DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đà Nẵng: Nhiều hoạt động trở lại nhịp sống mới
Hoàng Ngọc - 13:23 09/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ 0 giờ ngày 9/6, một số hoạt động như ăn uống tại chỗ, hớt tóc, tắm biển… tại TP. Đà Nẵng đã được cho phép hoạt động trở lại nhưng cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành văn bản số 3522/UBND-KGVX về một số hoạt động, dịch vụ được phép hoạt động trở lại và các biện pháp áp dụng phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, kể từ 00 giờ 00 phút ngày 09/6/2021, một số hoạt động, dịch vụ đã tạm dừng trước đây được phép hoạt động trở lại.

Quán ăn phục vụ không quá 50% công suất

Dịch vụ ăn, uống được bán, phục vụ khách tại chỗ, nhưng không quá 50% công suất

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán, phục vụ khách tại chỗ, nhưng phải đảm bảo phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn và phục vụ tại chỗ không quá 21 giờ hàng ngày.

Bên cạnh việc thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ nhà hàng, quán ăn và người làm việc tại nhà hàng, quán ăn theo kế hoạch của UBND TP. Đà Nẵng, các nhà hàng, quán ăn phải ký Bản cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, chủ nhà hàng, quán ăn; người chế biến, phục vụ thức ăn, đồ uống bắt buộc khai báo y tế hàng ngày, khuyến khích thực hiện kiểm tra khai báo điện tử quét mã QRCode của khách hàng; Bắt buộc đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Đo thân nhiệt của khách hàng trước khi vào nhà hàng, quán ăn; yêu cầu khách đến phải khai báo y tế; sát khuẩn tay hoặc rửa tay tại khu vực đã bố trí sẵn; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng.

Bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 01 mét; tại khu vực xếp hàng (nếu có) phải kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng;Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

Tăng cường vệ sinh, thông khí tại các phòng và các khu vực của nhà hàng, quán ăn bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ các phòng của nhà hàng; sử dụng quạt, hạn chế sử dụng phòng kín, điều hoà.

Đối với khách hàng, cấm đến nhà hàng, quán ăn nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Bắt buộc đeo khẩu trang đúng cách khi đến nhà hàng, quán ăn (trừ khi ăn, uống); giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định đối với người xung quanh; tránh tiếp xúc và hạn chế nói chuyện không cần thiết khi ăn, uống.

Các nhà hàng, quán ăn có quyền và trách nhiệm từ chối cung cấp dịch vụ đối với khách hàng chưa thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Tắm biển, hớt tóc, chơi thể thao đúng quy định

Hoạt động tắm biển được thực hiện trong 2 khung giờ từ 04 giờ 30 đến không quá 07 giờ 30 phút. Buổi chiều từ 16 giờ 30 đến không quá 18 giờ 30 phút tại một số khu vực quy định

Đối với hoạt động tắm biển, thời gian tắm biển hàng ngày, buổi sáng từ 04 giờ 30 đến không quá 07 giờ 30 phút. Buổi chiều từ 16 giờ 30 đến không quá 18 giờ 30 phút. Chỉ tắm biển tại các khu vực được phép theo quy định và rời đi ngay sau khi tắm biển; không tập trung đông người trên bãi biển; cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong...tại bãi biển; giữ khoảng cách ít nhất 01 mét với người khác; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong. Chưa cho phép dịch vụ tắm nước ngọt và các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển (trừ dịch vụ trông, giữ xe, đồ đạc của khách theo quy định).

Đối với các hoạt động cắt tóc nam, nữ được hoạt động trở lại nhưng phải ký  cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền. Chủ cơ sở dịch vụ và nhân viên, thợ cắt tóc phải khai báo y tế bắt buộc hàng ngày, đeo khẩu trang trong suốt thời gian tiếp xúc với khách. Yêu cầu khách hàng phải khai báo y tế trước khi thực hiện dịch vụ. Triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ cơ sở dịch vụ và nhân viên, thợ cắt tóc theo kế hoạch của UBND thành phố.

Hoạt động thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp như đi bộ, quần vợt… được hoạt động nhưng cần tuân thủ các quy định đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi đi bộ hoặc giải lao. Kết thúc hoạt động thể thao, rời sân chơi, sân tập ngay; không được tập trung đông người theo quy định; không tổ chức ăn, uống tại sân tập, sân chơi thể thao.

Ngoài ra, người tham gia các hoạt động này được yêu cầu phải thực hiện khai báo y tế hàng ngày; thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone.

Dù đã cho một số hoạt động hoạt động trở lại, nhưng với những diễn biến khó lường của dịch COVID-19 vốn có thể có nhiều yếu tố nảy sinh, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu tiếp tục nêu cao trách nhiệm, cảnh giác cao, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tiếp tục chung tay triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện nghiêm, đầy đủ quy định 5K: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế; giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc.

Hoàng Ngọc

Tin liên quan
Thiết lập 12 chốt kiếm dịch liên ngành tại các cửa ngõ TP Đà Nẵng
SKĐS - 12 chốt kiểm dịch được đặt tại các cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng với lực lượng trực tại chốt bao gồm Công an, Y tế, Quân sự, Biên phòng, Thanh tra giao thông, Phiên dịch viên và Đoàn viên thanh niên. Các chốt kiểm soát dịch liên ngành thực hiện nhiệm vụ 24/24, liên tục các ngày trong tuần.
Bệnh viện C Đà Nẵng xuất quân "chia lửa" với điểm nóng dịch COVID-19 Bắc Giang
SKĐS - Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, đoàn y bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng gồm 7 thành viên đã ngay lập tức lên đường “chia lửa” với điểm nóng dịch COVID-19 tại Bắc Giang trong chiều ngày 1/6
Đà Nẵng lấy hơn 16.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10
SKĐS - UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành văn bản số 109/KH-UBND về triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh tham gia các khâu của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại TP. Đà Nẵng.
Diễn biến dịch ngày 9/6: 16 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới
SKĐS - Cập nhật những thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19 trong ngày 9/6.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7039
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +125 3916
TP. HCM +84 694
Bắc Ninh +34 1289
Tiền Giang +10 13
Hà Tĩnh +5 31
Lạng Sơn +1 96
Hà Nội 0 290
Đà Nẵng 0 158
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Long An 0 11
Bình Dương 0 8
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Phú Thọ 0 4
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Nghệ An 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tây Ninh 0 1