Đã rà soát, cách ly 455 trường hợp liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 số 237

04-04-2020 10:19 | Tin nóng y tế

SKĐS - Đến thời điểm này Hà Nội đã rà soát, quản lý, cách ly 455 người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người tiếp xúc liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 số 237, trong đó có 101 trường hợp là F1, 354 người là F2.

Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan

Thông tin tại hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả  triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 với 27 tỉnh, thành phố do Bộ Y tế tổ chức sáng ngày 4/4, ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội cho biết, đến thời điểm này Hà Nội đã rà soát, quản lý, cách ly 455 trường hợp đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người tiếp xúc liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19  số 237, trong đó có 101 trường hợp là F1, 354 người là F2.

Hiện 101 trường hợp F1 đã được cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp là F2 cũng đã được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm

Cụ thể, 101 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 237 gồm: tại khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú tại phường Bồ Đề, Long Biên: 12 trường hợp F1 đã được CDC Hà Nội lấy mẫu; tại BVĐK Đức Giang: 18 trường hợp F1 đã được CDC lấy mẫu; tại Viện Huyết học truyền máu TW: 45 F1 đã được lấy mẫu; Bệnh viện E: 04 trường hợp F1, đã được lấy mẫu; Bệnh viện Việt Pháp: 22 trường hợp F1 đã được lấy mẫu.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội báo cáo tại cuộc hội nghị trực tuyến từ điểm cầu Hà Nội

Cùng đó, đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ tại các khoa của các bệnh viện và các nơi mà bệnh nhân đã lưu trú; Tiến hành cách ly một số khoa tại các bệnh viện, thông báo tới các địa phương khác tỉnh bệnh nhân đã đến và có tiếp xúc, khẩn trương tiếp tục điều tra dịch tễ học quá trình di chuyển bằng đường bộ, kiểm tra camera để xác định tiếp xúc của bệnh nhân.

 

Về lịch trình của bệnh nhân số 237, theo thông báo Khẩn số 10 của Bộ Y tế cho biết:

- Ngày 11/3 - 21/3/2020: Bệnh nhân ở Khách sạn Ngọc Anh, cơ sở 2 – 38 Lương Văn Tuy – Ninh Bình.

- Ngày 21/3/2020: Bệnh nhân đi xe X.E.Limousine từ Ninh Bình (09h30 sáng) lên Hà Nội.

- Ngày 21/3 - 22/3/2020: Bệnh nhân ở Khách sạn Canary Hanoi, số 4 Vũ Hữu Lợi, Hà Nội.

- Ngày 22/3/2020 đến nay: Bệnh nhân ở Khách sạn Sao (Star), số 2, ngõ 25, Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên.

- Ngày 26/03/2020: Bệnh nhân bị tai nạn, được xe 115 đưa vào Bệnh viện Việt Pháp.

- Ngày 30/03/2020: Bệnh nhân khám lại tại Bệnh viện Việt Pháp.

- Ngày 01/04/2020: Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang sau đó chuyển sang Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Bộ Y tế đề nghị tất cả những người đã đi tới những địa điểm này trong khoảng thời gian nói trên cần liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻNhững bệnh nhân nhẹ, chưa thực sự cần lên khám tại Viện Huyết học- Truyền máu TW trong thời điểm này, có thể khám ở tuyến dưới

Liên quan đến bệnh nhân 237, trao đổi với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống  TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW cho biết, ngay khi tiếp đón bệnh nhânn do BVĐK Đức Giang chuyển đến Khoa cấp cứu, chúng tôi đã tiến hành chuyển bệnh nhân vào phòng cách ly ngay và tiến hành các xét nghiệm cần thiết, thực hiện theo đúng quy trình chuyên môn của Bộ Y tế quy định khi đón tiếp bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19.

“Khi đón tiếp bệnh nhân và tìm hiểu thông tin về bệnh nhân, chúng tôi đã rất lo ngại và không loại trừ nguy cơ bệnh nhân mắc COVID-19. Do đó, Viện đã bố trí riêng một lối đi cho bệnh nhân vào nằm phòng riêng, đồng thời, tất cả các nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân này đều trang bị bảo hộ như tiếp xúc với một bệnh nhân nghi ngờ dương tính COVID-19"- TS Bạch Quốc Khánh cho hay.

Ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân dương tính, chúng tôi lập tức lên danh sách những người là F1, chiều nay Viện Vệ sinh Dịch tễ TW cũng đã lấy mẫu của các trường hợp này. Đồng thời, các trường hợp này đang được cách ly tại một khu riêng của bệnh viện. Mặc dù F1 chưa có kết quả nhưng những trường hợp thuộc danh sách F2 cũng được cách ly riêng tại tầng cao nhất của Viện. Rà soát danh sách này, gồm khoảng 60 người có tiếp xúc, tiếp xúc của tiếp xúc với bệnh nhân 237.

“Chúng tôi đã cố gắng nhanh nhất khoanh vùng, cách ly, dập dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Hiện viện cũng đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ những nơi mà bệnh nhân đi qua và lưu trú”- TS Khánh nói

Viện Huyết học- Truyền máu TW hiện đang có khoảng gần 600 bệnh nhân nặng, bệnh nhân mới vào điều trị cho nên không thể cho bệnh nhân ra viện.

“Chúng tôi không quá bị động trong tình huống bệnh nhân dương tính, tuy nhiên, đối với những bệnh nhân nhẹ, chưa thực sự cần lên khám tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương trong thời điểm này, có thể khám ở tuyến dưới. Còn với những bệnh nhân nặng, bệnh nhân đã hẹn tái khám theo định kỳ thì cứ đến khám vì ngay từ khi dịch bệnh này xuất hiện ở nước ta, Viện đã lên các phương án, kịch bản để đối phó với dịch bệnh và cũng đã phân luồng riêng cho bệnh nhân đến khám bình thường và bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19”- TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh

Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW cho biết, Viện đã phân luồng riêng cho người bệnh, người nhà bệnh nhân đến khám chữa bệnh; người đến hiến máu cũng có luồng đi riêng. Ngoài ra, toà nhà khám và điều trị cũng độc lập với toà nhà tiếp nhận hiến máu, do đó người đến hiến máu hoàn toàn yên tâm .

Ngoài việc đến hiến máu tại Viện Huyết học- Truyền máu TW, người dân có thể đến các điểm tiếp nhận hiến máu cố định ngoại Viện tại 3 địa điểm sau đê tham gia hiến máu:

Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội từ 8h đến 17h tất cả các ngày ở địa chỉ:
- 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), liên hệ: 0975046912 (Anh Giáp)
- 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân), liên hệ: 0987888241 (Anh Thủy)
- Số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa), liên hệ: 0906262248 (Chị Huế)

BVĐK Đức Giang cách ly khoảng hơn 10 cán bộ y tế, chuyển hoạt động Khoa Cấp cứu sang nơi khác

Tại BVĐK Đức Giang- nơi tiếp nhận bệnh nhân đêm 31/3, TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện cho biết, ngay sau khi có thông báo bệnh nhân dương tính với COVID-19, Bệnh viện đã nhanh chóng rà soát lại toàn bộ các y bác sĩ có liên quan đến bệnh nhân này, đồng thời trích xuất camera.

Kiểm tra thân nhiệt người ra/vào tại BVĐK Đức Giang

“Rất may mắn là các y bác sĩ đều có bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân, đeo khẩu trang y tế, có mạng che mặt. Dù vậy, bệnh viện đã yêu cầu tất cả các y bác sĩ phải đến khu cách ly của bệnh viện để cách ly như những ca tiếp xúc gần F1”- TS Thường nói.

Bệnh viện đang lên danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân, có khoảng hơn 10 cán bộ y tế. Người tiếp xúc bệnh nhân ngắn nhất là 20 giây, nhiều nhất là 10 phút. Đồng thời, bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm của tất cả các nhân viên y tế. Bệnh nhân vào khoa Cấp cứu không có bệnh nhân nội trú.

Bệnh viện đã chuyển hoạt động khoa Cấp cứu sang nơi khác, đồng thời tiến hành phong khỏa, khử trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế. Từ ngày 28/3, 100% nhân viên y tế của Bệnh viện khi tiếp xúc bệnh nhân đều phải đeo khẩu trang y tế và đeo mạng che mặt, nếu không sẽ bị phạt rất nặng


Thái Bình
Ý kiến của bạn