Ngó sen là loại rau đặc sản chỉ có vào mùa hè. Ngó sen là phần non nhất của cọng lá sen, nằm sát gốc của cây sen với màu trắng sữa, bên trong có nhiều ống dọc nhỏ.
Loại đặc sản mùa hè dưới lòng đất này đang được nhiều người săn lùng chế biến làm nhiều món độc lạ. Trên thị trường, hiện giá của ngó sen được bán dao động từ 50.000-100.000 đồng/kg, tùy loại. Theo các tiểu thương, tùy thuộc vào độ tươi ngon mà giá của ngó sen sẽ khác nhau.
Theo chia sẻ của chị Minh, thời điểm đầu mùa chị phải mua ngó sen với giá trên 100.000 đồng/kg. Thời điểm này hàng rộ hơn, chị cũng dễ dàng mua những mớ ngó sen ngon tại các chợ dân sinh với giá chỉ 50.000 đồng.
"So với các loại rau khác, mức giá này khá cao. Nhưng gia đình tôi rất thích các món ăn được chế biến có ngó sen. Ngó sen ăn tốt cho sức khoẻ, nhất là với những người mất ngủ. Mua mớ này 1kg, tôi về làm gỏi tai heo. Vị thanh mát của ngó sen tươi, tôi rất thích" – chị Minh cho hay.
Không chỉ tại chợ dân sinh, trên chợ mạng, ngó sen cũng được rao bán nhiều với mức giá rẻ hơn. Chị Nguyễn Thị Thanh – bán hàng online cho biết, chị bán chủ yếu là hoa sen nhưng những ngày này các đầm ở Hưng Yên thu hoạch sen lên chị lấy thêm ngó sen về bán. Thời điểm cuối tháng 6 và đầu tháng 7, ngó sen có giá tới gần 100.000 đồng/kg. Nay mặt hàng này đã hạ nhiệt, lượng khách đặt mua cũng tăng hơn.
Ngó sen khó bảo quản. Nếu để qua ngày mà không bảo quản tốt rất dễ bị thâm, bởi vậy chị Thanh chỉ nhập theo số lượng đặt. Chị cho biết, khách hàng lấy ngó sen phần lớn là những khách đã quen mua hoa sen nhà chị. Khách lạ họ lại không biết nhiều về loại rau đặc sản này. Tuy vậy, số lượng khách đặt ngày một nhiều, mỗi tuần chị sẽ về 2 chuyến để trả khách, mỗi chuyến tầm 50kg. Để đủ lượng hàng này, chị phải gom nhiều đầm khác nhau.
Chỉ bán online, chị Lê Thị Loan (Đan Phượng, Hà Nội) cho biết, nhiều năm nay chị bán các mặt hàng liên quan đến sen. Sen là cây có thể sử dụng được các bộ phận từ lá, hoa, củ, ngó, đến hạt… Vào đầu mùa ngó sen, giá có phần đắt hơn, có thời điểm giá của ngó sen lên tới 120.000 đồng. Mỗi ngày chị bán ra cũng tầm 20 – 30kg ngó sen.
Theo chị, ngó sen ngày càng ưa chuộng vì ăn mát và lại là thực phẩm sạch. Sống ở dưới bùn, ngó sen không phun thuốc nên người tiêu dùng cũng an tâm hơn. Trong khi đó, ngó sen được người tiêu dùng mua về chế biến đủ thứ món ăn độc lạ từ xào cho tới nấu canh, muối chua.
Chị cho biết thêm, để lựa chọn loại ngon, nên chọn cọng ngó dài, thân căng tròn, mọng nước bên trong vì đó là loại tươi. Tránh chọn những ngó bị thâm đen, dập nát. Khi mua về, mọi người sơ chế khi ăn không đảm bảo được độ ngọt và giòn của ngó.
Theo tiểu thương chia sẻ, vì ngó sen sống dưới bùn nước trong đầm, ao nên công đoạn sơ chế của ngó sen khá mất thời gian. Để làm sạch, khi mang về mọi người nên làm sạch phần vỏ, cắt khúc, chẻ đôi rồi ngâm với nước có pha chút chanh loãng và đá lạnh. Khi ngó sen sạch trắng thì rửa lại, ngâm nước đá lạnh 1 lần nữa để bảo quản trong tủ mát vài ngày dùng. Ngó sen sẽ không bị thâm đen, có độ giòn cứng nhờ nước đá lạnh.