Đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau 'chuyện ấy' nhưng vẫn dính bầu, vì sao?

25-06-2022 06:56 | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Không ít cô gái trẻ không tin vào kết luận có thai 8 tuần bởi cho rằng đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ. Vì sao, việc có thai ngoài ý muốn xảy ra?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sai cách

BS. Vũ Thị Hằng – chuyên ngành Sản phụ khoa cho biết, có nhiều người mang thai ngoài ý muốn do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sai cách. Trong số các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, có những người chỉ ở tuổi vị thành niên.

BS. Vũ Thị Hằng cho hay, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ phát huy tác dụng tốt nhất nếu được uống trong vòng 12 giờ sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ (hiệu quả tránh thai khi đó đạt tới 95%). Sau khoảng thời gian này, hiệu quả của thuốc có thể sẽ giảm đi đáng kể. Thông thường, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả đạt 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%.

Điều tra Quốc gia về "Vị thành niên và thanh niên Việt Nam" cho thấy, có tới 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14 - 17 đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, sự hiểu biết về cách sử dụng biện pháp tránh thai đặc biệt là dùng thuốc tránh thai khẩn cấp với trẻ nữ rất hạn chế.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn dính bầu – nữ sinh 15 tuổi không tin điều này - Ảnh 1.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sai cách vẫn có thể có thai ngoài ý muốn.

Phân tích về tác dụng của thuốc tránh thai, BS. Vũ Thị Hằng cho hay, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều có chứa hormone, có tác dụng chính là ức chế quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc mang thai thông qua việc ngăn cản quá trình thụ tinh hoặc ngăn chặn trứng đã thụ tinh làm tổ vào niêm mạc tử cung. Bởi cơ thể được coi là mang thai khi trứng đã thụ tinh làm tổ được bên trong tử cung.

Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng đã có thai trước đó thì việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng phá thai. Thai nhi vẫn phát triển trong tử cung của bạn ngay cả khi bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn dính bầu – nữ sinh 15 tuổi không tin điều này - Ảnh 3.

Nhiều người mang thai ngoài ý muốn do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sai cách.

Theo BS. Hằng, hiện nay, các bạn trẻ khi quan hệ hầu như không dùng bao cao su hay bất cứ biện pháp tránh thai nào mà đa phần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên.

Viên tránh thai khẩn cấp nếu uống nhiều, uống sai cách thì vẫn có thể sẽ có thai như bình thường. Khi đó, phải phá thai ngoài ý muốn, gây ảnh hưởng tâm lý, suy sụp sức khỏe, viêm nhiễm… có thể dẫn tới vô sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai sau này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe như: gây buồn nôn hoặc nôn, đầy bụng, chóng mặt, làm rối loạn nội tiết, khiến cho bạn có thể bị rong kinh kéo dài hoặc vô kinh.

Các bạn trẻ lưu ý, viên uống tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng với những trường hợp cần thiết khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ và phải dùng đúng hướng dẫn. Còn với những trường hợp thường xuyên quan hệ tình dục thì sẽ cần phải dùng các biện pháp tránh thai liên tục, kéo dài.

Tốt nhất là các bạn trẻ không nên quan hệ tình dục quá sớm trước tuổi trưởng thành vì khi đó cơ thể chưa phát triển hoàn thiện và nhất là chưa được trang bị đủ các kiến thức về tình dục, về giới tính và sức khỏe sinh sản. Nếu không may xảy ra hậu quả sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và thể chất của các bạn nữ.

DS. Minh Thành
https://suckhoedoisong.vn/than-trong-...
Nguy cơ tiềm ẩn của thuốc tránh thai khẩn cấpNguy cơ tiềm ẩn của thuốc tránh thai khẩn cấp

SKĐS - Chỉ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi thực sự cần thiết, không được dùng thuốc như là một biện pháp tránh thai thường xuyên.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân.


Thanh Loan
Ý kiến của bạn