DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bà bầu
N.Ngọc - 14:29 22/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới của Canada, đại dịch COVID-19 đang làm tăng thêm các vấn đề về tâm trạng mà nhiều phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh gặp phải.

Nghiên cứu bao gồm 900 phụ nữ, trong đó 520 người đang mang thai và 380 người đã sinh con trong năm qua. Họ đã được hỏi về trầm cảm, lo lắng, sự cô lập trước và trong đại dịch. Kết quả cho thấy, trước đại dịch, 29% có lo lắng từ trung bình đến cao và 15% báo cáo có các triệu chứng trầm cảm. Trong đại dịch, những tỷ lệ này đã tăng lên tương ứng 72% và 41%. Theo PGS.Margie Davenport, Đại học Alberta ở Edmonton, Canada, các biện pháp cách ly về thể chất và xã hội đang gây tổn hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của nhiều người trong chúng ta.

Hoạt động thể chất vừa phải có triệu chứng trầm cảm và lo âu thấp hơn.

Việc giảm hoạt động thể chất do thiếu tiếp cận với phòng tập thể dục trong đại dịch cũng khiến trầm cảm ở phụ nữ mang thai và sau sinh tăng lên. Trong nghiên cứu, có 64% số phụ nữ có hoạt động thể chất ít hơn trước đại dịch, 15% hoạt động nhiều hơn và 21% không có thay đổi trong hoạt động. Các chuyên gia cho hay, trầm cảm, lo lắng khi mang thai, thời kỳ hậu sản có thể có tác động bất lợi đến sức khỏe tinh thần, thể chất của cả mẹ và bé trong nhiều năm. Những ảnh hưởng này gồm sinh non, giảm liên kết giữa mẹ - trẻ và chậm phát triển ở trẻ.

Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ dành 150 phút/tuần hoạt động thể chất vừa phải có triệu chứng trầm cảm và lo âu thấp hơn.

N.Ngọc

((Theo healthday.com 19/6/2020))

Tin liên quan
10 dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh
SKĐS - Trầm cảm sau sinh trong một số trường hợp có thể dẫn tới mẹ sát hại bé sơ sinh nên bệnh này cần được phát hiện và điều trị sớm
Trầm cảm sau sinh: Biết càng muộn, hậu quả càng nghiêm trọng
SKĐS - Trầm cảm sau sinh (TCSS) có nhiều mức độ, xảy ra ở 15-85% sản phụ theo nhiều nghiên cứu khác nhau. Tình trạng này diễn ra khoảng 10 ngày sau sinh và đỉnh cao nhất là ngày thứ 5 hậu sản.
Vượt qua trầm cảm khi mang thai
SKĐS - Khi có thai, tâm lý, cảm xúc phụ nữ thay đổi dễ dẫn đến trầm cảm. Việc phát hiện trầm cảm khi mang thai là điều không dễ, nhiều người không biết hoặc giấu đi nên khi phát hiện thì bệnh đã ở mức độ nặng. Đối với những phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai, nếu không được chăm sóc đúng mức có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực
Tập thể dục khi mang thai làm giảm béo phì ở trẻ
SKĐS - Các nhà khoa học khuyến cáo, muốn chuẩn bị một thể lực tốt cho con cái trong tương lai, mẹ bầu nên tập thể dục…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm