang ai oán trong chùa Vĩnh Nghiêm 5
Sau giờ học, bạn bè của các bé Phương, Quân đến tiễn đưa bạn.
Ông Bình cho biết thêm: “Đối với các đoàn phim nước ngoài chúng tôi được tiếp xúc, họ làm khói lửa rất chuyên nghiệp, đạn mã tử, hoặc các chất nổ đều được chế biến ở những nơi có trách nhiệm, có tiêu chuẩn kỹ thuật rõ ràng… Điện ảnh Việt Nam đang làm khói lửa theo cảm tính kiểu nghề dạy nghề, tự mày mò là chính. Qua vụ việc đau lòng này tôi mong muốn nhà nước cần đào tạo những người làm khói lửa cho phim truyền hình một cách bài bản để tránh những tai nạn thương tâm khác có thể xảy ra”.

Trước cái chết thương tâm của gia đình ông Phương, được biết Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận 3 đã hỗ trợ 6 chiếc quan tài và 30 triệu đồng tiền mặt để lo hậu sự cho những người quá cố. Dự kiến, sau khi quàn tại chùa Vĩnh Nghiêm vào lúc 14 giờ chiều mai (26/2) thi thể của 6 nạn nhân sẽ được đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa. Tro cốt của họ sau đó sẽ được mang về gửi tại chùa.

Theo Dân trí
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm