Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu: 'Không có phương tiện, thuốc men, thầy thuốc như tay không đánh giặc'

22-10-2022 3:27 PM | Thời sự

SKĐS - Có nhiều người thắc mắc trước dịch mua thuốc, vật tư trang thiết bị không vấn đề gì nhưng khi dịch mua lại khó. Điều này không đúng bởi trước dịch đã khó và sau dịch còn khó hơn...

Báo Sức khoẻ & Đời sống xin giới thiệu bài viết của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu, đoàn Bình Định xung quanh vấn đề này.

Trang thiết bị đắt tiền, hiện đại được mua cho chống dịch như máy thở, ECMO, lọc máu, X-Quang di động cần thống kê để phân bổ sử dụng, tránh hiện tượng nơi thừa, nơi thiếu. Người bệnh COVID-19 sẽ khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế như các bệnh lý khác…

Không có phương tiện, thuốc men, thầy thuốc như tay không đánh giặc - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu, đoàn Bình Định.

Về sự lo lắng trong việc mua sắm thuốc men, hoá chất, vật tư tiêu hao, là Giám đốc bệnh viện nên tôi trực tiếp đương đầu với khó khăn này. 

Chúng ta cần nhanh chóng sửa chữa những bất cập đã được chỉ ra rõ ràng trong các Nghị định, Thông tư mới ban hành mà không hỗ trợ, giảm được chi phí, tránh tham nhũng, thậm chí làm phức tạp hơn (như Thông tư 14/2020, Nghị định 98/2021). Hình thức đấu thầu thuốc, hoá chất và vật tư tiêu hao làm sao cho hiệu quả nhất ...  là câu hỏi tôi đã đặt ra cho rất nhiều bệnh viện.

Câu trả lời của tuyệt đại đa số các giám đốc từ tuyến huyện, tỉnh cho đến trung ương là nên giao cho bệnh viện tự làm. Bệnh viện là người sử dụng trực tiếp nên chắc chắn sẽ hiểu rõ nhất nhu cầu, chất lượng, số lượng… những mặt hàng cần mua.

Các Thông tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cần quy định rõ ràng, cụ thể để các bệnh viện có cơ sở đưa ra những tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá trong hồ sơ mời thầu để lựa chọn được hàng hóa chất lượng tốt (hiện đang quy định chung chung, vận dụng đánh giá rất khó khăn nên thường chỉ mua được hàng giá rẻ, chất lượng ở mức không cao) cũng như loại bỏ những nhà thầu không uy tín, trúng thầu nhưng không có đủ hàng để giao hoặc giao hàng chậm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của bệnh viện.

Đây là các vấn đề làm mất uy tín, suy giảm chất lượng của hệ thống y tế công Việt Nam hiện nay. Có người đặt vấn đề tại sao trước dịch việc mua sắm, đấu thầu không vướng mắc bây giờ lại phát sinh? Xin thưa trước dịch cũng đã rất vướng sau dịch càng vướng hơn vì các Nghị định, Thông tư đều  mới ban hành trong và sau dịch. Không có phương tiện thuốc men chúng tôi như những người lính tay không đánh giặc. Nhân viên y tế bỏ nghề, chuyển sang y tế ngoài công lập một phần cũng là vì lý do này.

"Bệnh nhân tử tế dạy cho thầy thuốc bài học về tình yêu thương con người..."'Bệnh nhân tử tế dạy cho thầy thuốc bài học về tình yêu thương con người...'

SKĐS - Kiến nghị được trang bị khiên cho thầy thuốc ở phòng cấp cứu, cấp áo giáp cho bộ phận bảo vệ mặc để khống chế người dùng hung khí tấn công bác sĩ, thầy thuốc đi tập võ...là những đề nghị sau các vụ ồn ào hành hung nhân viên y tế. Đó chưa phải là giải pháp căn cơ bảo vệ thầy thuốc.


PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu
ĐBQH đoàn Bình ĐỊnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH