Hiện, sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định. Nếu không có diễn biến bất ngờ, khả năng ngày mai (8/8), cả 4 bệnh nhân này đều được ra viện.
Như Báo Sức khỏe & Đời sống đã đưa tin, ngày 2/8/2023, gia đình ông Má A Thào ở Thôn San II, xã Hoàng Liên, Thị xã Sa Pa, Lào Cai có tổ chức đám ma cho con trai (mất ngày 01/8/2023 đến chiều ngày 05/8/2023 hoàn thành việc chôn cất), sau đó tổ chức ăn cỗ.
Khoảng 2h ngày 4/8, gia đình ông Thào mổ 1 con lợn khoảng 75kg. Đến 8h ngày 5/8, gia đình tiếp tục mổ 1 con lợn và 1 con trâu, cùng với đó có một số gia đình đến viếng đám ma mang theo khoảng 1 kg thịt và 1 chai rượu để chế biến các món ăn gồm: Thịt lợn nấu canh (luộc), tiết canh, canh rau bắp cải, rượu trắng.
Các bữa ăn rải rác từ 11h ngày 4/8 đến khoảng 3h sáng ngày 5/8. Sau ăn đến 6h30 ngày 5/8 một số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần.
Đến 12h ngày 5/8, có 7 người nhập viện khám và điều trị. 21h30 cùng ngày, 4 bệnh nhân có biểu hiện tương tự và vào viện. Đến 9h ngày 6/8 có tổng số 11 người nhập viện.
Bác sĩ của TTYT Thị xã Sa Pa đã điều tra tại hộ gia đình ông Má A Thào cho biết, bếp nấu của gia đình mới được dựng lên rất thô sơ để phục vụ đám ma, tường bếp là những tấm gỗ, ván, tấm ngói prô xi măng lắp ghép với nhau, không kín, nền đất không được láng xi măng rất ẩm ướt, trần lợp bằng tấm bạt thô sơ.
Khu vực sơ chế, giá kệ kê xếp thực phẩm là những tấm gỗ cũ, xếp gần nhau, không đảm bảo vệ sinh; dụng cụ chưa thực phẩm sống và chín là những chậu nhựa, phía ngoài bám nhiều bùn đất; nền đất khu sơ chế, chế biến lầy lội, nhiều người qua lại.
Người chế biến thực phẩm là người nhà và người dân đến giúp, không có bảo hộ, không đeo găng tay, không có thiết bị bảo quản thực phẩm như tủ lạnh, lồng bàn, tủ kín...; sử dụng chung thớt để chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín.
Nguyên liệu thực phẩm chủ yếu là lợn của gia đình tự mổ, ngoài ra, người dân xung quanh có mang thêm đến theo phong tục để góp nấu ăn chung mua ở chợ.
Các món ăn chủ yếu có thịt lợn nấu canh (luộc), tiết canh lợn, rượu, canh rau bắp cải. Quá trình chế biến thịt từ 2h sáng ngày 4/8, ăn rải rác đến tối ngày 5/8. Thực phẩm đã qua chế biến để ngoài trời không được che đậy, không được bảo quản tốt...
Gia đình cũng tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP khi tổ chức bữa ăn đông người với chính quyền địa phương vào ngày 2/8.
Qua triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và phân tích các yếu tố dịch tễ, Trung tâm Y tế Thị xã Sa Pa nhận định sự cố trên nghi ngờ vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh (nhiễm khuẩn do quá trình chế biến, bảo quản không đảm bảo).
Hiện nay, TTYT Thị xã Sa Pa đã phối hợp với BVĐK theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân, không để diễn biến nặng. TTYT đã cử cán bộ phối hợp với Trạm Y tế xã Hoàng Liên, Thị xã Sa Pa thực hiện các biện pháp điều tra, xác minh nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm; tiếp tục theo dõi người dân trên địa bàn nhằm phát hiện và kịp thời sơ cứu các ca mắc mới. Phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại hộ gia đình ông Má A Thào, yêu cầu gia đình có biện pháp đảm bảo ATTP khi tổ chức bữa ăn đông người.
Theo BS. Tống Thị Thu Hà - Phó Giám đốc TTYT Thị xã Sa Pa, hiện nay trung tâm tiếp tục phối hợp với UBND xã Hoàng Liên giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại hộ gia đình ông Má A Thào. Trung tâm tiếp tục chỉ đạo Trạm Y tế các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm đặc biệt là tại các bữa ăn tập trung đông người trên địa bàn; vận động người dân bỏ thói quen ăn uống, chế biến thực phẩm, những hủ tục lạc hậu không đảm bảo vệ sinh.