DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, kiên định
Hà Anh - 06:16 10/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 9/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan chính thức khai mạc với hình thức trực tuyến. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch ASEAN 2020 dự và phát biểu tại Phiên khai mạc.

Gắn kết và chủ động thích ứng

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ASEAN bước sang thập kỷ thứ 6, Cộng đồng hình thành 5 năm, phát triển mạnh mẽ, thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là lực lượng quan trọng, giữ vai trò trung tâm cho đối thoại, hợp tác vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Gắn kết và chủ động thích ứng” không chỉ đơn thuần là chủ đề của ASEAN 2020 mà cùng với tinh thần chủ động và trách nhiệm, chủ đề này đã trở thành “thương hiệu” của ASEAN, giúp các thành viên tay trong tay, ngẩng cao đầu đối diện với khó khăn thách thức, đoàn kết cùng vượt sóng gió, tự tin tiến lên. Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cần tiếp tục đề cao đoàn kết, giữ vững thống nhất, triển khai thành công các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Cùng với đó, kịp thời đánh giá, nâng cao hiệu quả triển khai Hiến chương ASEAN, bộ máy ASEAN, làm cơ sở hoạch định tầm nhìn phát triển cho ASEAN sau năm 2025.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cam kết của Việt Nam nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN và trông đợi sự ủng hộ, hợp tác từ các bạn để có thể hoàn thành tốt nhiệm kỳ 2020 vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại AIPA 41 diễn ra ngày 9/9.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại AIPA 41 diễn ra ngày 9/9.

Phát huy vai trò và vị thế của khu vực

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: Tỉnh táo trước thách thức, chủ động trong ứng phó, gắn kết trong hành động, ASEAN đã đoàn kết, kiên định với các mục tiêu, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Quyết tâm này của ASEAN đã được thể hiện qua Tuyên bố Tầm nhìn về một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tại Cấp cao ASEAN 36 vừa qua.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ cùng nhau trao đổi các biện pháp cụ thể triển khai chỉ đạo của Cấp cao ASEAN 36, tiếp tục giữ vững hợp tác và liên kết khu vực, vững vàng vượt qua thử thách, khó khăn, thực hiện thành công các mục tiêu đề ra và định hướng phát triển lâu dài cho ASEAN cho giai đoạn tiếp theo.

Đối với các vấn đề trên biển Đông, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, ASEAN kiên định với lập trường nguyên tắc, nhấn mạnh kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, thúc đẩy đối thoại, tăng cường xây dựng lòng tin, không quân sự hóa, không làm phức tạp tình hình. ASEAN kiên định thúc đẩy triển khai đầy đủ, nghiêm túc và nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển UNCLOS 1982.

Xác định nguy cơ dịch COVID-19 còn thường trực, Phó Thủ tướng cho biết: Hội đồng Điều phối ASEAN sẽ thảo luận sâu rộng về thúc đẩy hiệu quả các nỗ lực và sáng kiến ứng phó COVID-19 của ASEAN.

Phục hồi sau đại dịch COVID-19

“Vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch COVID-19” là chủ đề được Ủy ban Kinh tế AIPA thảo luận sáng 9/9.

Tại cuộc họp, các Nghị viện thành viên AIPA biểu quyết thông qua Dự thảo Nghị quyết về “Vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau dịch COVID-19”. Các nghị sĩ nhấn mạnh sự cần thiết phải chia sẻ với nhau cả những thành công cũng như thách thức trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Hà Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm