DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đã xác định được nguyên nhân cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung
Trần Lâm - 21:21 02/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại buổi họp báo Chính phủ tối 2/6, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định đã có 30 cơ quan bộ, ngành, địa phương các nhà khoa học đã vào cuộc để thu thập chứng cứ, xác minh và đã tìm ra nguyên nhân hiện tượng cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung.

Tại buổi họp báo Chính phủ tối 2/6, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định đã có 30 cơ quan bộ, ngành, địa phương các nhà khoa học đã vào cuộc để thu thập chứng cứ, xác minh và đã tìm ra nguyên nhân hiện tượng cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ

Tuy nhiên, Theo Bộ trưởng, Chính phủ xác định đây là vấn đề quan trọng, hiện tại Thủ tướng đang giao cơ quan chức năng mời tư vấn trong và ngoài nước để phản biện. Nguyên tắc được xác định là phải dựa vào những bằng chứng khoa học, khách quan, chặt chẽ, đảm bảo tính pháp lý. Trong quá trình điều tra, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm, dẫn đến hệ quả này thì phải xử lý nghiêm theo quy định, không loại trừ bất cứ đối tượng nào.  Mục tiêu là chủ động phòng ngừa, cương quyết xử lý nếu phát hiện tình trạng xả thải không đúng quy định. Thủ tướng cũng đồng thời quyết liệt yêu cầu triển khai các giải pháp để đảm bảo môi trường kinh doanh, môi trường tự nhiên, nhất là môi trường biển được an toàn, lâu dài. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước mắt, để kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại, ngày 19/5 vừa qua, Thủ tướng đã quyết định hỗ trợ gạo cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố, hỗ trợ bằng tiền cho các tàu phải ngừng ra khơi, hỗ trợ vốn tín dụng với các doanh nghiệp, các chủ tàu làm nhiệm vụ dịch vụ hậu cần nghề cá để thu mua hải sản cho ngư dân. Hiện Thủ tướng cũng giao cho Bộ Nông nghiệp chủ trì khảo sát đánh giá khu vực biển an toàn để đánh bắt, nuôi trồng thuỷ hải sản. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên – Môi trường rà soát tất cả những dự án công nghiệp liên quan đến hoạt động xả thải, nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định.

Liên quan sự việc này, Bộ trưởng Bộ Thông tin &Truyền thông Trương Minh Tuấn chia sẻ, việc cá chết lần này là một sự cố môi trường rất nghiêm trọng. Dư luận quan tâm đến cách xử lý là hoàn toàn chính xác. Chính phủ cầu thị lắng nghe và sẽ minh bạch hoàn toàn thông tin về việc này. Mặc dù đã có kết luận ban đầu nhưng còn nhiều ý kiến khác nhau, cần tổ chức phản biện một cách rốt ráo mới có thể công bố kết luận chính thức về vụ việc vì bất cứ một sai lệch nào trong nhận định về nguyên nhân cũng có khả năng dẫn đến những sai lệch về hướng xử lý, giải quyết. Ngoài ra, việc xác định thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết không thể chỉ căn cứ trên bằng chứng khoa học mà còn phải căn cứ trên những bằng chứng về hành vi vi phạm, nhất là vi phạm quy định pháp luật về môi trường. Chúng ta cần thêm thời gian để xác định những hành vi vi phạm này, việc phản biện sẽ được thực hiện trong một vài tuần tới. Vấn đề cần kiểm chứng thận trọng là loại chất có trong nước biển gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Trong tháng 6, kết luận chính thức về vấn đề sẽ được công bố, Bộ trưởng Tuấn cho biết.

Trần Lâm

Tin liên quan
Công bố nguyên nhân cá chết bất thường dạt biển Nghệ An
Loài cá này sống ở ven bờ, khi chuyển mùa cũng thường hay có hiện tượng cá chết. Nhưng năm nay cá chết nhiều hơn do hiệu ứng El Nino hoạt động mạnh hơn.
Công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại ba địa phương
Nguyên nhân cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực đảo Phú Quý, Bình Thuận và sông Bưởi, Thanh Hóa là do môi trường ô nhiễm nặng.
Thấy gì dưới đáy biển sau thảm họa cá chết
“Đáy biển không còn chi nữa rồi! Cá chết nằm la liệt. Nhím, ngao, sò, ốc, vẹm chỉ còn lại vỏ. Rặng san hô đẹp như vườn hoa lung linh sắc màu, giờ ngả nghiêng, xiêu vẹo, ố vàng, nám đen xám xịt” - ngư dân Phạm Văn Thùy thông báo sau cú lặn thứ 2 xuống đáy biển, ngay phía trước xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).
Phát hiện cá chết xếp lớp dưới đáy biển ở Quảng Bình
Ngày 5/5, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, các mẫu phân tích về cá chết ở các tỉnh Bắc Trung bộ của bộ này đã có kết quả.
Họp báo vụ cá chết hàng loạt: Vẫn chưa tìm ra độc tố
SKĐS - Chưa có bằng chứng Formosa liên quan đến vấn đề cá chết hàng loạt. Các nhà khoa học và cơ quan chức năng cũng chưa tìm ra độc tố gây chết hàng loạt cá.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm