Hà Nội

Đại lễ Vesak 2019: Ngành y tế đã sẵn sàng

10-05-2019 7:16 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chỉ còn ít ngày nữa diễn ra Đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc Vesak 2019 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc tỉnh Hà Nam.

Theo ông Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, để bảo đảm an toàn cho du khách, các Phật tử trong và ngoài nước, các đoàn khách quốc tế về tham dự đại lễ, các khách sạn, các tour du lịch văn hóa và lịch sử và tình nguyện viên đã sẵn sàng. Công tác đảm bảo an ninh, hậu cần, thông tin truyền thông cũng được chuẩn bị chu đáo. Ngành y tế tỉnh Hà Nam, từ nhiều tháng qua, đã tích cực vào cuộc, góp phần vào công tác chuẩn bị chu đáo cho đại lễ.

Theo TS. Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam, ngay từ tháng 1/2019, Sở Y tế đã ban hành công văn số 84/KH - SYT, gửi BVĐK tỉnh, Chi cục ATVSTP, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Kim Bảng, Trung tâm Y tế TP. Phủ Lý yêu cầu các đơn vị này sẵn sàng cho công tác chuẩn bị phục vụ Đại lễ Vesak 2019.

Đại lễ Vesak 2019Ngành Y tế Hà Nam đã chuẩn bị sẵn sàng cho Đại lễ Vesak 2019.   Ảnh: SYT Hà Nam

Đến tháng 4/2019, Sở Y tế Hà Nam tiếp tục có văn bản số 332/SYT - NVY, bổ sung, điều chỉnh nội dung trong Kế hoạch số 84/KH-SYT. Sở Y tế Hà Nam đã đề nghị các cơ sở cấp nước tập trung, các địa điểm phục vụ Đại lễ Vesak 2019 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện một số nội dung công việc được giao theo chức năng, nhiệm vụ quản lý.

Cụ thể, đối với các cơ sở cung cấp nước thực hiện tốt công tác vệ sinh xung quanh trạm cấp nước theo quy định. Triển khai công tác kiểm tra, xét nghiệm các chỉ tiêu nước theo đúng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt. Đối với các điểm phục vụ Đại lễ Vesak 2019, như: chùa, khách sạn, nhà hàng..., đặc biệt là trung tâm khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc, nơi diễn ra đại lễ cần đảm bảo vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau đại lễ.

Nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước ăn uống, nước sinh hoạt theo quy định, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ chì, phối hợp với các đơn vị y tế trong ngành xử lý tốt môi trường, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh tại các điểm phục vụ Đại lễ Vesak 2019.

Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt công tác ngoại kiểm các cơ sở cấp nước trên địa bàn tỉnh và các điểm phục vụ Đại lễ Vesak 2019 theo quy định. Sở Y tế cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong ngành y tế theo chức năng nhiệm vụ của mình về từng lĩnh vực: vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác cấp cứu, thu dung bệnh nhân,... nhằm đảm bảo cho đại lễ diễn ra an toàn về công tác y tế.

Để chủ động cho công tác phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã xây dựng kế hoạch chi tiết và chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo an toàn về công tác phòng, chống dịch bệnh ngay cả trước, trong và sau Đại lễ Vesak 2019.

Trung tâm đã tham mưu và trực tiếp ban hành các văn bản hướng dẫn chuyên môn, tuyên truyền về vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống, đảm bảo và nâng cao sức khỏe để tăng cường phòng, chống dịch bệnh. Tại đơn vị, thực hiện chế độ trực, thường trực theo quy định của tất cả các thành viên trong Ban chỉ đạo, đội cơ động phòng, chống dịch của đơn vị trong thời gian diễn gia đại lễ.  Xây dựng phương án huy động cán bộ y tế các tuyến và các xã lân cận với thị trấn Ba Sao khi không may có dịch xảy ra và bùng phát lớn.

Các đoàn đoàn kiểm tra, giám sát cũng được thành lập, nhằm giám sát công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian diễn ra đại lễ. Càng đến ngày tổ chức đại lễ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã thành lập các đoàn giám sát các yếu tố nguy cơ gây dịch bệnh truyền nhiễm, chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh môi trường tại các khách sạn, nhà hàng có đại biểu cư trú và một số trạm cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung tại huyện Kim Bảng và thành phố Phủ Lý.

TS. Lê Quang Minh khẳng định, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng ở mức cao nhất phục vụ cho đại lễ. Bệnh viện có giường bệnh như BVĐK tỉnh, BV Mắt, BV YHCT và một số trung tâm y tế được yêu cầu chuẩn bị giường bệnh có chất lượng cao, cùng cơ số thuốc, cán bộ y tế... ứng trực tại nơi tổ chức đại lễ cũng như các khách sạn có đoàn đại biểu các nước tham dự... Ngoài ra, Phòng Y tế TP. Phủ Lý, Phòng Y tế huyện Bình Lục được giao chỉ đạo các cơ sở dịch vụ cấp cứu và hỗ trợ vận chuyển người bệnh có trụ sở tại địa bàn quản lý chuẩn bị dụng cụ, phương tiện và thuốc cấp cứu trên xe ô tô cứu thương để sẵn sàng khi có yêu cầu.

Ðại lễ Phật Ðản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam. Theo đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đến nay có 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự, có 500 phái đoàn khách quốc tế và cá nhân đăng ký với nhiều nguyên thủ, lãnh đạo Chính phủ các nước, các tăng vương, tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ giáo phái, hơn 20 vị đại sứ và đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam xác nhận, các học giả, khoảng 1.500 đại biểu các tỉnh thành và khoảng 20.000 phật tử trong và ngoài nước có mặt tại Ðại lễ…


Trần Hòa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn