Đã vớt đựợc 40 thi thể nạn nhân máy bay AirAsia QZ8501

30-12-2014 4:07 PM | Quốc tế

Các chuyên gia hàng không cho rằng máy bay Airbus số hiệu QZ 8501 có thể đã bị hỏng hóc do bay quá chậm trong điều kiện thời tiết xấu.

Hải quân Indonesia đã vớt đựơc 40 thi tgể nạn nhân. Các thi thể tìm thấy được đưa lên tàu hải quân Indonesia. Trên cơ thể họ không có áo cứu sinh.

15h55: Theo ông Bambang Sulistyo, lãnh đạo cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia, các thi thể vừa được phát hiện đã được chuyển lên một tàu hải quân.

Ngoài ra, máy bay tìm kiếm còn phát hiện được một "cái bóng" dưới đáy biển, nghi là chiếc máy bay QZ8501 mất tích .

15h30: Tin cho biết, hiện đã vớt 6 thi thể nạn nhân lên tàu hải quân. Các thi thể bị ngấm nước nhưng vẫn còn nguyên vẹn.

Tag: máy bay, QZ8501, mất tích, AirAsia
Người nhà ngất xỉu khi nghe tin tìm thấy xác các nạn nhân.

Nhiều người thân của hành khách trên chuyến bay QZ8501 đã ngất xỉu và phải nhập viện sau khi thấy hình ảnh vớt các thi thể trên biển.

Những người khác đã òa khóc ngay tại sân bay Surabaya.

15h: Cơ quan cứu hộ phát hiện thêm 3-6 thi thể khác trôi trên biển.

AP đưa tin các thi thể tìm thấy được đưa lên tàu hải quân Indonesia. Trên cơ thể họ không có áo cứu sinh.

RT đưa tin, từ trên trực thăng nhìn xuống vùng nước nông, đội tìm kiếm thấy vật thể trông giống như một chiếc máy bay.

14h40: Lực lượng tìm kiếm cho biết đã nhìn thấy một thi thể người, bị ngấm nước.

Tag: máy bay, QZ8501, mất tích, AirAsia
Xác nạn nhân

RT dẫn lời một tướng trong quân đội Indonesia cho biết họ đã nhìn thấy vài nạn nhân trên mặt biển, tại khu vực tìm kiếm máy bay bị nạn.

“Có một xác người đang dập dềnh trên sóng. Sau khi nhìn kỹ vào ảnh trong máy tính, tôi nhận ra đó là thi thể của người” – vị tướng này nói.

"Chúng tôi phát hiện ra khoảng 10 vật thể lớn và rất nhiều vật khác có màu trắng, nhưng không thể chụp ảnh lại được” – sĩ quan Agus Dwi Putranto của Không quân Indonesia cho biết.

Khu vực các mảnh vỡ trôi nổi chỉ sâu khoảng 25-30m, nên các thiết bị lặn có thể triển khai để dò tìm dưới đáy biển.

Các mảnh vỡ đang được vớt lên để điều tra. 11 thợ lặn đang được bố trí dò tìm dưới đáy biển, khu vực phát hiện ra mảnh vỡ.

Tổng giám đốc Hàng không dân dụng Indonesia Djoko khẳng định: "Đến giờ, có thể khẳng định đó là máy bay AirAsia...".

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Không quân Indonesia cho biết, đã phát hiện ra xác người, áo phao, hành lý và mảnh vỡ máy bay ở khu vực ngoài khơi Kalimantan.

Một phát ngôn viên Hải quân Indonesia cũng cho TVOne hay: "Đội tìm kiếm phát hiện thấy người trên mặt biển, không xa chỗ mảnh vỡ. Chúng tôi đang xác minh xem họ còn sống hay đã chết".

14h10: Hãng tin BBC dẫn nguồn từ lực lượng tìm kiếm Indonesia cho biết, nhiều vật thể đã được nhìn thấy trôi nổi trên biển Java, gần đảo Borneo của Indonesia.

Phát ngôn viên lực lượng tìm kiếm cứu hộ Indonesia Yusuf Latif cho hãng tin AP hay, máy bay đã được triển khai để vớt các vật thể trên.

"Đây là thứ quan trọng, nhưng chúng tôi không thể khẳng định bất cứ điều gì cho đến khi quá trình xác minh hoàn tất".

Tag: máy bay, QZ8501, mất tích, AirAsia
Nhiều mảnh vỡ đã được phát hiện

Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích hôm nay đã bước sang ngày thứ ba, và khu vực tìm kiếm đã được mở rộng ra tổng cộng 13 vùng cả trên cạn và trên biển.

Tag: máy bay, QZ8501, mất tích, AirAsia

9h30:Theokênh CBS News, lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện thấy có khói bốc lên ở gần quần đảo Long Island thuộc biển Java. Ông Max Ruland, người đứng đầu chiến dịch tìm kiếm Indonesia, cho biết đã điều 2 máy bay Cessna đến nơi đó để điều tra.

Tuy nhiên, phóng viên John Walton của tờ Guardian cho rằng, khói có thể là do người dân ở khu vực này đốt cây để sản xuất giấy.

Inforgraphic:

Tag: máy bay, QZ8501, mất tích, AirAsia

8h30:Theo tờ Jakarta Post, phi công lái máy bay Airbus A320-200 của AirAsia số hiệu QZ8501 đã yêu cầu tăng độ cao, từ 32.000 feet (khoảng 9.754m) lên 38.000 feet (1.1582m). Đồng thời, phi công yêu cầu chuyển hướng sang phía bên trái so với lịch trình bay thông thường.

“Một kiểm soát không lưu đã đồng ý với yêu cầu chuyển hướng sang trái, nhưng không để cho máy bay bay cao hơn vì mật độ bay”, tờ Jakarta Post dẫn lời của quyền Tổng giám đốc Vận tải Hàng không Djoko Murjatmodjo.

7h30:Theo báo New Straits Times, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận rằng, không có người Mỹ nào trên chuyến bay mang số hiệu QZ8501 chở 162 người bị mất tích hôm 28/12 trên biển Java.

"Đại sứ quán của chúng tôi tại Jakarta đang liên hệ chặt chẽ với các quan chức Indonesia, và chúng tôi đã nhận được đề nghị hỗ trợ định vị chiếc máy bay", Jeffrey Rathke, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết.

"Chúng tôi đang xem xét đề nghị đó, để tìm ra cách tốt nhất có thể đáp ứng đề nghị của Indonesia".

Phát ngôn viên này cũng lưu ý rằng sẽ "cần một chút thời gian" để đánh giá đề nghị này, và không cung cấp chi tiết loại hình hỗ trợ nào mà Mỹ có thể đưa ra.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, việc hỗ trợ có thể bao gồm "một số trang thiết bị có khả năng phát hiện trên không, mặt đất và dưới ngầm". "Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách có thể", ông nói thêm.

Phát biểu hôm qua sau cuộc gặp với gia đình các hành khách trên chuyến bay mất tích đang chờ đợi ở sân bay Juanda, Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết, ít nhất 30 tàu chiến cùng 15 máy bay đã được triển khai tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH