DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Biến đổi khí hậu: Trọng tâm trong hợp tác Việt Nam-Vương Quốc Bỉ
NV - 18:01 12/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen có chuyến thăm chính thức tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận từ ngày 9-11/1 để tìm hiểu tình hình thực hiện dự án hợp tác phát triển về biến đổi khí hậu tại hai địa phương.

Ngày 11/1, Đại sứ Vương Quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen cùng phái đoàn đã có buổi họp với ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cùng đại diện các sở ban ngành tỉnh Ninh Thuận. Tại buổi làm việc, ông Lưu Xuân Vĩnh và Đại sứ Jansen vui mừng vì đã cùng nhau vượt qua thách thức về thời tiết để các dự án đạt được thành công như hiện nay, đồng thời đánh giá tốt tiến độ của các dự án nâng cao năng lực tại tỉnh.

 


Cùng ngày, Đại sứ Jansen đã đến thăm văn phòng của Ban Xây dựng năng lực (XDNL) và thực hiện các dự án ODA ngành nước thuộc dự án Biến đổi khí hậu tại tỉnh Ninh Thuận và có buổi họp với ông Đỗ Khoa Danh, Giám đốc Ban XDNL. Đại sứ và đoàn cũng đã đến kiểm tra, đánh giá tiến độ dự án Kênh Cầu Ngòi. Công trình thoát lũ này giúp người dân an tâm tưới tiêu, đi lại, và gia tăng sản xuất; trẻ em an tâm đi học. Trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức Ninh Thuận, Đại sứ Jansen cùng đoàn đã có cuộc gặp với ông Nguyễn Đức Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận về tiến độ các dự án tại tỉnh hiện nay và tiếp tục củng cố sự hợp tác phát triển giữa Vương quốc Bỉ và tỉnh Ninh Thuận, nhất là trong lĩnh vực năng lượng bền vững và phát triển xanh.

Trong hơn 4 thập kỷ qua, Hợp tác Phát triển Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trên nhiều các lĩnh vực khác nhau: từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng sang chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo vào những năm 90. Với chính sách “Đổi mới” và mở cửa của Việt Nam, Bỉ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các ngành giáo dục, y tế cộng đồng, nước, vệ sinh để khắc phục những điểm yếu trong xã hội có thể xuất hiện trong quá trình cải cách kinh tế. Và chương trình hợp tác định hướng hiện nay với tổng ngân sách tài trợ là 58 triệu ơ-rô, Bỉ tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực: quản trị nhà nước, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

 

 

Từ năm 2005 Bình Thuận và Ninh Thuận là hai trong số các địa phương của Việt Nam nói chung và tại khu vực nam Trung bộ nói riêng được Hợp tác Phát triển Bỉ lựa chọn để hỗ trợ trong lĩnh vực hệ thống hồ chứa và kênh thủy lợi, cải thiện điều kiện vệ sinh và bảo vệ môi trường và nay là quản lý nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Enabel (Cơ quan Phát triển Bỉ) là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các dự án trong chương trình hợp tác song phương cấp chính phủ.

Tại Bình Thuận, sau cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ P.Jansen và đoàn tới thăm dự án điện mặt trời tại huyện Hàm Thuận Bắc -dự án thí điểm trong khuôn khổ của “Quỹ Hỗ trợ Tăng trưởng Xanh”; Đoàn sẽ tham dự lễ khánh thành công trình Kè chống xói lở bờ sông Lũy, huyện Bắc Bình, tham quan một số địa điểm thuộc công trình và gặp gỡ người dân hưởng lợi dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Bình Thuận (2014-2019)”.

 

 

Đại sứ và đoàn cũng tới thăm một số hộ gia đình hưởng lợi từ dự án tín dụng Việt-Bỉ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam. Dự án tín dụng Việt- Bỉ được thực hiện qua 3 giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2012. Qua 15 năm triển khai, Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ gần 45 tỷ đồng giúp đỡ hơn 52 nghìn phụ nữ nghèo được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng và các dịch vụ phát triển kinh doanh. Dự án giúp đỡ gần 10.000 phụ nữ vay vốn, từ đó thoát nghèo; nhiều tấm gương vượt khó, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, vươn lên làm giàu trở thành chủ doanh nghiệp; đồng thời tăng cường bình đẳng giới, cải thiện vị trí của phụ nữ nghèo, phụ nữ nông thôn trong gia đình và xã hội. Dự án tín dụng Việt – Bỉ khép lại sau 3 giai đoạn nhưng Quỹ Hỗ trợ tín dụng đã được Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam duy trì và phát triển, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả.

Tại Ninh Thuận, sau cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ P.Jansen và đoàn tới thăm công trình kênh thoát lũ Cầu Ngòi chuẩn bị được thi công, gặp gỡ và trò chuyện với người dân hưởng lợi ở khu vực dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Ninh Thuận (2014-2019)”.

Đại sứ Paul Jansen trông đợi những thay đổi tích cực tại các vùng dự án hỗ trợ của Bỉ cũng như sự cộng tác chặt chẽ và hiệu quả của chính quyền các cấp ở Bình Thuận và Ninh Thuận trong quá trình thực hiện các dự án.

NV

Tin liên quan
Bác sĩ gia đình: Kinh nghiệm từ Vương quốc Bỉ và nhu cầu ở Việt Nam
Bác sĩ gia đình (BSGĐ) là một lĩnh vực hoạt động y tế phổ biến ở các nước phát triển nhưng ở Việt Nam đây là khái niệm còn rất mới mẻ.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu
Chiều 17/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Brussels bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu theo lời mời của Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy.
Bộ trưởng Y tế tiếp Quốc vụ khanh Ngoại thương Vương quốc Bỉ
SKĐS - Chiều tối ngày 4/10/2017, tại Hà Nội, Bộ trưởng Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi tiếp ngài Pieter De Crem, Quốc vụ khanh Ngoại thương, Bộ Ngoại giao và châu Âu, Vương quốc Bỉ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm