DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đặc sắc lễ hội cầu mưa và mừng mùa dân tộc Êđê
Bài, ảnh: Hoàng Quyên - 20:14 26/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khuôn khổ chương trình “ Tháng 3 – mùa con ong đi lấy mật- Tây Nguyên đại ngàn” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sáng 26/3, hoạt động “Lễ cầu mưa và mừng mùa của dân tộc Êđê” đã chinh phục các du khách tại làng văn hóa…

Lễ hội này đã được các nghệ nhân dân tộc Ê-đê thực hiện, giúp công chúng được trải nghiệm với các nghi lễ độc đáo của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên gắn liền với thiên nhiên, sản xuất lao động. Nghi lễ đánh dấu thời điểm một mùa rẫy mới đã bắt đầu, với mong ước cầu cho mưa thuận, gió hòa, rẫy nương tươi tốt thóc lúa đầy kho, săn bắt may mắn, thường được diễn ra vào tháng 3, tháng 4 âm lịch. Du khách không chỉ được chứng kiến những nghi thức độc đáo, riêng biệt trong phần cúng tế mà còn được hòa mình vào các trò chơi sôi động như đánh đu, đi cà kheo, đấu vật, thưởng thức rượu cần, triển lãm “Mùa con ong đi lấy mật – Tây Nguyên đại ngàn”,…

Ông Y.Yang Nie cho biết: “Đây là một nghi lễ quan trọng và được lưu truyền qua nhiều thế hệ của làng, nó thể hiện được sự riêng biệt, độc đáo với các làng dân tộc khác, và ông vui mừng, xúc động khi có rất nhiều du khách đến tham dự lễ hội, tham gia trò chơi tại làng”.

Những hình ảnh đẹp của lễ hội do phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống ghi lại được:

Để tiến hành  lễ cúng cầu mưa và cầu mùa, chủ buôn (Khua buôn) cùng bà con trong buôn chọn một khoảng đất rộng, gần cây cổ thụ có nhiều tổ ong.

Giữa bãi đất đặt một Chòi Pưk 2 tầng, tầng trên là tầng trời thờ ông trời và bà trời, tầng dưới là kho lúa tượng trưng cho sự no đủ. Dưới chân chòi đặt Thần ác tượng trưng cho thế lực xui khiến chim phú phá rẫy làm dân làng nghèo đói.

Trong âm thanh của tiếng cồng chiêng, thầy cúng khấn cầu mong mưa xuống cho mùa màng tươi tốt.

Lễ vật gồm đầu heo, đuôi heo, thịt heo thái nhỏ cùng bình rượu tượng trưng cho sự no đủ.

Sau khi cầu mưa là lễ cầu mùa. Thầy cúng cầm bát rượu pha tiết heo vẩy vào gùi lúa, công cụ lao động và vẩy xuống đất rẫy với mong muốn các thần cùng dùng rượu với dân làng.

Sau đó, thầy cúng đọc khấn xin mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Thầy cúng vừa dứt lời, phía dưới rộ lên tiếng hò reo của bà con buôn làng thể hiện sự đồng tình, ý chí vượt qua khó khăn để chuẩn bị vụ mùa mới.

Thầy cúng cùng dân làng đi bắt muông thú phá hoại mùa màng

Mọi người cùng nhau tham gia trồng, tỉa được mời ăn thịt nướng uống rượu cùng với chủ rẫy.

Tiếng chuông lại vang lên rộn ràng, cùng bà con trong buôn quay quần thưởng thức rượu cần.

Bên cạnh nghi thức lễ cầu mưa và cầu mùa, khách tham quan còn được hòa mình vào những hoạt động văn hóa đặc sắc như giã gạo, đi cà kheo.

Bài, ảnh: Hoàng Quyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm