Đa số trường hợp tử vong do SXH đều nhập viện muộn

09-10-2019 11:14 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, trong khi bệnh sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu thuyên giảm thì bệnh tay chân miệng lại có dấu hiệu gia tăng với số ca bệnh trong tháng 9 tăng gấp đôi so với những tháng trước.

Đa số trường hợp tử vong do SXH đều nhập viện muộn

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, bệnh tay chân miệng đang tiếp tục gia tăng theo mùa. Trong tháng 9/2019, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của thành phố ghi nhận 6.573 ca bệnh tay chân miệng, bao gồm cả nội trú và ngoại trú, tăng gấp 2 lần so với số ca của tháng 8/2019, nhưng thấp hơn số ca bệnh của tháng 9/2018.

Theo đó, số ca bệnh tay chân miệng tích lũy trong 9 tháng đầu năm 2019 là 14.990 ca, không có ca tử vong.

Trong khi đó, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ghi nhận trong tháng 9 là 8.128 ca, tương đương số ca trong tháng 8. Trong 9 tháng đầu năm đã có 9 trường hợp tử vong do SXH (2 trẻ em và 7 người lớn). Hầu hết các trường hợp này đều đến bệnh viện trễ, sau một thời gian tự mua thuốc điều trị tại nhà, hoặc kèm theo các bệnh lý béo phì, bệnh mạn tính.

Dọn vệ sinh để phòng bệnh.

Giữ gìn môi trường sống sạch sẽ để phòng ngừa bệnh tật

Đối với bệnh tay chân miệng, các chuyên gia y tế cho biết, diễn tiến của bệnh tay chân miệng tương tự như những năm trước. Tuy nhiên, năm nay chỉ có khoảng 16% số ca bệnh phải nhập viện điều trị, cho thấy hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều ở mức nhẹ.

Mặc dù không có trường hợp mắc bệnh nặng, song các chuyên gia y tế khuyến cáo quý phụ huynh, người chăm sóc trẻ không nên chủ quan với bệnh tay chân miệng. Bệnh hiện chưa có vắc xin phòng ngừa.

Đây là bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và với đồ vật nhiễm chất tiết của người bệnh. Do đó, việc phòng bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào các biện pháp dự phòng không dùng thuốc như rửa tay, vệ sinh đồ dùng. Do đó, để bảo vệ trước bệnh tay chân miệng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ, giáo viên, bảo mẫu hãy nhớ thường xuyên rửa sạch tay trẻ và của chính mình bằng nước và xà phòng để phòng bệnh.

Để phòng tránh bệnh tay chân miệng, các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ, bảo mẫu... thường xuyên rửa tay cho trẻ và chính mình bằng xà phòng.

Bên cạnh đó, việc rửa sạch đồ chơi, đồ dùng của trẻ bằng xà phòng cũng được khuyến khích để phòng bệnh tay chân miệng. Nếu phát hiện có trẻ bị bệnh, phải cách ly trẻ ở nhà, không nên đưa trẻ đến lớp nhằm hạn chế lây lan cho trẻ khác. Đồng thời thường xuyên theo dõi để sớm phát hiện các dấu hiệu trở nặng của bệnh để đưa trẻ đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.

Ngoài bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết đã có dấu hiệu giảm nhiệt nhờ  sự đồng loạt ra quân triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như: diệt muỗi, diệt lăng quăng, phun hóa chất... nên số ca bệnh không tăng nhanh như các năm trước.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh để kiểm soát được tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết bền vững, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyến cáo, cần có sự tham gia của tất cả mọi gia đình, mọi ban ngành đoàn thể. Hiệu quả phòng bệnh sốt xuất huyết đến từ sự tự giác giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, loại bỏ các ổ loăng quăng trong nhà, xung quanh nhà, nơi làm việc.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không chăm sóc và điều trị đúng cách. Do vậy, mọi người trong vùng sốt xuất huyết lưu hành cần chủ động diệt loăng quăng và phòng tránh muỗi đốt. Khi bản thân hoặc gia đình có người bị sốt cao đột ngột, có thể kèm theo nhức đầu, đau sau hốc mắt hoặc có dấu hiệu xuất huyết...nên đến cơ sở y tế khám ngay.

Nếu được chỉ định điều trị ngoại trú, người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ. Nếu thấy mệt nhiều, xuất huyết nhiều, đau bụng... phải đến ngay bệnh viện để được cấp cứu, điều trị kịp thời.


Nguyễn Vũ
Ý kiến của bạn