Hà Nội

Đại hội đồng Y tế Thế giới tôn vinh đội ngũ y tế, điều dưỡng toàn cầu

09-11-2020 9:55 PM | Quốc tế

SKĐS - Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 diễn ra dưới hình thức trực tuyến từ ngày 9-14/11. Tại phiên khai mạc, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn tới đội ngũ y tế, y tá, điều dưỡng viên trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe người dân và đặc biệt những đóng góp của họ trên mặt trận phòng chống COVID-19.

Clip Quốc đảo ở Thái Bình Dương cất lời ngợi ca đội ngũ y tế, y tá điều dưỡng viên, những người hùng đang giúp cho người dân thế giới khỏe mạnh hơn.

Tiếp theo kỳ họp diễn ra vào tháng 5 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức cuộc họp tiếp theo của Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 (WHA-73) dưới hình thức trực tuyến từ ngày 9-14/11 để bàn về các dự thảo nội dung chuyên môn chưa được thông qua .

"Chúng ta là gia đình" - Đội ngũ y tế toàn cầu bày tỏ tình đoàn kết

Phiên toàn thể đã tôn vinh đội ngũ điều dưỡng y tá trong cuộc chiến bảo vệ sức khỏe người dân, đặc biệt là trên mặt trận phòng chống COVID-19. Đội ngũ y tế là những người hùng. Các đảo quốc ở Thái Bình Dương đã gửi tới những điệu múa lời ca để tôn vinh đội ngũ y tế, trong đó có bài hát "We are family" (Chúng ta là gia đình) để bày tỏ tình đoàn kết của các y tá, điều dưỡng với quyết tâm mang lại sức khỏe tốt hơn cho người dân.


Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus gửi lời tri ân tới đội ngũ y tế toàn cầu, đặc biệt là các y tá, điều dưỡng viên, những người ngày đêm góp sức vì một thế giới khỏe mạnh hơn.

Clip Bài hát "We are Family" (Chúng ta là Gia đình), thông điệp đoàn kết của đội ngũ y tế toàn cầu

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong bài phát biểu cho biết "Chúng ta thực sự là một gia đình, cùng chia sẻ tình đoàn kết". Thay mặt WHO, ông bày tỏ lòng biết ơn tới đội ngũ y tế, đặc biệt là điều dưỡng y tá bởi sự đóng góp của họ cho sức khỏe người dân kể từ khi con người cất tiếng khóc chào đời cho tới lúc trưởng thành,... Đội ngũ y tá điều dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân cũng như trong việc đạt các mục tiêu về sức khỏe mà WHO đề ra tại Đại hội đồng lần này.

4 trụ cột hướng tới một thế giới khỏe mạnh hơn

Tổng Giám đốc WHO cũng nhấn mạnh 4 mục tiêu chính (hay 4 trụ cột) của cuộc họp tiếp theo của Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 lần này gồm: Thêm 1 tỷ người hưởng lợi từ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; Thêm 1 tỷ người được bảo vệ tốt hơn trong các trường hợp y tế khẩn cấp; Thêm 1 tỷ người hưởng thụ sức khỏe tốt hơn và cuộc sống khỏe mạnh hơn; và WHO hỗ trợ các quốc gia tốt hơn và hiệu quả hơn.

WHO cũng phối hợp cùng các quốc gia trên thế giới trong nỗ lực phát triển các công cụ để cứu sống nhiều người hơn nữa trong lĩnh vực y tế và đặc biệt là nhấn mạnh đến thông điệp "Không ai bị bỏ lại phía sau" trong bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân cũng như phòng chống COVID-19. WHO sẽ phối hợp cũng các quốc gia và các tổ chức quốc tế trên toàn cầu để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu những công cụ ứng phó với COVID-19 trong đó có vắc-xin và đảm bảo tiếp cận công bằng.

Dự kiến kỳ họp sẽ thông qua các Nghị quyết và quyết định quan trọng trong lĩnh vực y tế và sẽ được công bố tại phiên bế mạc vào ngày 14/11.

Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 trực tuyến (từ ngày 9-14/11).

Việt Nam đóng góp 10 tham luận tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 (từ ngày 9-14/11)
Được sự uỷ quyền của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS.Trần Văn Thuấn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp trên. Với vai trò là chủ tịch ASEAN năm 2020, tại chủ điểm 13.2 về các hoạt động của WHO đối với các hoạt động khẩn cấp về y tế, Việt Nam đã trình bày về các sáng kiến, hợp tác chung của khu vực trong ứng phó với đại dịch COVID-19 trong năm 2020.

Trong phiên toàn thể, tại điểm cầu Việt Nam ngoài Thứ trưởng Bộ Y tế và đại diện các Vụ, Cục, và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế còn có sự hiện diện của TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Trần Văn Thuấn tham dự Đại hội đồng Y tế Thế giới 73 (WHA-73) dưới hình thức trực tuyến

TS.Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam tham dự WHA-73 dưới hình thức trực tuyến cùng đoàn Bộ Y tế Việt Nam
Tại kỳ họp này, đoàn Bộ Y tế Việt Nam đóng góp 10 tham luận tại 4 trụ cột chính của Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73:

Trụ cột 1: Thêm 1 tỷ người hưởng lợi từ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

1. Chăm sóc sức khỏe ban đầu.

2. Chấm dứt bệnh lao.

3. Chăm sóc mắt lấy con người làm trung tâm bao gồm giảm thị lực và các bệnh mù lòa có thể phòng ngừa được.

4. Các bệnh nhiệt đới bị lãng quên.

Trụ cột 2: Thêm 1 tỷ người được bảo vệ tốt hơn trong các trường hợp y tế khẩn cấp

5. Hoạt động của WHO trong các tình huống khẩn cấp về y tế.

6. Bệnh bại liệt.

Trụ cột 3: Thêm 1 tỷ người hưởng thụ sức khỏe tốt hơn và cuộc sống khỏe mạnh hơn

7. Già hóa khỏe mạnh trong thập kỷ tiếp theo

8. Dinh dưỡng bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em 

9. Thúc đẩy các nỗ lực về an toàn thực phẩm

Trụ cột 4: WHO hỗ trợ các quốc gia tốt hơn và hiệu quả hơn

10. Dữ liệu và sáng tạo: dự thảo chiến lược toàn cầu về y tế số.

Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH