Trước đó, như suckhoedoisong.vn đã đưa tin, sáng 3/10/2018, Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Xín Cái tổ chức cho 279 học sinh ăn sáng tại bếp ăn của trường. Bữa ăn gồm có xôi, ruốc và thịt băm. Sau khi ăn khoảng 1 tiếng, đến khoảng 8h, ban đầu có 10 cháu đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu, và một số có biểu hiện tiêu chảy.
Đến cuối giờ chiều có 170 cháu có các triệu chứng đau đầu, nôn, tiêu chảy... 103 cháu phải đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc khám và điều trị; 67 cháu được theo dõi và điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Xín Cái. Đến sáng 5/10, số học sinh phải điều trị tại bệnh viện và phòng khám đã được ra viện.
Ngay sau khi tiếp nhân thông tin học sinh ngộ độc thưc phẩm, Sở Y tế Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kịp thời cấp cứu và điều trị cho các em học sinh. Đồng thời Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã cử kíp bác sĩ lên lấy mẫu thức ăn đi làm các xét nghiệm cần thiết.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm là do thức ăn (xôi thịt băm) nhiễm tụ cầu vàng (S. aureus).