DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đại án tham nhũng tại Oceanbank: Kết luận điều tra bổ sung đề nghị xử lý thêm 4 đối tượng
Thế Vinh - 14:41 12/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Theo đó, không chỉ bộ đôi Hà Văn Thắm (SN 1972) - nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank và Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên TGĐ Oceanbank, Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bị truy tố thêm tội “Tham ô tài sản”, kết luận điều tra bổ sung còn đề nghị xử lý thêm 4 đối tượng. Như vậy, nếu Viện Kiểm sát phê chuẩn, số bị cáo trong vụ án này tăng từ 48 lên 52 bị cáo. Trước đó, ngày 8/3, TAND TP Hà Nội quyết định yêu cầu điều tra bổ sung vụ án này.

Đề nghị truy tố Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn

Cơ quan điều tra (CQĐT) xác định, bị án Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng và Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Đại Tín tại Ngân hàng Xây dựng) đã giúp sức cho Hà Văn Thắm, gây thất thoát cho Oceanbank số tiền 343,5 tỷ đồng. Hai người này bị CQĐT đề nghị truy tố tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng tại Oceanbank đã được TAND TP Hà Nội quyết định yêu cầu điều tra bổ sung.

Cụ thể, tài liệu điều tra bổ sung xác định, đầu năm 2012, Ngân hàng Nhà nước có chủ trương tái cơ cấu và sáp nhập các ngân hàng thương mại yếu kém. Do muốn thâu tóm Ngân hàng Đại Tín vào Oceanbank nên Hà Văn Thắm đến gặp Hứa Thị Phấn đặt vấn đề chuyển giao chủ sở hữu. Ngã ngũ phi vụ mua bán ngân hàng, ngày 23/2/2012, bà Phấn giao cho cháu là Ngô Kim Huệ - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín ký hợp đồng bán 254.751.970 cổ phần (tương đương 84,92% vốn điều lệ) với giá hơn 4.468 tỷ đồng cho Hà Văn Thắm. Kèm theo giá cả chuyển nhượng, Thắm cam kết sẽ chịu trách nhiệm trả nợ thay cho nhóm bà Phấn khoảng 3.553 tỷ đồng, đồng thời được hưởng số tài sản bảo đảm từ các khoản vay, đầu tư tại ngân hàng 920 tỷ đồng. Cựu Chủ tịch Oceanbank còn cam kết sẽ hỗ trợ bà Phấn tiếp tục vay vốn để đầu tư vào một số dự án bất động sản.

Tuy nhiên. sau khi nhận thấy việc sát nhập ngân hàng đối tác không dễ như mình nghĩ nên Hà Văn Thắm gặp Phạm Công Danh - Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh để “đá cục nợ” sang ông này. Qua đó, Thắm cũng sẽ kiếm được 800 tỷ đồng tiền “môi giới” mua bán ngân hàng. Được sắp xếp việc chuyển nhượng lắt léo, ngày 9/10/2012, Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn ký hợp đồng mua bán Ngân hàng Đại Tín với các điều khoản đúng như từng ký với Thắm. Kế đến, Danh đưa người vào Ngân hàng Đại Tín và chuyển đổi thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam. Và do những khoản nợ vô cùng lớn nên tháng 11/2012, bộ ba Thắm, Danh và Phấn đi đến thống nhất Oceanbank cho Danh vay 500 tỷ đồng.

Hợp thức hóa khoản vay trên, các bị can này đã dùng 250 tỷ đồng (100% vốn điều lệ của Công ty Trung Dung, doanh nghiệp của Danh) và một số tài sản của Phấn làm tài sản bảo đảm. Đến ngày 23/11/2012, theo chỉ đạo của Thắm, Oceanbank đã giải ngân cho Công ty Trung Dung vay số tiền đặc biệt lớn đó. Tuy nhiên, thực tế, Công ty Trung Dung không hề có đồng vốn nào, còn tài sản của Phấn thì chưa đủ điều kiện để thế chấp vay vốn ngân hàng. Với hành vi này, Thắm cùng đồng phạm đã khiến Oceanbank thất thoát hơn 343,5 tỷ đồng.

Hai người chỉ biết ký tên cũng vướng vòng lao lý

Liên quan đến vụ mua bán Ngân hàng Đại Tín và khoản vay 500 tỷ đồng nêu trên, kết luận Điều tra bổ sung cũng khẳng định, Trần Văn Bình (1966, ở phường Phú Trung, Tân Phú, TP.HCM) cũng là đồng phạm giúp sức cho Hà Văn Thắm theo tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Theo đó, Bình vốn là lái xe cho Phạm Công Danh nhưng được bị can này nhờ đứng tên làm Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Trung Dung (Công ty do Danh lập ra). Khi Thắm, Danh và Trần Văn Hoàn (SN 1977) - Phó Tổng giám đốc Oceanbank bàn bạc nhau vay mượn tiền bất hợp pháp, Bình không tham gia. Nhưng với tư cách là người đứng đầu Công ty Trung Dung, Bình vẫn ký vào hàng loạt giấy tờ hoàn thiện hồ sơ vay vốn, ký hợp đồng tín dụng, thế chấp, giải ngân và nhận 500 tỷ đồng từ Oceanbank. Hành vi này của Bình đã góp phần gây thiệt hại lớn cho Oceanbank.

Tương tự, Hoàng Thị Hồng Tứ (SN 1983, trú ở phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội) - nguyên Chủ tịch HĐQT, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty BSC (doanh nghiệp do Thắm lập ra), CQĐT xác định, bị can này vốn tốt nghiệp Trường đại học Sân khấu Điện ảnh và không có chuyên môn về tài chính - ngân hàng. Khi vào Oceanbank làm việc, Tứ được Thắm sắp xếp công việc hành chính tại ngân hàng, sau đó đến tháng 12/2008 thì trở thành người đứng đầu Công ty BSC. Tính đến tháng 5/2014, theo chỉ đạo của Thắm, Tứ đã ký 97 hợp đồng dịch vụ thu phí đối với các khách hàng vay tiền và mua ngoại tệ ở Oceanbank với tổng số tiền hơn 13,4 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu phí trái phép nêu trên, sau đó bị Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng Giám đốc Oceanbank chiếm đoạt. Hành vi của Tứ được xác định là góp phần gây ra thiệt hại lớn đối với khách hàng cũng như ngân hàng, nơi bị can từng gắn bó. Với hành vi chỉ biết ký vào các hợp đồng dịch vụ bất hợp pháp, Hoàng Thị Hồng Tứ đã bị CQĐT đề nghị truy tố ra trước tòa án về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 280-BLHS với vai trò đồng phạm của bộ đôi Thắm, Sơn cùng một số bị can liên quan.

Thế Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm