DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đại sứ Anh: 'Việt Nam đang đi đầu ASEAN về giải trình tự gene'
Nguyễn Vân - 07:47 13/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là nhận định của Đại sứ Anh Gareth Ward khi nói về hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong đẩy lùi đại dịch COVID-19. Cuối tháng này, hai bên sẽ tổ chức hội thảo về giải trình tự gene biến thể virus phát hiện ở Anh hiện đang làm trầm trọng thêm đại dịch COVID-19 ở nhiều nơi trên thế giới, với sự tham gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ TW của Việt Nam.

Dai su Anh Gareth Ward

Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward. (Nguồn ảnh: gov.uk)

Một trong những nội dung về hợp tác y tế mà Đại sứ Anh Gareth Ward chia sẻ với Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Trường Sơn là hợp tác giữa hai nước trong việc giải trình tự gene của biến thể virus phát hiện ở Anh B117. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, đợt vừa rồi ở Hải Dương, biến thể COVID-19 phát hiện ở Anh có tốc độ lây lan nguy hiểm trong cộng đồng nên Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc hợp tác với Anh trong nghiên cứu giải trình tự gene virus. 

Theo Đại sứ Anh, biến thể B117 phát hiện ở Anh hiện đang phổ biến ở Pháp, Italy, Đức và có thể có mặt khắp châu Âu. Vì vậy, vào cuối tháng này, hai bên sẽ phối hợp tổ chức hội thảo về giải trình tự gene biến thể virus phát hiện ở Anh với sự góp mặt của Viện Vệ sinh Dịch tễ TW. Đại sứ Anh cũng cho rằng Việt Nam đang đi đầu ASEAN về giải trình tự gene. "Từ hợp tác giải trình tự gene giữa hai nước Việt Nam và Anh quốc, trong tương lai chúng ta có thể chia sẻ thành tựu với nhiều quốc gia khác trong ASEAN.", Đại sứ Gareth Ward nói.  

 Thu truong Bo Y te Nguyen Truong Son va Dai su Anh ky MOU ve khang khang sinh Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward thay mặt Bộ Y tế hai nước ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kháng kháng sinh. (Ảnh: Thu Phương)

Liên quan tới hợp tác kháng kháng sinh giữa Việt Nam và Anh quốc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết kháng kháng sinh không phải là vấn đề của tương lai mà lúc này đã là thảm họa cho nhân loại. Hiện nay, tình trạng kháng kháng sinh gây ra 700.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Nếu xu hướng tiếp tục tăng, con số sẽ tăng lên 10 triệu ca tử vong do kháng kháng sinh trên toàn thế giới vào năm 2050. Thứ trưởng cũng chia sẻ thông tin là trong đại dịch COVID-19 vừa qua, Việt Nam đã phải nhập thuốc điều trị chống kháng kháng sinh kháng nấm để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam. 

Theo Thứ trưởng, không chỉ cần hạn chế tình trạng kháng kháng sinh tại bệnh viện mà còn phải nâng cao nhận thức cho người dân, kể cả trong chăn nuôi, thức ăn trong chăn nuôi, trồng trọt để hạn chế tình trạng kháng sinh ở người. Cần phải giám sát toàn bộ trên lãnh thổ Việt Nam để giảm thiểu việc sử dụng bừa bãi kháng sinh, để khi có bệnh lý không gây ra tình trạng kháng kháng sinh, những kháng sinh này vẫn có thể đáp ứng được việc điều trị bệnh. 

Liên quan tới vắc-xin phòng COVID-19, có một câu hỏi mà Đại sứ Anh rất quan tâm là Việt Nam có kế hoạch tiêm cho các công dân mang quốc tịch khác đang sinh sống tại Việt Nam hay không? 

Trả lời thắc mắc của Đại sứ Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ nguồn vắc-xin phòng COVID-19 mà liên minh COVAX (do Tổ chức Y tế Thế giới-WHO điều phối) phân bổ cho Việt Nam, Việt Nam sẽ trích ra từ nguồn này để tiêm cho cán bộ ngoại giao, trong đó có cán bộ ngoại giao nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. 

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì
SKĐS - Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, chiều ngày 12/3, tại Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế; trao danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân lần thứ 13 cho PGS.TS Lương Ngọc Khuê và 3 đồng chí cán bộ Bộ Y tế đã nghỉ hưu
Tiếp tục tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca; tiêm đến đâu đảm bảo an toàn đến đấy
SKĐS - GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca. Việc triển khai tiêm chủng phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ, an toàn, hiệu quả...
Việt Nam và Vương quốc Anh đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kháng kháng sinh
SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Đại sứ Anh Gareth Ward tham dự và đại diện ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế hai nước Việt Nam và Anh quốc về hợp tác trong lĩnh vực kháng kháng sinh.
Nguồn lây của 2 người Hải Phòng mắc COVID-19 tại Úc không phải từ Việt Nam
SKĐS - Đầu mối thực hiện điều lệ Y tế quốc tế (IHR) cho biết, phía Úc đã làm giải trình tự gen của trường hợp người ở Nguyễn Công Trứ, Hải Phòng kết luận nguồn lây không phải từ Việt Nam.
Tăng nguy cơ tử vong ở người bệnh tâm thần phân liệt nhiễm COVID-19
SKĐS - Những người mắc bệnh tâm thần phân liệt được biết là có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn (sau người cao tuổi), nhưng nghiên cứu mới đây còn cho thấy, những người bệnh này cũng tăng nguy cơ tử vong do COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
610
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Ninh 0 124
Hà Nội 0 111
Bắc Giang 0 81
Đà Nẵng 0 80
Vĩnh Phúc 0 73
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 0 51
Hưng Yên 0 20
Hà Nam 0 16
Thái Bình 0 9
Hải Dương 0 7
Lạng Sơn 0 6
Hòa Bình 0 5
Huế 0 4
Quảng Trị 0 3
Quảng Nam 0 3
Nam Định 0 3
Đắk Lắk 0 2
Điện Biên 0 2
Quảng Ninh 0 2
Hải Phòng 0 1
Nghệ An 0 1
Thanh Hóa 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Đồng Nai 0 1
TP.HCM 0 1
Yên Bái 0 1
Phú Thọ 0 1