DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đa u tuỷ xương có phải ung thư
07:19 27/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đa u tủy xương là một bệnh ung thư tạo bởi các tế bào bạch cầu được gọi là tương bào. Bệnh này còn gọi là bệnh Kahler, lấy tên của vị bác sĩ lần đầu tiên mô tả chi tiết về bệnh vào năm 1889.

Hỏi: Xin cho biết đa u tủy xương có phải là bệnh lý ung thư không? Xin cho biết nguyên nhân nào gây ra bệnh này?

(Vũ Minh Hải - Bình Phước)

Trả lời: Đa u tủy xương là một bệnh ung thư tạo bởi các tế bào bạch cầu được gọi là tương bào. Bệnh này còn gọi là bệnh Kahler, lấy tên của vị bác sĩ lần đầu tiên mô tả chi tiết về bệnh vào năm 1889. Tương bào có vai trò giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng bằng cách tạo ra kháng thể có thể nhận biết và tấn công mầm bệnh.

Trong đa u tủy xương, các tế bào ung thư tích tụ trong tủy xương (đây là nơi sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh). Ít khi tạo ra các kháng thể có ích, các tế bào ung thư thường tạo ra các protein bất thường gây hại cho thận. Cho đến nay thì nguyên nhân chính xác gây ra chứng đa u tủy xương vẫn chưa được biết rõ. Các chuyên gia cho rằng đa u tủy xương bắt đầu với một bất thường tương bào ở tủy xương, đây là mô tạo ra tế bào máu và làm đầy trung tâm của xương. Các tế bào bất thường này nhân lên nhanh chóng. Bởi tế bào ung thư không trưởng thành và chết như các tế bào bình thường của cơ thể nên chúng tích tụ lại gây chèn ép các tế bào khỏe mạnh. Trong tủy xương, các tế bào ung thư ức chế sự sản xuất tế bào hồng cầu và bạch cầu dẫn đến sự mệt mỏi, không có khả năng chống lại nhiễm trùng.

 

Tương bào tiếp tục sản xuất kháng thể như những tương bào bình thường nhưng nó lại tạo ra những kháng thể bất thường không cần cho cơ thể. Những kháng thể bất bình thường này (protein M) sẽ tăng lên và gây tổn thương cho thận. Những yếu tố được xem là tăng nguy cơ mắc bệnh đa u tủy xương, chẳng hạn tuổi tác: nguy cơ mắc bệnh tăng theo tuổi, thường gặp ở những người tuổi 60; giới tính thì nam giới phát hiện bệnh nhiều hơn nữ; người da màu có nguy cơ bị bệnh gấp đôi người da trắng; tiền sử bệnh lý tăng gamma đơn dòng, mỗi năm sẽ có 1% người bị chứng này phát triển thành ung thư.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm