Đa số trẻ mắc sốt xuất huyết nặng tại TP.HCM tới từ các tỉnh lân cận

03-11-2022 22:41 | Y tế

SKĐS - Dù số ca mắc sốt xuất huyết đang có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ các năm trước. Vẫn còn nhiều ca sốt xuất huyết Dengue chuyển biến nặng, gặp các biến chứng nguy hiểm do nhập viện muộn, phụ huynh tuyệt đối không được lơ là chủ quan.

Theo HCDC, từ đầu năm tới nay Thành phố ghi nhận 70.370 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, số ca sốt xuất huyết nặng là 1.600 ca, tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc tính đến tuần 44 là 2.3%, tăng hơn 3.4 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng tuần 44 (từ ngày 24-30/10/2022), Thành phố có 1.628 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm 27% so với trung bình 4 tuần trước, số ca nội trú giảm gần 34% và ngoại trú giảm 21%. Trong tuần qua Thành phố không có ca tử vong do sốt xuất huyết. Tính từ đầu năm đến nay Thành phố có 29 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, tăng 24 ca so với cùng kỳ năm 2021.

BS.CK2 Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức nhiễm và COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, dù số ca sốt xuất huyết đang giảm nhưng số ca nặng vẫn nhiều. Tuần qua, bệnh viện vẫn tiếp nhận thêm nhiều trường hợp trẻ mắc sốt xuất huyết Dengue nặng, gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Đa số các bệnh nhân nặng đều được chuyển lên từ các tỉnh lân cận.

Đa số trẻ mắc sốt xuất huyết nặng tại TP.HCM tới từ các tỉnh lân cận - Ảnh 1.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM giảm nhưng số ca nặng vẫn cao, đa số các ca nặng đều tới từ các tỉnh thành lân cận. (Ảnh: P.T)

"Thời điểm này, phụ huynh không nên chủ quan. Dù số ca mắc mới giảm nhưng vẫn xuất hiện nhiều ca chuyển biến nặng. Khi thấy con trẻ có biểu hiện sốt, cần phải nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết để được quan tâm theo dõi và phát hiện dấu hiệu chuyển nặng, nhập viện kịp thời. Trong một số trường hợp, trẻ có thể mắc đồng thời nhiều loại bệnh khác kèm theo như bệnh tay chân miệng, viêm phế quản, cúm..."Trưởng khoa Hồi sức nhiễm và COVID-19 khuyến cáo.

Theo HCDC, hiện nay, 75% số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết là người lớn. Có những trường hợp đến bệnh viện trễ khiến gia tăng nguy cơ tử vong do không được can thiệp điều trị kịp thời.

Ngành y tế khuyến cáo, trong quá trình điều trị bệnh sốt xuất huyết tại nhà, người chăm sóc bệnh nhân cần lưu ý các dấu hiệu bệnh chuyển nặng như sốt cao 39-40 độ C, đột ngột, liên tục; bệnh nhân có thể giảm hoặc hết sốt nhưng li bì hoặc bứt rứt; nôn ói nhiều; đau bụng nhiều; tay chân lạnh ẩm; chảy máu mũi, miệng hoặc xuất huyết âm đạo; không tiểu trên 6 giờ...

Ngay khi phát hiện bệnh nhân có các dấu hiệu cảnh báo chuyển nặng trên, phụ huynh, người chăm bệnh cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, hỗ trợ và điều trị kịp thời.

Sốt xuất huyết ở trẻ em: Những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểmSốt xuất huyết ở trẻ em: Những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

SKĐS - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus lây truyền qua muỗi, gây các triệu chứng giống như cúm nặng, đôi khi có thể dẫn tới biến chứng và gây tử vong được gọi là sốt xuất huyết Dengue nặng.


P.Thương
Ý kiến của bạn