Keo ong cũng được biết tới với đặc tính hỗ trợ kháng khuẩn, kháng vi rút xâm nhập hệ hô hấp, hỗ trợ bảo vệ hệ hô hấp cho con người.
Keo ong là gì?
Song song với quá trình đi tìm mật hoa và phấn hoa, ong mật cũng sẽ đi tìm kiếm nhựa cây từ các chồi cây và loài hoa trong các khu vực mà chúng sinh sống. Loài ong sẽ nhai phần nhựa cây mà chúng thu thập được, kết hợp với nước bọt để tạo thành một hỗn hợp gọi là keo ong.
Màu sắc của keo ong khá đa dạng như xanh, nâu, đen bởi sẽ phụ thuộc vào vùng mà ong sinh sống, cũng như nguồn thực vật mà ong đã đi tìm. Với loài ong, keo ong có công dụng rất lớn, có thể kể đến như lót tổ nuôi ấu trùng, bít các lỗ hổng nhỏ trong tổ ong, giữ kích thước vừa đủ cho ong ra vào tổ. Nhờ có lớp keo ong, loài ong giữ được tổ của mình khỏi sự xâm nhập của côn trùng, vi khuẩn, vi rút tấn công, giữ được độ ẩm cân bằng trong tổ ong. Cũng nhờ lý do này mà các ấu trùng ong được phát triển an toàn.
Các hoạt chất hóa học có trong keo ong
Theo các công trình nghiên cứu khoa học, trong keo ong có chứa hơn 300 hợp chất hóa học. Trong keo ong chủ yếu là flavonoid, axit cinnamic và este, đây chính là những thành phần hóa học giúp keo ong có được công dụng kháng vi rút, vi khuẩn, ngoài ra còn có thêm các công dụng khác như chống viêm, hỗ trợ hạ huyết áp, hỗ trợ tăng cường miễn dịch...
Công dụng của keo ong trong việc hỗ trợ chống vi rút xâm nhập hệ hô của con người
Một công trình nghiên cứu keo ong trong ống nghiệm khác được thực hiện bởi nhà khoa học: J Serkedjieva (Viện Vi sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Bulgaria, Sofia) cùng các cộng sự: N Manolova, V Bankova đã chỉ ra công dụng của keo ong trong việc hỗ trợ ức chế vi rút gây cúm A. Kết quả của nghiên cứu cho thấy: Thành phần isopentyl ferulated (phân lập từ keo ong) có tác dụng ức chế đáng kể các hoạt động truyền nhiễm của virus cúm A1, cúm A/H3N2.
Hơn thế, trên bề mặt của vi rút cúm có thành phần Hemagglutinin (H) giúp vi rút cúm bám dính vào màng tế bào từ đó phát tán vi rút sang các tế bào khác trong cơ thể người. J Serkedjieva trong thí nghiệm đã nhận thấy keo ong có khả năng khiến vi rút hạn chế sản sinh thành phần Hemagglutinin kể trên – hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển và lây lan của vi rút cúm.
Công dụng hỗ trợ kháng khuẩn gây bệnh hô hấp của keo ong
Năm 1990, thí nghiệm của hai nhà khoa học Grange và Davey cho thấy, keo ong có tác dụng hỗ trợ kháng khuẩn bao gồm cả các chủng gây ra các bệnh về hô hấp như Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus, Klebsiella pneumonia…
Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, keo ong hỗ trợ gây ức chế phát triển với khoảng 76 chủng nấm men. Qua thí nghiệm, khi sử dụng keo ong, số lượng nấm Candida giảm đi rõ rệt, do đó keo ong có thể ứng dụng với các bệnh lý về hô hấp.
Ứng dụng keo ong trên thực tế
Với những công dụng của keo ong trong việc hỗ trợ bảo vệ hệ hô hấp tránh khỏi sự xâm nhập của vi rút, vi khuẩn gây bệnh, keo ong đã được ứng dụng điều chế ra nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho con người. Hiện nay có nhiều các loại keo ong dạng viên, dạng xịt, phổ biến các dòng xịt mũi họng từ keo ong để chăm sóc và bảo vệ hệ hô hấp.
Xịt mũi họng Dalibee - Giải pháp hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm triệu chứng do viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản…
Số CB: 220001045/PCBA-HN
Với chiết xuất keo ong hàm lượng cao, nhập khẩu trực tiếp của Italia, xịt mũi họng keo ong Dalibee được đánh giá cao về chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn cao của Châu Âu về dược liệu. Keo ong có trong Xịt mũi họng Dalibee được sản xuất theo hướng dẫn của EMA - Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu, dùng để vệ sinh mũi, họng, thông thoáng đường hô hấp trên, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng cho viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan, viêm xoang như: sổ mũi, ngạt mũi, ho do thay đổi thời tiết, đau rát họng, khản tiếng, mất tiếng do ho kéo dài, hỗ trợ giảm nguy cơ viêm đường hô hấp trên, hỗ trợ ngăn ngừa vi khuẩn, virus xâm nhập gây tổn thương ở mũi, miệng, họng.
Hơn nữa, sở hữu các thành phần thảo dược lành tính: chiết xuất hoa phổi (Mullein); thiên trúc quỳ; chiết xuất Acerola; tinh dầu cam, tinh dầu khuynh diệp, được nhập khẩu trực tiếp, mang hương thơm dịu ngọt, dễ sử dụng cho trẻ em, không bị cay nồng, không hắc.
Sản phẩm an toàn cho trẻ em từ 6 tháng tuổi , phụ nữ có thai, cho con bú.