Hà Nội

Đại sứ Hoa Kỳ ấn tượng với sự chủ động của Việt Nam trong kiểm soát đại dịch

02-04-2021 9:15 AM | Quốc tế

SKĐS - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink tiếp tục ấn tượng với sự lãnh đạo chủ động của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát đại dịch.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Hoa Kỳ gửi  lời chúc mừng Việt Nam nhận lô vắc xin COVID-19 đầu tiên được tài trợ từ chương trình COVAX với 811.200 liều vắc xin AstraZeneca. Đây là chương trình được thực hiện thông qua Cơ chế tiếp cận toàn cầu COVAX - một sáng kiến toàn cầu nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vắc xin COVID-19.

Hoa Kỳ mới đây công bố cam kết cung cấp khoản ngân sách ban đầu là 2 tỷ đô la trong tổng ngân sách dự kiến là 4 tỷ đô la để hỗ trợ sáng kiến này, đưa Hoa Kỳ trở thành quốc gia đóng góp lớn nhất cho cơ chế tiếp cận vắc xin COVID-19 toàn cầu.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nói: “Tôi tiếp tục ấn tượng với sự lãnh đạo chủ động của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát đại dịch. Chúng tôi tự hào về quan hệ đối tác và lịch sử hợp tác lâu dài giữa hai nước chúng ta trong lĩnh vực y tế nhằm phòng ngừa, phát hiện và ứng phó trước những mối đe dọa bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và chúng tôi vui mừng khi chứng kiến sự hỗ trợ từ chương trình COVAX dành cho Việt Nam.”

Đóng góp của Hoa Kỳ cho chương trình COVAX, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), sẽ hỗ trợ việc mua sắm và phân phối vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả cho những người có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương nhất tại 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình trên toàn cầu. Hỗ trợ này đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát đại dịch, làm chậm lại sự xuất hiện của các biến thể mới và giúp khởi tái khởi động nền kinh tế toàn cầu. Hoa Kỳ cam kết hợp tác với các đối tác và các chính phủ nhằm hỗ trợ các nỗ lực tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên toàn cầu.

Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 1 tỷ đô la hỗ trợ y tế cho Việt Nam và chúng tôi đã phát huy nền tảng mối quan hệ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực y tế để giúp tăng cường năng lực của Việt Nam trong ứng phó đại dịch COVID-19. Hoa Kỳ đã đóng góp hơn 13 triệu đô la để giúp Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, bao gồm hỗ trợ trong các lĩnh vực giám sát ca bệnh, củng cố hệ thống phòng xét nghiệm, an ninh/an toàn sinh học, quản lý và hoạt động trong các tình huống khẩn cấp, đào tạo và phát triển nhân lực, các bệnh có nguồn gốc từ động vật, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, truyền thông về các mối nguy cơ và huy động sự tham gia của cộng đồng.

Australia đóng góp vào việc phân phối vắc-xin theo cơ chế COVAX tại Việt Nam
 
Là một phần trong sáng kiến toàn cầu về việc phân phối vắc-xin công bằng trên toàn thế giới, hơn 811.000 liều vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả đã đến Việt Nam. Australia đã đóng góp 80 triệu đô-la Úc cho Cam kết Thị trường tiên tiến COVAX (COVAX AMC) để thực hiện đợt phân phối đầu tiên này.

Theo bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, “Australia sẽ hợp tác dựa trên ưu tiên và nhu cầu của Việt Nam. Ưu tiên lớn nhất của Australia là phối hợp với các nước trong khu vực để đảm bảo việc tiếp cận vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả.”

Trong số 25 triệu liều vắc-xin đầu tiên được phân phối cho các nước Đông Nam Á theo COVAX AMC, Việt Nam sẽ nhận được 4,1 triệu liều và lô vắc-xin đầu tiên đã về tới Việt Nam.

Các đợt phân phối sau theo COVAX AMC sẽ được thông báo vào cuối năm nay để đảm bảo tất cả các nước đủ điều kiện , sẽ được nhận đủ liều vắc-xin để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng lần đầu tiên của 20% dân số nước mình vào cuối năm 2021.

Đại sứ Mudie  cho biết: “Việt Nam là một đối tác quan trọng của Australia. Chúng ta là gia đình, bạn bè, láng giềng của  nhau. Tương lai của các bạn cũng là tương lai của chúng tôi. Chỉ bằng cách cùng phối hợp với các nước trong khu vực chúng ta mới có thể cứu tính mạng con người, giúp các nền kinh tế mở cửa trở  lại và đảm bảo sự ổn định của khu vực,”.

Đóng góp của Australia cho COVAX AMC là khoản hỗ trợ thêm bên cạnh 523,2 triệu đô-la Úc mà Australia dành cho Sáng kiến về Tiếp cận vắc-xin và an ninh y tế cho khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Australia cũng đã thông báo dành thêm 100 triệu đô-la cho Chương trình Đối tác vắc-xin cùng với các thành viên của Nhóm “Bộ tứ Kim cương”, gồm Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản, để cung câp hơn 1 tỷ liều vắc- xin cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trước năm 2022.

“Australia tin tưởng chắc chắn rằng việc cùng phối hợp cung cấp vắc-xin thiết yếu sẽ giúp khu vực của chúng ta sẽ hồi phục nhanh hơn sau đại dịch,” Đại sứ Mudie chia sẻ.

Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH