Đã xác định nguyên nhân vụ 2 máy bay va nhau ở Nội Bài

22-04-2022 8:54 PM | Xã hội

SKĐS - Cục Hàng không Việt Nam cho biết, nguyên nhân 2 máy bay Airbus A321 va nhau tại sân bay Nội Bài do lái xe và thợ kỹ thuật mắc lỗi trong quá trình đẩy máy bay ra khỏi vị trí đỗ.

Ngăn chặn hiểm hoạ an ninh hàng không sau vụ 2 máy bay va nhau ở sân bay Nội BàiNgăn chặn hiểm hoạ an ninh hàng không sau vụ 2 máy bay va nhau ở sân bay Nội Bài

SKĐS - Vụ hai máy bay va nhau tại sân bay Nội Bài là sự cố hàng không mức C, phải điều tra làm rõ nguyên nhân để bảo đảm tuyệt đối an toàn hàng không.

Theo thông báo của Cục Hàng không Việt Nam gửi các đơn vị liên quan ngày 22/4 về kết quả điều tra sự cố máy bay số đăng ký VN-A222 va chạm máy bay VN-A590 ngày 2/11/2021, cả hai máy bay này đều là dòng máy bay Airbus A321 Neo của Bamboo Airways.

Cục Hàng không kết luận, lái xe kéo đẩy máy bay khi thực hiện đẩy lùi máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A222 từ vị trí đỗ 72 ra vệt lăn W11 đã không quan sát đầy đủ theo quy định tại tài liệu khai thác mặt đất được phê chuẩn nên không nhận diện được nguy cơ va chạm với máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A590 đỗ tại vị trí 73A.

Thợ kỹ thuật (chỉ huy kéo, đẩy máy bay, thuộc Bamboo Airways) không đánh giá được nguy cơ va chạm khi đẩy máy bay từ vị trí 72 ra vệt lăn W11 và có máy bay đỗ tại vị trí 73A.

Trong quá trình đẩy máy bay, thợ kỹ thuật chỉ tập trung giám sát khu vực động cơ khi tổ bay khởi động động cơ mà không quan sát khu vực máy bay đang di chuyển đến.

Vì vậy đã không phát hiện được nguy cơ va chạm với máy bay đỗ tại vị trí 73A, không đảm bảo được trách nhiệm của người chỉ huy kéo, đẩy được quy định tại tài liệu khai thác được phê chuẩn.

Nguyên nhân vụ 2 máy bay va nhau ở sân bay Nội Bài - Ảnh 2.

Chiếc máy bay trong vụ va chạm tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam

Ngoài ra theo Cục Hàng không còn có nguyên nhân gián tiếp do đại dịch COVID-19, số lượng máy bay không khai thác phải đỗ, dừng bay tại sân bay Nội Bài tăng đột biến trong khi sân bay đang nâng cấp đường băng 1B và các đường lăn nên bổ sung các vị trí đỗ máy bay trên các đường lăn và vệt lăn, trong đó vệt lăn W11 là khu vực xảy ra sự cố.

Khi xây dựng và trình phương án bổ sung vị trí đỗ máy bay đỗ chờ qua đêm tại khu vực sân đỗ máy bay ô số 15, Cảng hàng không Nội Bài không đánh giá hết được các khoảng cách an toàn với phương án đẩy máy bay từ vị trí đỗ 72 ra vệt lăn W11 theo hướng mũi máy bay quay về hướng bắc lúc có máy bay đang đỗ tại vị trí 73A...

Từ tính chất sự việc, Cục Hàng không đưa ra các khuyến cáo an toàn với Cảng hàng không Nội Bài, Bamboo Airways, HGS, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, hai phòng chuyên môn của cục này để nhằm đảm bảo an toàn và ngăn ngừa sự cố tương tự xảy ra.

Nguyên nhân vụ 2 máy bay va nhau ở sân bay Nội Bài - Ảnh 3.

Máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A222 bị cong vênh mép sau cánh lái độ cao bên trái sau khi va chạm với máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A590 tại sân bay Nội Bài

Đồng thời giao Thanh tra Cục Hàng không có biện pháp xử lý cá nhân, tổ chức liên quan theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

Trước đó Báo Sức khoẻ & Đời sống đã đưa tin, lúc 7h sáng 2/11/2022, máy bay Airbus A321 số đăng ký VNA222 của Bamboo Airways được đẩy lùi từ vị trí đỗ số 72 của sân bay Nội Bài ra vệt lăn W11 để thực hiện chuyến bay QH 1621 từ Hà Nội đi Phú Quốc đã va phần cánh lái độ cao bên trái (LH Elevator) vào phần vỏ phía trên của buồng lái máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A590 (vị trí trên kính buồng lái) đang đỗ tại vị trí 73A.

Vụ va chạm khiến mép sau cánh lái độ cao bên trái máy bay VN-A222 bị cong vênh với kích thước dài 344mm, rộng 25mm, sâu 15mm, phần dưới phía trước cánh lái độ cao có 1 vết rạn dài 50mm; rò rỉ dầu thủy lực tại cơ cấu điều khiển cánh lái độ cao.

Máy bay VN-A590 có vết lõm tại phần vỏ máy bay phía trên kính buồng lái với kích thước dài 300mm, rộng 100mm, sâu 5mm nhưng không ảnh hưởng đến cấu trúc vỏ máy bay.

Xem thêm video:

Chân dung "nữ tướng" được ông Trịnh Văn Quyết ủy quyền chèo lái hãng hàng không BambooNhật Tân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH