Đại sứ Nga: Phe ly khai không có vũ khí để bắn rơi máy bay MH17

Đại sứ Nga tại Malaysia cho hay không công bằng khi đổ lỗi trực tiếp cho lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông về vụ bắn rơi chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, vốn làm 298 người chết.

Đại sứ Nga tại Malaysia cho hay không công bằng khi đổ lỗi trực tiếp cho lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông về vụ bắn rơi chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, vốn làm 298 người chết. 

Đại sứ Nga tại Malaysia, bà Lyudmila G Vorobyeva.

Đại sứ Nga Lyudmila G Vorobyeva nói bà tin rằng phe ly khai không gây ra thảm họa vì họ không sở hữu các hệ thống tên lửa tinh vì hoặc nắm giữ “bất kỳ phương tiện nào” để làm việc đó.

“Nếu các bạn hỏi tôi, tôi tin chắc rằng không có cách nào để họ có thể làm vậy. Họ không có cách thức nào để làm điều đó”, bà Vorobyeva nói trong một cuộc họp báo tại đại sứ quán Nga ở Kuala Lumpur ngày 22/7.

Theo bà Vorobyeva, phe ly khai chỉ được trang bị một hệ thống phòng không vác vai loại nhỏ có thể bay xa tối đa 5 km.

“Tôi không phải là một chuyên gia quân sự, nhưng hệ thống tên lửa Buk tinh vi tới nỗi các bạn cần được huấn luyện đặc biệt mới có thể vận hành nó”, bà Vorobyeva nói.

“Phe ly khai không có sách hướng dẫn để vận hành nó, nhưng quân đội Ukraine thì có”, Đại sứ Nga nói thêm.

Bà Vorobyeva cho biết thêm, các bằng chứng cáo buộc sự liên quan của chính phủ Nga, trong đó có đoạn băng ghi âm được cho là giữa phe ly khai và quân đội Nga sau khi MH17 bị rơi là giả.

“Nó đã được các chuyên gia phân tích. Đó gồm nhiều đoạn ghi âm, một số được thực hiện trước vụ tai nạn”, bà Vorobyeva nói.

Nữ Đại sứ Nga nhấn mạnh thêm rằng không công bằng khi cáo buộc đích danh ai đó trong khi cuộc điều tra chưa kết thúc.

Trong cuộc họp báo, bà Vorobyeva cũng cảm ơn chính phủ Ukraine vẫn tỏ ra trung lập về vụ việc.

Chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia đã bị bắn rơi ở miền đông Ukraine hôm 17/7, làm toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

Tình báo Mỹ cho biết có bằng chứng máy bay bị bắn hạ bằng một tên lửa đất đối không từ một khu vực do phe ly khai kiểm soát.

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT