DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đa thanh ngày hội mỹ thuật của người trẻ
14:00 27/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Được tổ chức 3 năm/lần kể từ năm 2007, Festival Mỹ thuật trẻ Việt Nam đã góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo...

Được tổ chức 3 năm/lần kể từ năm 2007, Festival Mỹ thuật trẻ Việt Nam đã góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm phản ánh cuộc sống đương đại qua lăng kính của các nghệ sĩ trẻ. Festival Mỹ thuật trẻ năm 2014 vừa diễn ra tại Hà Nội (số 42 Yết Kiêu) và sẽ khép lại ngày 5/9 cũng không nằm ngoài mục tiêu đó.

Festival Mỹ thuật trẻ 2014 từ khi mở màn (20/8) đến nay luôn có đông đảo người xem đến chiêm ngưỡng 112 tác phẩm mỹ thuật gồm: hội họa, đồ họa, điêu khắc, sắp đặt, video art do các nghệ sĩ trẻ tuổi từ 18 - 35 trên toàn quốc sáng tác từ năm 2011 đến nay. Xem các tác phẩm ở sự kiện lần này, không khó để nhận ra các nghệ sĩ trẻ đã có bước chuyển mình về mọi mặt, đặc biệt các tác phẩm đi vào nhiều mảng đề tài gắn bó chặt chẽ với đời sống thực tại.

Tác phẩm Bình yên của Trần Thị Như.

Tác phẩm Bình yên của Trần Thị Như.

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt Bình yên của tác giả Trần Thị Như Hải đưa công chúng gần hơn với các vùng quê, đặc biệt thông qua hình ảnh con cò, tác giả đã phản chiếu cuộc sống của người nông dân lam lũ, cần cù, chịu thương chịu khó nhưng bên trong đó là sự yên bình, nhẹ nhàng, thoát xa với sự ồn ào, xô bồ và đầy cám dỗ so với nơi thị thành.

Ký ức không nguyên vẹn của Nguyễn Duy Mạnh với vật liệu là những nông cụ được thu nhặt tại làng quê anh sinh ra. Anh cho biết, các vật liệu ấy khi được tìm ra đều ở tình trạng không nguyên vẹn và bị phá hủy. Điều đó gợi lên cho tác giả những tổn thương của ngành nông nghiệp khi người nông dân phải rời quê đi mưu sinh, bỏ rơi ruộng đồng. Tác phẩm đưa ra những mảnh rời rạc, chắp vá và sự thiếu sót các chi tiết, muốn gợi cho người xem một ký ức không nguyên vẹn trong việc hồi tưởng lại hình thể đầy đủ ban đầu.

Bắt gặp ở Festival Mỹ thuật trẻ 2014 còn có các tác phẩm hội họa thể hiện cuộc sống, tính cách và bản chất con người. Tranh sơn dầu Mặt sau 1 của Bùi Thị Mai Anh gợi lên nhiều suy ngẫm khi thể hiện một cô gái đang đứng soi gương, cô gái “trong gương” kín đáo với bộ áo dài truyền thống, e ấp, duyên dáng... nhưng người con gái “ngoài gương” lại hiện đại tới mức hở hang khi chỉ mặc bộ đồ lót, tuy một người nhưng đã bị “hóa thân” chỉ vì... chiếc gương. Cũng đi tìm “bộ mặt thật”, tác giả Nguyễn Khắc Chỉnh có Tìm kiếm gương mặt thật. Bức tranh khắc họa một người đang nghiêng đầu ngang vai, mắt nhìn xuống “một tá” bộ mặt đang ôm trong lòng. Xem hai tác phẩm này, ít nhiều công chúng sẽ giật mình và tự đặt ra câu hỏi “đâu là bộ mặt thật của chính mình cũng như con người quanh ta?

Trong khi đó, Chuếnh choáng của Nguyễn Thị Thúy Nguyệt phản ánh cuộc sống hiện đại, sa đọa của các cô gái trẻ khi tác giả vẽ một số cô gái ở trong quán bar đang “thân thiện” với những điếu thuốc lá hoặc ly rượu vang khá phấn khích...

Các tác phẩm ở Festival Mỹ thuật trẻ 2014 đã cho thấy một thế hệ tác giả trẻ có nhiều tác phẩm độc đáo ở mọi loại hình, mới và đa dạng ở đề tài để nêu bật hơi thở thời đại. Các tác phẩm cũng đã lên án cái xấu, nhân bản cái tốt, cái đẹp và hướng con người tìm đến những giá trị chân – thiện – mỹ. Thế nên, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, một thế hệ nghệ sĩ trẻ ở nước ta đã và đang trưởng thành, họ luôn nêu cao tinh thần và trách nhiệm với cuộc sống, xã hội.

Hoa Quỳnh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm