Đại dịch COVID-19 cho thấy tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế

21-11-2022 3:36 PM | Y tế

SKĐS - Đại dịch COVID-19 đã phần nào khiến chúng ta nhìn rõ hơn tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế đối với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn dân, cũng như phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Trong những năm gần đây, ngành chăm sóc sức khỏe đã có những chuyển biến tích cực với trọng tâm dựa trên đổi mới và sáng tạo. Công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân đã được cải thiện nhờ vào các tiến bộ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, lựa chọn dịch vụ phong phú, thuốc, công nghệ mới và các yếu tố khác.

Đại dịch COVID-19 cho thấy tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế - Ảnh 1.

Đại dịch COVID-19 đã phần nào cho thấy tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế đối với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn dân, cũng như phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội (Ảnh:minh hoạ)

Tại Việt Nam, phát triển lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tập trung vào đổi mới sáng tạo đóng vai trò rất quan trọng trong việc củng cố các thành tựu và cải thiện hệ thống y tế của Việt Nam nhằm giải quyết tốt hơn những thách thức của tương lai.

Những thông tin này được đưa ra tai diễn đàn đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế diễn ra tại Hà Nội ngày 21/11.

Tại đây, Ngài Iain Frew, Đại sứ Vương quốc tại Anh Việt Nam cho biết đại dịch COVID-19 cho thấy một số thế mạnh của đổi mới sáng tạo. Đổi mới sáng tạo không thể diễn ra một sớm một chiều mà từng bước nhỏ để tạo sự thành công trong tương lai của y tế.

"Đổi mới sáng tạo trong y tế gồm y tế số, phát triển vaccine, đánh giá công nghệ y tế. Sử dụng dữ liệu thông minh giúp tiết kiệm tiền và thời gian cho người bệnh, bác sĩ và xã hội"- Ngài Iain Frew nhấn mạnh.

Không chỉ đổi mới chẩn đoán, nghiên cứu và phát triển được chú trọng mà việc đổi mới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng và quản trị cơ sở chăm sóc sức khỏe cũng vô cùng quan trọng.

Đại diện Tiểu ban Dược phẩm thuộc Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu cho biết đại dịch COVID-19 đã đặt ra những thách thức to lớn đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe, đồng thời cũng cho chúng ta thấy vai trò và tầm quan trọng của sự đổi mới sáng tạo trong ngành y tế. Có đổi mới sáng tạo, chúng ta mới có thể hy vọng sẽ phát triển một hệ thống chăm sóc sức khỏe linh hoạt và bền vững hơn trong tương lai.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia đưa ra các xu hướng và quan điểm toàn cầu trong đổi mới sáng tạo lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Không chỉ đổi mới chẩn đoán, nghiên cứu và phát triển được chú trọng mà việc đổi mới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng và quản trị cơ sở chăm sóc sức khỏe cũng vô cùng quan trọng.

Các chuyên gia cũng khẳng định đổi mới sáng tạo cũng chính là động lực mới cho phát triển tại Việt Nam, điển hình là thời đại số hóa y tế, chuyển đổi hành trình chăm sóc sức khỏe thông qua sức mạnh của công nghệ và chuyên môn, cũng như cải thiện chăm sóc sức khỏe qua các giải pháp AI.

Đại dịch COVID-19 cho thấy tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế - Ảnh 3.

Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam và Tiểu ban Dược phẩm thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cùng Trường Đại Học Y Dược Hải Phòng, Trường Đại Học Dược Hà Nội ký kết biên bản ghi nhớ với mục đích nâng cao hiệu quả và xúc tiến triển khai công tác thẩm định hồ sơ đăng ký lưu hành tại Trường Đại học

Không chỉ là động lực mới cho phát triển, đổi mới còn là cơ hội hợp tác cho một Việt Nam khỏe mạnh hơn trong tương lai. Nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển, xây dựng hệ sinh thái y tế phong phú, củng cố năng lực, nhân lực y tế cũng như quan hệ đối tác, định hướng giải pháp sẽ giúp Việt Nam xây dựng được một lĩnh vực Y tế năng động, sáng tạo, có khả năng chống chịu nhằm giải quyết các thách thức y tế tương lai.

PGS.TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y cũng cho biết trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát, không chỉ Việt Nam mà tại nhiều nước trên thế giới cũng bộc lộ mâu thuẫn trong quá trình cung cấp thuốc. Thế giới bị đứt gãy nguồn ứng làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong đại dịch gặp nhiều khó khăn- thiếu thuốc, trang thiết bị y tế...

"Các nhà hoạch định chính sách nhận thấy phải cơ cấu lại công nghiệp dược của từng quốc gia, từng khu vực. Đặc biệt ngành sản xuất trong nước phải từng bước giảm phụ thuộc"- PGS.TS Lê Văn Truyền bày tỏ.

Sáng 21/11: Hơn 100 ca COVID-19 đang thở oxy, thở máy; TP HCM tăng cường tiêm vaccineSáng 21/11: Hơn 100 ca COVID-19 đang thở oxy, thở máy; TP HCM tăng cường tiêm vaccine

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế đến nay hơn 10,6 triệu người mắc COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi; hiện 107 bệnh nhân nặng đang điều trị, cao nhất từ trước đến nay; TP HCM yêu cầu tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 trong 2 tuần cuối tháng 11/2022...

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH