Đã rõ nguyên nhân khiến Internet Việt Nam chập chờn đến ‘phát hờn’

31-01-2023 10:47 AM | Xã hội

SKĐS - Những ngày gần đây, mạng Internet ở Việt Nam chậm và liên tục trong tình trạng chập chờn do 4/5 tuyến cáp quang biển cùng trục trặc.

Mới đây nhất, đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, từ trưa 28/1, tuyến cáp biển Intra Asia (IA, còn gọi là Liên Á) đã gặp sự cố. Tuyến cáp này được xác định là đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130km. Sự cố làm mất toàn bộ dung lượng kết nối Internet quốc tế từ Việt Nam đi Singapore của tuyến cáp Liên Á.

Được biết, tuyến cáp quang Liên Á được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009. Đây là 1 trong 5 tuyến cáp quang biển đang chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với 4 tuyến khác gồm Asia Pacific Gateway (APG), Asia America Gateway (AAG), AAE-1 (Asia - Africa - Euro 1) và SMW3 (còn gọi là SEA - ME - WE3).

Đáng lo ngại, với việc tuyến cáp quang IA vừa gặp sự cố, hiện nay có tới 4/5 tuyến cáp biển kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế do các nhà mạng Việt Nam khai thác bị lỗi. Đây chính là nguyên nhân khiến chất lượng Internet tại Việt Nam nhiều ngày qua rất tệ.

Đã rõ nguyên nhân khiến Internet Việt Nam chập chờn đến ‘phát hờn’ - Ảnh 1.

4/5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đang trục trặc.

Trước đó, vào ngày 26/12/2022 và 21/1/2023, tuyến cáp quang APG gặp sự cố trên 2 phân đoạn S6 gần Hong Kong (Trung Quốc) và S9 hướng kết nối đi Singapore.

Cuối tháng 11/2022, tuyến cáp quang biển AAE-1 gặp sự cố trên các nhánh S1H.1 hướng đi Hong Kong (Trung Quốc) và S1H.3 hướng đi Singapore. Lỗi trên nhánh hướng kết nối đi Singapore đã được sửa xong vào ngày 14/1/2023, còn sự cố trên nhánh cáp kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) hiện vẫn chưa được khắc phục.

Tuyến cáp quang AAG cũng gặp sự cố trong năm 2022 trên cả 2 hướng kết nối đi Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) và đang dần được sửa chữa.

Theo các chuyên gia, với sự cố đồng loạt của 4/5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế, phần lớn dung lượng cáp biển đã không còn sử dụng được. Đây là tình huống hy hữu và các nhà mạng khó có thể bù đắp dung lượng từ đất liền ngay được. Tình trạng chập chờn và giảm chất lượng truy cập Internet quốc tế cục bộ sẽ còn kéo dài trong vài tuần tới.

Các sự cố đồng loạt này khiến chất lượng dịch vụ Internet cung cấp đến người dùng Việt Nam không thể bảo đảm.

Theo ghi nhận phản ánh từ nhiều người dùng Internet tại Việt Nam, trong những ngày gần đây, truy cập Internet rất khó khăn, tốc độ rất chậm, thường xuyên bị giật, lag hoặc bị out ra khỏi ứng dụng. Điều này khiến người dùng cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt.


Hoàng Cường (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH