NSND Quý Dương tên thật là Phạm Quý Dương, sinh năm 1936. Quê gốc Gia Lâm-Hà Nội song lại được sinh ra ở Hải Dương nên cha mẹ ông chọn tên Quý Dương để đặt cho con với hàm nghĩa “quý tử sinh ở đất Hải Dương”.
Trong nền âm nhạc Việt Nam, NSND Quý Dương được coi là người “mở đường”. Nói về ông, người ta nhắc nhiều đến hai tiếng “đầu tiên” như một điệp khúc đáng tự hào: Ông là một trong những học trò đầu tiên của Nhạc viện Hà Nội, là giảng viên thanh nhạc đầu tiên của trường này (học trò của ông gồm rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: Trung Đức, Thùy Mỵ, Bích Việt…); là nghệ sĩ hát opera đầu tiên của Việt Nam, là người vào vai chính của vở opera kinh điển của nước ngoài lần đầu tiên được dàn dựng và công diễn ở Nhà hát Lớn Hà Nội.

Không chỉ là một nghệ sĩ opera nổi tiếng, giọng hát trầm ấm, sang trọng của NSND Quý Dương gắn liền với những ca khúc cách mạng, những bài hát về quê hương, đất nước, như Tình ca, Cùng anh tiến quân trên đường dài,... Giọng hát của ông nhẹ nhàng, thảnh thơi, phô diễn kỹ thuật nhưng vẫn đầy cảm xúc. Ghi nhận những cống hiến của ông đối với nghệ thuật, Nhà nước đã trao tặng danh hiệu NSND cho ông vào đầu năm 1993.
Con trai ông, NSƯT Chí Trung, cho biết cha anh bị bệnh thận từ 8 năm trước; năm ngoái, ông phải đặt stent tim, bị tràn dịch màng phổi; ngoài ra, ông còn bị chứng bệnh tiểu đường hành hạ. Thời gian gần đây, hai ngày một lần, ông phải vào bệnh viện chạy thận. Tuy nhiên, mỗi giờ, mỗi phút cảm thấy sức khỏe của mình ổn định, NSND Quý Dương đều dành thời gian để truyền dạy kỹ thuật cũng như tình yêu âm nhạc cho các học trò của mình.
Người học trò ông yêu quý nhất những năm cuối đời là ca sĩ Ngọc Quy. Anh học trò này cũng không tin nổi thầy ra đi đột ngột như thế vì thầy trò gọi điện cho nhau mỗi ngày. Đến bệnh viện chạy thận theo lịch hẹn và chỉ một cơn khó thở xảy ra, người nghệ sĩ tài hoa này đã đột ngột ra đi lúc 13 giờ 45 phút ngày 28-6. Tang lễ của ông sẽ được tổ chức tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng vào cuối tuần này.