DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đaị học Y Hà Nội ký kết hợp tác toàn diện với 12 bệnh viện
Thái Bình - 20:53 17/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hợp tác quan hệ Viện- Trường mang lại nhiều lợi ích, cho cả các bệnh viện lẫn nhà trường, đặc biệt là người dân sẽ hưởng lợi nhất, vì sẽ được khám chữa bệnh nhân lực y tế tốt

Chiều 17/7, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức ký kết hợp tác toàn diện với 12 bệnh viện là cơ sở thực hành của Trường trên địa bàn Hà Nội.

Hiện Trường Đại học Y Hà Nội có 679 giảng viên thỉnh giảng và 604 lượt cán bộ kiêm nhiệm công tác tại cơ sở thực hành, trong đó, nhiều cán bộ giữ vị trí lãnh đạo ở Bộ Y tế, các Bệnh viện đầu ngành như Bạch Mai Việt Đức, Tai Mũi Họng Trung ương.

GS.TS Tạ Thành Văn phát biểu tại lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Trường Đại học Y Hà Nội và các cơ sở thực hành

Phát biểu tại lễ ký kết, GS.TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh mối quan hệ Viện – Trường mang ý nghĩa sống còn, quyết định chất lượng đào tạo nên nhà trường đặc biệt quan tâm.

“Đây cũng là mối quan hệ truyền thống, hợp tác cùng phát triển khi tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên, học viên; phát triển chuyên môn và năng lực quản lý cho giảng viên của Trường, lẫn các bác sĩ có tài, có đức của các Bệnh viện”- GS.TS Tạ Thành Văn nói

GS.TS Tạ Thành Văn cũng cho biết, tới đây, sẽ có thêm nhiều bệnh viện tiếp tục ký kết hợp tác với Trường Đại học Y Hà Nội theo chủ trương, chỉ đạo mới của Chính phủ. Điều này thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa cơ sở đào tạo và cơ sở thực hành, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế

Theo Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, với việc ký kết hợp tác này, sẽ có nhiều thay đổi về công tác tổ chức cán bộ, về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Lâu nay,  cán bộ của Trường đến công tác ở một bệnh viện nào đó hay rời đi, đều chỉ cần Bộ môn đồng ý, nay phải có sự đồng thuận của cả lãnh đạo nhà trường và bệnh viện.

Trước đây, Trưởng khoa ở các bệnh viện không nắm được số sinh viên, học viên thực tập tại khoa, còn nay sẽ chuẩn hóa bằng việc Trường gửi toàn bộ chương trình, thời gian đào tạo, số lượng sinh viên tới lãnh đạo bệnh viện.

“Điều này cũng khắc phục tình trạng sinh viên, học viên hành xử không đúng với bệnh nhân, nhưng không xác định được là ai, nên bệnh viện phải chịu trách nhiệm”- GS.TS Tạ Thành Văn nhấn mạnh.

Cùng với những thay đổi đó, mối quan hệ hợp tác về khoa học công nghệ giữa nhà trường và các bệnh viện cũng thay đổi. Trước đây có những nghiên cứu diễn ra ở bệnh viện, nhưng bệnh viện không biết vì thủ tục triển khai tại trường; nhiều khi thông qua Hội đồng y đức ở Trường lại phải thông qua Hội đồng y đức của bệnh viện, chồng chéo, gây khó cho người học.

“Nay chúng tôi chấp nhận kết quả của một trong 2 Hội đồng y đức, ở Trường hoặc bệnh viện. Khi công bố quốc tế phải đưa cả Trường và bệnh viện vào, nhằm nâng tầm hợp tác, đảm bảo công bằng, minh bạch, quyền lợi và trách nhiệm 2 bên trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế” – GS.TS Tạ Thành Văn nhấn mạnh.

Phát biểu tại đây, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) khẳng định: Nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ của người dân ngày càng tăng cao, do đó, cần nguồn nhân lực có chất lượng. Tuy nhiên, chúng ta không thể chạy theo số lượng mà bỏ ngỏ chất lượng.

"Do đó, việc ký kết hợp tác toàn diện với các bệnh viện là sáng kiến của Trường Đại học Y Hà Nội mà Bộ Y tế đánh giá rất cao. Hợp tác này mang lại nhiều lợi ích, cho cả các bệnh viện lẫn trường, đặc biệt là người dân sẽ hưởng lợi nhất, vì sẽ được khám chữa bệnh nhân lực y tế tốt"- PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng nhấn mạnh.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn ký kết hợp tác toàn diện với Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Việc hợp tác này còn giúp đào tạo cả kỹ năng lẫn đạo đức, đặc biệt là nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học cho các bác sĩ trẻ và giúp các bác sĩ trẻ ra trường hình dung được cơ cấu tổ chức bệnh viện ra sao...

Vì thế, Bộ Y tế khuyến khích các bệnh viện tiếp tục ký kết hợp tác với Trường để nâng cao nguồn nhân lực y tế. Tới đây, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo để có nhiều bệnh viện ký kết với Trường.

Được biết, 12 bệnh viện ký kết hợp tác toàn diện với Trường Đại học Y Hà Nội đợt đầu tiên gồm: Bệnh viện E, Bệnh viện Mắt Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, Bệnh viện Giao thông vận tải và Bệnh viện Da liễu Trung ương.


Thái Bình

Tin liên quan
Sinh viên trường Đại học Y cần Bàn tay vàng – Trí tuệ - Lòng nhân hậu
SKĐS - Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức Lễ khai giảng năm học 2014 - 2015. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đến dự và phát biểu với các thầy cô cùng các em sinh viên.
Bệnh viện E đẩy mạnh mô hình hợp tác đào tạo viện - trường
SKĐS - Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội và Ban Giám đốc Bệnh viện E đã có buổi làm việc vào chiều ngày 21/1 nhằm đưa ra kế hoạch cụ thể cho việc hợp tác toàn diện theo mô hình bệnh viện – trường đại học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực y tế
Phát huy hiệu quả mô hình viện - trường, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực y tế
SKĐS - Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai nằm trong BV, chịu sự quản lý trực tiếp của BV. BV Bạch Mai là cơ sở thực hành chính của nhà trường, đây cũng là điều kiện thuận lợi trong công tác đào tạo thực hành tay nghề của các em sinh viên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm