DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đại hội đảng Cộng hoà Mỹ: Cơ hội lấy lại thế thắng cho ông Trump
Hà Anh - 13:43 25/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đảng Cộng hòa sẽ tái hiện câu chuyện về nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump trong đại hội toàn quốc kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 25/8 (theo giờ VN). Đây có thể là cơ hội để Tổng thống Trump bứt phá và lấy lại lợi thế sau 1 năm cuối nhiệm kỳ đầy bất ổn với dịch bệnh, kinh tế đi xuống và bất ổn xã hội.

“Vinh danh câu chuyện nước Mỹ vĩ đại”

Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa (RNC) sẽ diễn ra với sự góp mặt của nhiều nhân vật quen thuộc ủng hộ Tổng thống Trump, trong đó chiếm một nửa danh sách diễn giả là các thành viên trong gia đình ông.

Với chủ đề xuyên suốt đại hội là “Vinh danh câu chuyện nước Mỹ vĩ đại”, trong đó, ngày đầu tiên của đại hội có tên gọi là “Vùng đất Hứa” sẽ cho các đại biểu thấy Tổng thống Trump đã giúp đổi mới giấc mơ Mỹ như thế nào. Các diễn giả nổi bật bao gồm Thượng nghị sĩ Nam Carolina Tim Scott, cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ  Nikki Haley; con trai Tổng thống Donald Trump - ông Fred Trump Jr, các thành viên quốc hội Matt Gaetz bang Florida và Jim Jordan bang Ohio cũng như Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel...

Trong ngày đại hội thứ hai - “Vùng đất Cơ hội”, các diễn giả sẽ nêu bật các chính sách, hành động của Tổng thống Trump trong các lĩnh vực như thương mại, nạo phá thai và cuộc khủng hoảng thuốc phiện. Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ có bài phát biểu về thành tựu chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump. Các con của nhà lãnh đạo Mỹ là Eric và Tiffany Trump cũng tham gia diễn thuyết. Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ phát biểu từ Vườn hồng Nhà Trắng. Trong ngày tổ chức đại hội thứ ba, Phó Tổng thống Mike Pence có bài phát biểu quan trọng từ Pháo đài McHenry.

Những diễn giả xuất hiện vào tối cuối cùng với chủ đề “Vùng đất của sự Vĩ đại” bao gồm Alice Johnson - người ủng hộ tư pháp hình sự có bản án về tội phạm ma túy đã được Tổng thống Trump giảm án; Carl và Marsha Mueller - cha mẹ của nhà hoạt động nhân quyền Kayla Mueller, nạn nhân thiệt mạng trong một vụ giam giữ do tổ chức khủng bố IS thực hiện tại Syria và nhà truyền giáo Reverend Franklin Graham.

Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Trump kéo dài 4 ngày.

Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Trump kéo dài 4 ngày.

Phá vỡ những nguyên tắc cũ

Điểm đặc biệt là ông Trump sẽ phát biểu trong cả 4 đêm diễn ra đại hội đảng. Theo báo New York Times (Mỹ), điều này phá vỡ truyền thống hạn chế ứng viên Tổng thống của một đảng chỉ có 1 bài phát biểu tiếp nhận đề cử vào đêm cuối cùng của đại hội đảng. Không chỉ dừng ở đó, Tổng thống Trump còn kết thúc RNC với một bài phát biểu chưa từng có tiền lệ từ Nhà Trắng. Quyết định này đang vấp phải tranh cãi bởi Nhà Trắng thường không được các tổng thống sử dụng cho các sự kiện tái tranh cử.

Đáng chú ý là đảng Cộng hòa chọn người điều phối của sự kiện này là 2 nhà sản xuất của chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ “The Apprentice” (Người tập sự) mà Tổng thống Trump từng là người dẫn trong suốt 14 mùa. Dự kiến RNC sẽ phát sóng trực tiếp nhiều hơn và có thời lượng các chương trình lâu hơn so với thời lượng của Đại hội đảng Dân chủ (DNC). “Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy một điều gì đó rất thăng hoa và tích cực, đó là điều tôi muốn”, Tổng thống Trump nói.

Vô vàn khó khăn phía trước

Trong nhiều tháng qua, Tổng thống Trump gặp nhiều bất lợi trong cuộc chạy đua với ông Joe Biden khi lượng lớn cử tri không tán thành cách chính quyền Trump đối phó với đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, nhiều người không đồng tình với cách chính phủ giải quyết vấn đề chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Black Lives Matter sau cái chết của George Floyd.

Do đó, theo giới phân tích, ông Trump đang phải vận hành một chiến dịch tranh cử vô cùng khó khăn và bắt buộc phải “ghi được điểm cao” trong RNC lần này. Tuần trước, đảng Dân chủ gây được tiếng vang lớn sau DNC với hơn 122 triệu người theo dõi buổi phát trực tiếp và vận động được hơn 70 triệu USD.

Charlie Black từng là cố vấn cấp cao của Tổng thống H.W. Bush nhận định: “Tôi không phải là người ủng hộ nhiệt tình nhất đối với Tổng thống Trump nhưng tôi vẫn nói rằng có rất nhiều vũ khí ông Trump có thể tận dụng. Câu hỏi đặt ra là ông có thể vận dụng hay không?”.

Hà Anh

((Theo New York Times, AFP, Politico))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm